Samsung được lợi gì từ động thái rút lui khỏi thị trường điện thoại thông minh của LG?

DNHN - Các nhà phân tích cho biết Samsung Electronics sẽ trở thành người chiến thắng, mặc dù không phải là người duy nhất trên thị trường điện thoại thông minh của Mỹ sau khi quyết định ngừng sản xuất và bán thiết bị di dộng của LG Electronics.

Mẫu xe ý tưởng Vision-S của Sony được phát triển chỉ trong hai năm và hiện đang trên đường. (Ảnh: Sony)

Các nhà phân tích cho rằng Samsung Electronics đang có vị thế tốt để đón lượng khác hàng tại thị trường Mỹ. (Nguồn ảnh của AP và Getty Images) 

Hôm thứ Hai (5/4), LG đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất điện thoại thông minh vào cuối tháng 7 sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ. Thay vào đó, công ty có trụ sở tại Seoul này sẽ tập trung vào các lĩnh vực, bao gồm trí tuệ nhân tạo, người máy và công nghệ viễn thông 6G cùng với thiết bị gia dụng và TV, những mảng vốn là ngành chủ lực tạo ra doanh thu cho tập đoàn.

Quyết định mà LG đã thảo luận trong vài tháng không mấy ngạc nhiên vì quy mô thiệt hại của hãng ở mảng điện thoại thông minh là rất lớn. Giờ đây, các nhà phân tích đang tìm hiểu xem các công ty có thể chọn ra những gì tốt nhất từ động thái mới của LG.

Họ cho rằng Samsung đã sẵn sàng để giành được lượng khách hàng lớn ở Mỹ, nơi LG chiếm 10% thị phần. Cả hai công ty đều sử dụng hệ điều hành Android, đối thủ của iOS độc quyền từ Apple.

Lee Dong-joo, một nhà phân tích tại SK Securities cho biết: “Về nhóm Android, Samsung được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi nhất khi LG rút lui".

SK, trong một báo cáo được đưa ra trước thông báo rút lui của LG, dự báo rằng thị phần của Samsung ở Bắc Mỹ sẽ tăng lên 30% trong năm nay từ 27% trong năm 2020, trong khi thị phần của Apple sẽ giảm xuống 36% từ 39% trong cùng cùng kỳ. SK cho biết, nhu cầu điện thoại thông minh tổng thể sẽ tăng 16% lên 150 triệu thiết bị trong khu vực vào năm 2021 nhờ vào việc triển khai tiêm chủng coronavirus nhanh chóng, SK cho biết.

Trong khi đó, Counterpoint Research cho biết, Samsung đang ở vị thế tốt hơn Apple sau khi LG rút lui - vì dòng sản phẩm của Samsung đa dạng trong khi Apple lại tập trung vào phân khúc cao cấp, và đương nhiên họ cũng có thể thu hút một số khách hàng của LG. Samsung phát hành phiên bản mới của điện thoại thông minh dòng Galaxy S hàng đầu của mình trong khi cũng tung ra các thiết bị cầm tay dòng A tầm trung. Điều này khiến họ hướng tới được mọi đối tượng người dùng từ thu nhập thấp đến thu nhập cao. 

Nhà phân tích Kang Min-soo của Counterpoint cho biết: “Samsung có thể được hưởng lợi một phần từ việc LG rút lui vì các sản phẩm của họ vốn được phủ sóng rộng rãi.

Kang cho biết những, "người chơi" khác cũng sẽ được hưởng lợi. Ví dụ, điện thoại Motorola và Alcatel có thể sẽ được lợi nhiều nhất ở Mỹ vì họ cũng như LG, tập trung vào phân khúc giá thấp hơn tại đó. Ông nói rằng hơn một nửa số thiết bị của LG có giá từ 150 USD trở xuống, mang lại lợi thế cho hai thương hiệu này so với các sản phẩm đắt tiền hơn của Samsung. 

Các nhà sản xuất Trung Quốc, cũng cạnh tranh để giành khách hàng với giá thấp hơn, sẽ thu được ít lợi nhuận từ lỗ hổng thị trường từ việc LG rút lui do họ hầu như không được hiện diện ở Mỹ

Dữ liệu của SK Securities cho thấy, Huawei Technologies, chẳng hạn, thị phần của họ là 0% ở Bắc Mỹ vào năm ngoái, tương tự như vậy đối với Xiaomi, Oppo và Vivo.

Counterpoint cho biết, Apple đã thống thị ở khu vực Bắc Mỹ vào năm ngoái với 50% thị phần trong các lô hàng điện thoại thông minh, tiếp theo sau đó là Samsung với 25% và LG với 10%. Motorola đứng thứ 4 với 5%, trong khi Alcatel đứng thứ 5 với 4%.

Lợi ích dự kiến ​​cho Samsung đến khi công ty mở rộng sự hiện diện của mình trong ngành công nghiệp bán dẫn ở Mỹ. Họ có kế hoạch bổ sung dây chuyền sản xuất của mình ở Austin, Texas. Samsung đã được Nhà Trắng mời tham dự một cuộc họp để thảo luận về nguồn cung chip vào ngày 12 tháng 4, cùng với các đồng nghiệp trong ngành, theo các nguồn tin trong ngành và báo cáo của các phương tiện truyền thông cho hay. 

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và đứng thứ 2 trong lĩnh vực sản xuất đúc sau Taiwan Semiconductor Manufacturing.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Bài liên quan