Quyết định mới từ Elon Musk gây lo ngại về quyền riêng tư của người dùng

14:48 21/08/2023

Tỉ phú Elon Musk tự mô tả mình là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận, nhưng một số nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận của ông là vô trách nhiệm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tỉ phú Elon Musk, chủ sở hữu công ty truyền thông mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter), vừa thông báo sẽ bỏ tính năng block (chặn) tài khoản trên nền tảng X dù công cụ này là yêu cầu tối thiểu cho sự riêng tư của bất kì mạng xã hội nào. Tính năng này vốn được người dùng sử dụng để hạn chế những tài khoản không muốn liên hệ, chặn người khác xem bài đăng hoặc theo dõi họ.

"Tính năng "chặn" sẽ bị xóa, ngoại trừ tin nhắn (DMS)",  ông Musk nói trong một bài đăng trên X, đề cập đến các tin nhắn trực tiếp. Ông Musk cho biết X sẽ giữ lại tính năng tắt tiếng, giúp ngăn người dùng nhìn thấy các tài khoản được chỉ định nhưng không giống như chặn, theo Reuters.

Tỉ phú Elon Musk tự mô tả mình là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận, nhưng một số nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận của ông là vô trách nhiệm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng ngôn từ kích động thù địch và nội dung bài Do Thái trên nền tảng X kể từ khi ông tiếp quản và một số chính phủ đã cáo buộc công ty không hành động đủ để kiểm duyệt nội dung của mình.

"Sự an toàn của người dùng trên X là ưu tiên số một của chúng tôi. Và chúng tôi đang xây dựng thứ gì đó tốt hơn trạng thái chặn và tắt tiếng hiện tại. Vui lòng tiếp tục gửi phản hồi", Giám đốc điều hành mạng xã hội X Linda Yaccarino lên tiếng ủng hộ.

Nếu quyết định của Elon Musk được thông qua, người dùng X vẫn có thể loại bỏ các tài khoản khác không xuất hiện trên trang chủ, tuy nhiên những người bị chặn vẫn có thể theo dõi thông tin trên trang cá nhân của người dùng trên dù đã bị chặn. Điều này gây lo ngại bởi ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền riêng tư, sự an toàn trên internet của người dùng.

Giới chuyên gia cho rằng loại bỏ khả năng chặn các tài khoản, người dùng khác sẽ khiến X trở thành mạng xã hội tiêu cực, khuyến khích các hành động bắt nạt, đe dọa trực tuyến phát triển mạnh hơn.

Ông Louis Jones, chuyên gia về quảng cáo và truyền thông lâu năm tại Viện An toàn Thương hiệu, nhận định kế hoạch của ông Musk rất đáng lo ngại vì có thể khiến người dùng bị ngộp trong thư rác, mối đe dọa và nội dung gây hại.

Tuy nhiên, một số phân tích cho rằng loại bỏ tính năng chặn có thể tới từ doanh thu của X. Không lâu sau khi Elon Musk tiếp quản, hàng loạt thương hiệu lớn đã rời bỏ mạng xã hội này, rất nhiều người dùng sử dụng tính năng chặn khiến lượng tương tác các nội dung quảng cáo thấp hơn. Sau khi triển khai tính năng bán tích xanh, nhiều công cụ tự động chặn những tài khoản mua tích xanh cũng được ra đời.

Dù vì lý do gì đi nữa, loại bỏ khả năng chặn các tài khoản khác sẽ khiến X đi ngược với tôn chỉ của các nhà phân phối ứng dụng như Google hay Apple

Apple cho biết các ứng dụng có nội dung do người dùng tạo ra phải có khả năng chặn người dùng lạm dụng nó. Google Play cho biết các ứng dụng phải cung cấp hệ thống trong ứng dụng để chặn người dùng và nội dung do người dùng tạo ra.

Từ khi mua lại Twitter vào năm ngoái với giá 44 tỉ USD, ông Musk đã cải tổ công ty, sa thải nhiều nhân viên, khôi phục các tài khoản bị cấm trước đó. Gần đây, ông đã đổi tên nền tảng mạng xã hội này thành X. 

Thu Hà (T/h)