Rủi ro từ Trung Quốc khiến đồng tiền của Úc và Hàn Quốc trượt giá

11:02 27/08/2021

Nỗi lo về sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đè nặng lên các quốc gia vốn là đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Đồng đô la Úc đã chạm mức thấp nhất trong chín tháng so với đô la Mỹ vào tuần trước.

Đồng đô la Úc đã chạm mức thấp nhất trong 9 tháng so với đô la Mỹ vào tuần trước. Ảnh: Nikkei Asia. 

Đồng tiền của Úc, Hàn Quốc và Brazil - những quốc gia phụ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng bán tháo trên thị trường do lo ngại về sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc lan rộng.

"Khi Trung Quốc hắt hơi, Australia bị cảm lạnh." Tokuhiro Wakabayashi, đồng Giám đốc chi nhánh của Ngân hàng State Street và chi nhánh tại Tokyo của Trust nhận xét về sự giảm giá mạnh của đồng đô la Úc.

Đồng tiền này đã chạm mức thấp nhất trong 9 tháng so với đô la Mỹ vào tuần trước. Đồng đô la Úc cũng giảm xuống mức thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Sự suy thoái của Trung Quốc đã đẩy nhanh việc bán tháo đồng đô la Úc, vì hai nước có quan hệ kinh tế sâu sắc, theo Wakabayashi.

Thị phần xuất khẩu hàng hóa của Australia của Trung Quốc đã tăng vọt trong hai thập kỷ qua lên khoảng 40%. Sự phục hồi kinh tế của Australia sẽ đối mặt với một trận chiến khó khăn nếu nhu cầu của Trung Quốc đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt như quặng sắt giảm xuống.

Morgan Stanley gần đây đã cảnh báo về việc tiền tệ của các nước sản xuất tài nguyên đang bị phá hoại bởi rủi ro Trung Quốc. Họ khuyến nghị các nhà đầu tư bán đồng real Brazil, peso Chile và peso Mexico để lấy đô la Mỹ.

Ngay cả đồng won của Hàn Quốc vốn nghèo tài nguyên cũng đã giao dịch ở mức mất giá kể từ mùa thu năm ngoái. Một lý do lớn là Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của nước này.

Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên phục hồi sau đại dịch, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhu cầu bên trong và bên ngoài của nước này đã chậm lại đáng kể.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất chính thức giảm tháng thứ tư liên tiếp xuống 50,4 trong tháng 7 - ngay trên đường bùng nổ hoặc phá sản là 50 và đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020, khi dịch COVID-19 của Trung Quốc đạt đỉnh. Doanh số bán lẻ cũng giảm trong tháng.

Biến thể delta đã xé nát triển vọng Trung Quốc trong nửa đầu tháng này, dẫn đến những hạn chế mới đối với người dân. Theo Matthew Hornbach của Morgan Stanley, các chỉ số kinh tế Trung Quốc có thể giảm hơn nữa trong tháng 8.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ hơn một số lĩnh vực, bao gồm cả công nghệ và lĩnh vực giáo dục, dưới những quy định mới khắc phục tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng. Các hành động thực thi như vậy đã làm dấy lên lo ngại của thị trường về tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bản thân đồng Nhân dân tệ vẫn có khả năng chống chịu rủi ro từ Trung Quốc. Trong khoảng hai tháng qua, đồng tiền Trung Quốc đã dao động trong vùng lân cận 6,5 so với đồng đô la. Cùng với việc các nhà lãnh đạo Bắc Kinh ủng hộ một đồng tiền ổn định, đã hạn chế sự suy yếu của đồng nhân dân tệ.

Trong tương lai, trọng tâm sẽ là chiều sâu của sự suy thoái của Trung Quốc và thời gian kéo dài của nó.

Hiroshi Ugai, nhà kinh tế cấp cao của JPMorgan Securities, cho biết: “Các chi tiêu tài khóa của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay khắc nghiệt hơn so với dự đoán. Nền kinh tế sẽ phục hồi cùng với việc mở rộng tài khóa sau này."

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ước tính rằng tốc độ tăng trưởng tiềm năng sẽ giảm xuống 5,1% vào năm 2025 từ con số trước COVID là khoảng 6%.

Xu hướng này sẽ ảnh hưởng xấu đến các quốc gia tiếp xúc nhiều với Trung Quốc, đè nặng lên đồng tiền của họ.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)