Samsung kêu gọi sử dụng 100% năng lượng xanh ở Hàn Quốc và Việt Nam

DNHN - Samsung phải chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại Hàn Quốc và Việt Nam - hai cơ sở sản xuất lớn nhất của tập đoàn công nghệ này ngay cả khi các quốc gia này có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện than, Tổ chức môi trường Greenpeace cho biết trong một báo cáo vào hôm nay (29/6).

Một nhà máy của Samsung tại Việt Nam: Quốc gia Đông Nam Á sản xuất một nửa số điện thoại thông minh của công ty Hàn Quốc. © Reuters

Một nhà máy của Samsung tại Việt Nam: Quốc gia Đông Nam Á sản xuất một nửa số điện thoại thông minh của công ty Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Báo cáo của tổ chức vì môi trường ca ngợi Samsung Electronics đã đạt được mục tiêu đến năm 2020 là đạt 100% năng lượng tái tạo ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ, nhưng cảnh báo rằng hãng này có nguy cơ bị lu mờ bởi các công ty đa quốc gia công nghệ khác “đang sử dụng sức mua của họ” để mua năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Greenpeace cũng cho biết thêm, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho 82% nhu cầu điện năng của mình.

Hàn Quốc và Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ môi trường của Samsung vì đây là những nơi chiếm khoảng 80% năng lượng sử dụng của nhà sản xuất điện tử, theo báo cáo dài 59 trang hôm nay cho biết. Báo cáo cũng cho biết công ty đã không đưa hai quốc gia châu Á vào mục tiêu năm 2020 một phần vì những hạn chế về nguồn cung và cơ sở hạ tầng.

Với việc ngày càng nhiều công ty gấp rút công bố các mục tiêu về khí hậu, chẳng hạn như lời hứa đạt được phát thải bằng không vào năm 2040, các nhà môi trường muốn đảm bảo họ thực hiện đúng cam kết của mình.

"Hứa hẹn không phải là một kế hoạch thực tế mà chỉ là một tín hiệu đơn thuần", Giám đốc chương trình Greenpeace Đông Á, Hyunsook Lee nói với Nikkei Asia.

Bà kêu gọi Samsung bổ sung Việt Nam và Hàn Quốc vào chiến dịch đạt 100% năng lượng tái tạo của mình.

"Đây là trách nhiệm của chúng tôi đối với hàng nghìn công dân toàn cầu đã ủng hộ chiến dịch này", Lee nói.

Báo cáo của Greenpeace cho biết, các công ty nên trực tiếp đồ tiền vào thông qua các thỏa thuận mua bán điện hoặc bằng cách đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo. Nhóm môi trường cho biết, các lựa chọn này tốt hơn là "định giá xanh", theo đó người tiêu dùng trả phí bảo hiểm cho các hóa đơn tiện ích của họ để hỗ trợ đầu tư vào năng lượng tái tạo và "chứng chỉ năng lượng tái tạo", cung cấp cho người dùng tín dụng đối với năng lượng tiêu thụ ở nơi khác.

Samsung vào năm 2018 cho biết họ sẽ phát triển 100% năng lượng tái tạo ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ trong vòng hai năm. Greenpeace ca ngợi "các mục tiêu tích cực" nhưng đánh giá chúng chỉ đạt được một phần vì công ty dựa vào việc "định giá xanh" và "chứng chỉ năng lượng" cho 88% mục tiêu trong năm 2019.

Nhóm cho biết mục tiêu năm 2020 đã giúp đưa Samsung trở thành công ty dẫn đầu về khí hậu nhưng giờ đây nó có nguy cơ bị tụt lại phía sau các công ty công nghệ khác.

Amazon đã mua nhiều năng lượng sạch hơn bất kỳ công ty nào khác vào năm 2020, tiếp theo là Total của Pháp, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, Verizon và Facebook của Mỹ, theo dữ liệu của BloombergNEF cho biết. 

Samsung nói với Nikkei Asia: “Chúng tôi đang tìm kiếm thêm cơ hội để mở rộng việc sử dụng ở các khu vực có hệ thống và điều kiện cần thiết. Gần đây, các điều kiện xung quanh việc sử dụng năng lượng tái tạo đã được cải thiện ở mỗi quốc gia, cho phép chúng tôi kỳ vọng rằng việc sử dụng năng lượng tái tạo của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển."

Trong nước, Seoul đã đạt được những tiến bộ hạn chế về năng lượng thay thế, Hàn Quốc đã đặt mục tiêu đến năm 2030 năng lượng tái tạo sẽ chiếm tỷ lệ 20% tổng năng lượng quốc gia, với dự kiến ​​tăng công suất điện sạch để thay thế cho các nhà máy than sắp đóng cửa.

Samsung sản xuất một nửa số điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam và là nhà xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Năm 2019, Việt Nam trở thành nhà sản xuất điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á, vượt qua Malaysia và Thái Lan, theo công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết. Nhưng nguồn điện sạch đã bị đình trệ, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết vào năm 2021, quốc gia này phải sản xuất ít năng lượng tái tạo hơn do lưới điện quá tải.

Cùng lúc đó, Hà Nội đang tiến hành xây dựng nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 do Samsung C&T đầu tư.

Việc gián đoạn năng lượng tái tạo có thể khiến Samsung khó mua năng lượng gió và năng lượng mặt trời, ngoài việc lắp đặt các tấm pin tại các nhà máy của mình. Tuy nhiên, công ty muốn tham gia một chương trình thí điểm đang bị trì hoãn của Việt Nam, cho phép các thỏa thuận mua bán với các nhà cung cấp năng lượng tư nhân.

Tại Hàn Quốc, công ty đã lắp đặt các tế bào quang điện tại ba địa điểm và có kế hoạch làm điều tương tự tại hai địa điểm khác, theo báo cáo phát triển bền vững năm 2020 cho biết.

Wood Mackenzie dự báo đến cuối năm 2021, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ là một trong những quốc gia châu Á đầu tiên tự hào về chi phí năng lượng mặt trời giảm xuống mạnh mẽ.

Lyly(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan