Chủ nhật 28/06/2026 09:00
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Sam Altman huy động hàng tỷ USD nhằm thiết lập mạng lưới nhà máy sản xuất chip

21/01/2024 21:49
Theo đánh giá của Sam Altman, hiện nay nguồn cung chip bán dẫn không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực này, trong đó có cả Công ty OpenAI.
Sam Altman, CEO của OpenAI
Sam Altman, CEO của OpenAI.

Sam Altman, CEO của OpenAI, đang cố gắng huy động hàng tỉ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu để xây dựng một mạng lưới các nhà máy sản xuất chip tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trên phạm vi toàn cầu.

Kể từ sau sự ra đời của ChatGPT hơn một năm trước đây, sự quan tâm và ứng dụng của AI đã gia tăng nhanh chóng trong giới doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu lớn đối với các bộ xử lý và tính toán hiệu năng cao nhằm xây dựng và vận hành các chương trình AI phức tạp.

Theo đánh giá của Sam Altman, hiện nay nguồn cung chip bán dẫn không đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực này, trong đó có cả công ty OpenAI. Do đó, việc thiết lập mạng lưới các nhà máy sản xuất chip chuyên dụng cho AI là cấp thiết.

Các nguồn tin cho biết, ông Altman đã đàm phán với một số nhà đầu tư tiềm năng với hy vọng huy động được số tiền đủ lớn cần thiết cho việc xây dựng các nhà máy chế tạo chip (thường được gọi là fabs).

Việc sản xuất chip thường rất tốn kém. Chúng cũng đòi hỏi một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên, bên cạnh hàng tỷ USD tài trợ. Chi phí đã tăng lên trong những năm qua khi công nghệ sản xuất chip sử dụng trong các ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) ngày một tiên tiến.

Các nguồn tin cho biết, Tập đoàn Công nghệ G42 có trụ sở tại Abu Dhabi, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản nằm trong số các công ty đã tổ chức thảo luận với ông chủ OpenAI. Nhưng các cuộc đàm phán vẫn còn trong giai đoạn sơ bộ và danh sách đầy đủ các đối tác và nhà tài trợ có liên quan vẫn chưa được thiết lập.

OpenAI đã chính thức hợp tác với G42 vào tháng 10/2023. Theo các nguồn tin, cuộc đàm phán giữa CEO OpenAI với G42 tập trung vào việc huy động từ 8-10 tỷ USD, mặc dù tình trạng hiện tại của các cuộc thảo luận vẫn chưa rõ ràng.

Báo cáo cho biết thêm, Intel, TSMC (hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới), Samsung Electronics (hãng chip nhớ số 1 thế giới) là những đối tác tiềm năng của OpenAI.

OpenAI, SoftBank Group, Intel, TSMC, G42 và Samsung Electronics không trả lời ngay lập tức các câu hỏi của Reuters. Microsoft từ chối bình luận.

Sam Altman bị Hội đồng quản trị OpenAI sa thải hôm 17.11.2023 gây chấn động ngành công nghệ, song ông được khôi phục chức vụ Giám đốc điều hành chỉ vài ngày sau đó.

Bloomberg cho biết, doanh nhân 38 tuổi người Mỹ đã làm việc chăm chỉ trong dự án chip cho đến lúc tạm thời bị sa thải và khi trở lại OpenAI, ông tiếp tục với nỗ lực đó. Sam Altman đã đánh tiếng với Microsoft về kế hoạch này và gã khổng lồ về phần mềm Mỹ tỏ ra quan tâm, báo cáo cho biết thêm.

Thu Hằng (t/h)

