Reuters: Vingroup tính chuyện huy động vốn 1 tỷ USD cho VinFast

23:55 01/12/2021

Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho hay, Vingroup đang đàm phán với các nhà đầu tư, bao gồm quỹ đầu tư của Qatar và BlackRock để huy động 1 tỷ USD cho VinFast.

VinFast ra mắt hai mẫu xe VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ôtô Los Angeles diễn ra vào tháng 11. Ảnh: Reuters.
VinFast ra mắt hai mẫu xe VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ôtô Los Angeles diễn ra vào tháng 11. Ảnh: Reuters.

Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ với hy vọng các mẫu xe điện SUV và mô hình cho thuê pin của hãng sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng trước những "ông lớn" như Tesla và General Motors.

Reuters cho rằng, nếu đợt huy động này thành công, đây sẽ đợt huy động vốn tư nhân lớn nhất Việt Nam, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với khu vực Đông Nam Á. Trước đó, Grab và GoTo cũng đã huy động được hàng tỷ USD.

Các nguồn tin của Reuters cho biết, Vingroup đang thảo luận về việc gây quỹ trước khi VinFast có khả năng niêm yết tại Mỹ vào đầu năm tới. Tập đoàn này có khả năng sẽ hoàn tất thương vụ gọi vốn này vào đầu tháng tới. Hiện Vingroup cũng đang đàm phán với các công ty cổ phần tư nhân toàn cầu.

Theo nguồn tin, Vingroup đang đàm phán cấp cao với Qatar Investment Authority (QIA), quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 300 tỷ USD đang thực hiện một loạt thương vụ đầu tư vào các thị trường cốt lõi từ châu Âu, Mỹ đến châu Á. Ngoài ra BlackRock cũng là một quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Hiện Vingroup từ chối bình luận về thông tin này. QIA chưa có phản hồi trong khi BlackRock không trả lời ngay yêu cầu bình luận từ Reuters.

PV

Tags: