Sai phạm tại Cụm CN Làng nghề Văn Tự (Thường Tín- Hà Nội): Vì sao không bị xử lý?

DNHN - Ngay từ khi Cụm CN Làng nghề Văn Tự, xã Văn Tự, huyện Thường Tín, Hà Nội đi vào hoạt động, hàng loạt sai phạm đã diễn ra nhưng dường như được “làm ngơ”. Mặc dù dư luận, báo chí phản ánh nhưng chính quyền địa phương đang đùn đẩy, lảng trách trách nhiệm... gây bức xúc dư luận?

Theo tìm hiểu của PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, Cụm CN Làng nghề Văn Tự được hình thành theo Quyết định số 5716/QĐ-UBND ngày 28/9/2018 của UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho phép Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Hoàng Tín, Công ty Cổ phần Giao thông Hồng Hà thuê 72.423,4m2 đất tại xã Văn Tự để thực hiện Dự án Cụm CN Làng nghề. Tiếp đó, ngày 6/12/2018, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định số 6642/QĐ-UBND về việc cho Liên danh 2 Công ty trên thuê 1.259,6m2 đất tại xã Văn Tự để thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Chủ trương đã rõ trong quyết định phê duyệt của thành phố, Cụm CN Làng nghề Văn Tự được xây dựng nhà xưởng, nhà kho theo quy hoạch. Tuy nhiên, kể từ khi Cụm CN đi vào hoạt động đến nay, đã diễn ra tình trạng xây dựng nhà kiên cố, cao tầng theo mô hình nhà ở trái với quyết định được phê duyệt.

hàng chục công trình nhà kiên cố từ 2-3 tầng tại CCN Làng nghề Văn Tự
Hàng chục công trình nhà kiên cố từ 2-3 tầng tại Cụm CN Làng nghề Văn Tự.

Theo ghi nhận của PV, trong diện tích Cụm CN Làng nghề Văn Tự hiện có hàng chục công trình nhà ở đã được xây dựng và đi vào sử dụng, độ cao từ 2-4 tầng; một số công trình khác đang tiếp tục thi công. Điều đáng nói, việc vi phạm trật tự xây dựng tại đây diễn ra ngang nhiên nhưng không hề bị chính quyền và cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ với PV, ông N.V.T sống cạnh Cụm CN Làng nghề Văn Tự, cho biết: “Các công trình nhà cao cao tầng lần lượt mọc lên trong Cụm CN như thách thức dư luận nhưng không bị xử lý!. Câu hỏi đặt ra, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có đang bao che cho sai phạm?

Công trình 3 tầng mang dáng dấp nhà ở được xây dựng sau khi dự án CCN Làng nghề Văn Tự được phê duyệt
Công trình nhà 3 tầng được xây dựng sau khi Dự án Cụm CN Làng nghề Văn Tự được phê duyệt.

Để câu giải đáp những bất cập đang tồn tại tại Cụm CN Làng nghề Văn Tự, ngày 1/12/2020, PV đã  liên hệ đặt lịch làm việc tại UBND xã Văn Tự, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi của cơ quan này. Liên hệ điện thoại với Chủ tịch UBND xã Văn Tự, ông Trần Hùng Sơn cho biết: “Đã giao cho Phó Chủ tịch xã liên hệ với PV”, dẫu vậy nhiều ngày qua chưa có thông tin liên hệ của vị Phó Chủ tịch xã Văn Tự.

Ngày 9/12/2020, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập có Công văn số 983/CV-DNHN/2020 gửi UBND huyện Thường Tín liên hệ làm việc, trao đổi thông tin về những sai phạm tại Cụm CN Làng nghề Văn Tự nhưng theo bộ phận văn phòng UBND huyện cho biết “đã chuyển công văn đến UBND xã Văn Tự xem xét”.

Công trình vi phạm tại CCN Làng nghề Văn Tự trách nhiệm thuộc về ai?
Công trình vi phạm tại CCN Làng nghề Văn Tự trách nhiệm thuộc về ai? 

Những sai phạm trật tự xây dựng tại Cụm CN Làng nghề Văn Tự đã rõ, vì sao không bị xử lý, trách nhiệm thuộc về ai; UBND xã Văn Tự và UBND huyện Thường Tín có đang  bao che cho sai phạm, là điều dư luận và các cơ quan báo chí quan tâm. 

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội nhằm làm rõ những sai phạm và trách nhiệm của những cá nhân liên quan, để tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đăng Sơn 

Tin liên quan