Tin bài khác
Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Apple đang tìm kiếm sự chấp thuận từ Washington để mua chip nhớ từ CXMT, trong bối cảnh giá bộ nhớ leo thang mạnh vì làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết quyền truy cập, Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành Claude Mythos 5 cho các nhóm đối tác được duyệt.
Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Trong bối cảnh FIFA World Cup thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ toàn cầu, chính quyền Mỹ đã đồng loạt tịch thu gần 400 tên miền bị cáo buộc phát sóng trái phép các trận đấu, qua đó siết chặt cuộc chiến chống vi phạm bản quyền thể thao trên môi trường số.
Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta đang đặt cược lớn vào AI không chỉ để tạo ra sản phẩm mới, mà còn để tự động hóa chính bộ máy vận hành khổng lồ của mình — từ kiểm duyệt nội dung, quảng cáo cho tới hỗ trợ khách hàng.
Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Sau hơn một thập kỷ vắng bóng trên Android, Google Finance chính thức trở lại với ứng dụng mới tích hợp AI Gemini, bổ sung nhiều công cụ hỗ trợ theo dõi thị trường, quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu tài chính.
Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí sản xuất thử giai đoạn 2026-2027 để hóa giải bài toán chi phí đắt đỏ lên tới 200.000 USD cho mỗi bản thiết kế. Đây là bước đi chiến lược đưa Việt Nam vào nhóm số ít quốc gia Đông Nam Á có hạ tầng hỗ trợ bán dẫn cấp quốc gia.
Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple vừa điều chỉnh tăng giá một số mẫu MacBook và iPad sau khi chi phí bộ nhớ và thiết bị lưu trữ phục vụ AI tăng mạnh, buộc hãng phải chuyển một phần chi phí sang người tiêu dùng.
Meta đẩy mạnh ứng dụng AI trong kiểm duyệt nội dung, hướng tới tự động hóa phần lớn quy trình

Meta đẩy mạnh ứng dụng AI trong kiểm duyệt nội dung, hướng tới tự động hóa phần lớn quy trình

Meta đang đẩy nhanh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh để thay thế một phần hoạt động kiểm duyệt nội dung và quảng cáo do con người thực hiện, trong bối cảnh tập đoàn tăng cường đầu tư vào AI và mở rộng tự động hóa nhiều quy trình vận hành.
World Cup 2026: AI góp sức cho đội tuyển Mỹ từ phân tích chiến thuật đến quyết định thay người theo thời gian thực

World Cup 2026: AI góp sức cho đội tuyển Mỹ từ phân tích chiến thuật đến quyết định thay người theo thời gian thực

AI không còn chỉ hỗ trợ phân tích sau trận đấu mà đã trở thành "trợ lý chiến thuật" ngay trên sân. Đội tuyển Mỹ đang là một trong những ví dụ rõ nét nhất khi tận dụng nền tảng AI Sportian Performance để tối ưu chiến thuật, quản lý thể lực và nâng cao hiệu quả thi đấu tại FIFA World Cup 2026.
Australia mạnh tay với mạng xã hội

Australia mạnh tay với mạng xã hội

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Canberra cần tiếp tục củng cố lệnh cấm mạng xã hội đối với người dưới 16 tuổi, trong bối cảnh các nền tảng công nghệ bị thúc ép phải chịu trách nhiệm lớn hơn về an toàn trực tuyến.
Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Nền tảng Threads của Meta lần đầu tiên xử lý nội dung vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý Việt Nam, trong bối cảnh công tác ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng tiếp tục được tăng cường.
Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic vừa giới thiệu Claude Tag, công cụ AI mới có khả năng tham gia các cuộc trao đổi trên nền tảng nhắn tin và cộng tác dành cho doanh nghiệp Slack, hỗ trợ theo dõi thông tin và cập nhật công việc trong tổ chức.
Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google đang phát triển Gemini từ một chatbot thành trợ lý AI đa năng, hỗ trợ người dùng nghiên cứu, học tập, làm việc và sáng tạo nội dung trên cùng một nền tảng.
Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm đang tăng tốc trong cuộc đua chip AI khi đạt thỏa thuận cung cấp bộ xử lý trung tâm dữ liệu cho Meta, đồng thời đặt mục tiêu thu về 15 tỷ USD từ mảng kinh doanh mới này vào năm tài chính 2029.
AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

Có một sự thật đáng sợ mà hầu hết mọi người không nhận ra cho đến khi quá muộn, đó là phần lớn thiệt hại trong các vụ hỏa hoạn không xảy ra vào lúc đám cháy bùng phát dữ dội nhất, mà xảy ra vì con người phát hiện ra nguy hiểm quá chậm. Một tia lửa điện nhỏ trong phòng kỹ thuật, một thiết bị quá nhiệt trong trung tâm dữ liệu, một ổ cắm chập điện trong căn hộ lúc nửa đêm, một đám khói âm ỉ phía sau bức tường, tất cả những tín hiệu ấy đều có thể được ngăn chặn từ sớm, nhưng khi con người nhìn thấy ngọn lửa, mọi thứ thường đã qua thời điểm có thể kiểm soát được.