Doanh số bán hàng của Microsoft chậm lại khi khách hàng cắt giảm chi tiêu cho công nghệ

22:42 26/01/2023

Tăng trưởng doanh số của Microsoft quý 4/2022 rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Nhu cầu tiêu thụ hệ điều hành Window của Microsoft cũng giảm trong thời gian gần đây do doanh số máy tính cá nhân giảm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Doanh số bán hàng của Microsoft đã chậm lại đáng kể khi khách hàng cắt giảm chi tiêu cho công nghệ do những khó khăn về kinh tế. Công ty cho biết, doanh số bán hàng chỉ tăng 2% trong 3 tháng tính đến tháng 12, lên 52,7 tỷ USD (42,7 tỷ bảng Anh), mức tăng hàng quý thấp nhất trong hơn 6 năm.

Bản cập nhật tình hình kinh doanh của Microsoft được đưa ra chỉ vài ngày sau khi công ty cho biết, họ sẽ giảm khoảng 5% lực lượng lao động, loại bỏ 10.000 việc làm. Đây là đợt sa thải nhân công lớn nhất của Microsoft trong 8 năm trở lại đây.

Ngành công nghệ đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng cắt giảm việc làm trong những tháng gần đây. Nguyên nhân là do quảng cáo và chi tiêu khác chậm lại.

Nhu cầu tiêu thụ hệ điều hành Window của Microsoft giảm trong thời gian gần đây do doanh số máy tính cá nhân giảm. Các công ty, hộ gia đình, chính phủ từng đẩy mạnh mua sắm máy tính thời đại dịch COVID-19 giờ cắt giảm nhu cầu.

Nhu cầu tiêu thụ hệ điều hành Window của Microsoft giảm trong thời gian gần đây do doanh số máy tính cá nhân giảm
Nhu cầu tiêu thụ hệ điều hành Window của Microsoft giảm trong thời gian gần đây do doanh số máy tính cá nhân giảm.

Theo dữ liệu của Công ty nghiên cứu thị trường Gartner Inc (Mỹ), doanh số bán hàng toàn cầu với sản phẩm máy tính cá nhân giảm 29% trong quý 4 năm 2022 so với cùng kỳ năm trước. Giới phân tích nhận định xu hướng này sẽ còn kéo dài ít nhất tới năm 2024.

Microsoft cho biết, doanh thu gắn liền với hệ thống trò chơi điện tử Xbox đã giảm 12%, trong khi đó, chi tiêu của người dùng cho các sản phẩm Windows của họ giảm 39%.

Tăng trưởng doanh số trong đơn vị điện toán đám mây Azure của công ty - được các nhà phân tích coi là động lực tăng trưởng chính của công ty tốt hơn mong đợi, tăng 31%, giúp nâng cổ phiếu của công ty trong giao dịch sau giờ làm việc. Tuy nhiên, lợi nhuận tổng thể của Microsoft đã giảm 12%, xuống còn 16,4 tỷ USD.

Lan Phương