Sản lượng công nghiệp Trung Quốc và doanh thu bán lẻ tăng trưởng chậm lại đáng kể

DNHN - Các biện pháp kiểm dịch COVID-19, tình trạng thiếu chất bán kéo dài và hạn chế các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao đã làm gián đoạn hoạt động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Doanh số bán xe của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, một phần trạng thái thiếu chip toàn cầu. © Reuters

Doanh số bán xe của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, một phần do trạng thái thiếu chip toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Dữ liệu chính thức ngày hôm nay (15/9) cho biết, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 5,3% trong tháng 8 so với một năm trước đó, tốc độ thấp nhất kể từ ​​tháng 7 năm 2020, khi tăng trưởng doanh số bán lẻ cũng chậm lại đáng kể và không đạt kỳ vọng.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp chậm hơn mức tăng 5,8% so với cùng kỳ năm và so với mức tăng 6,4% trong tháng Bảy.

Các biện pháp kiểm dịch COVID-19, tình trạng thiếu chất bán kéo dài và hạn chế các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao làm gián đoạn hoạt động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Doanh số bán xe của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, một phần bởi tình trạng thái thiếu chip ô tô toàn cầu. Trong một nỗ lực nhằm mang lại một số hỗ trợ cho lĩnh vực này, cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc ngày 10/9 đã phạt ba công ty bán chip ô tô vì đã tăng giá.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ chịu một tác động lớn từ COVID-19 cũng bị ảnh hưởng. Doanh số bán hàng chỉ tăng 2,5% trong tháng 8 so với một năm trước, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 7,0% và đánh dấu mức tăng chậm nhất từ ​​tháng 8 năm nay.

Nền kinh tế Trung Quốc hồi sinh sức mạnh đáng kể từ đầu năm khi số ca nhiễm bắt đầu giảm, nhưng tác động chậm lại trong vài tháng qua khi các doanh nghiệp trở nên lộn xộn với các đợt bùng phát COVID-19 lẻ tẻ làm tắc nghẽn cung cấp nguồn cung nguyên liệu. 

Các hạn chế xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta ở một số tỉnh có ảnh hưởng đến các ngành ăn uống, vận chuyển, lưu trú và giải trí.

Một cuộc kiểm tra khảo sát của khu vực tư nhân cho hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã giảm xuống trong tháng 8 do các hạn chế nhằm kiểm soát COVID-19 có nguy cơ làm hỏng hướng phục hồi của nền kinh tế.

Nhà điều hành KFC, Yum China Holdings Inc, cho biết hôm thứ Ba (14/9) rằng, lợi nhuận hoạt động điều chỉnh giảm xuống trong quý thứ ba do sự gia tăng ca nhiễm từ biến thể Delta ở Trung Quốc dẫn đến việc đóng cửa cửa hàng và "doanh thu giảm mạnh".

Lyly (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan