Thứ năm 12/03/2026 17:04
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Quyền lợi nào dành cho nạn nhân sau bão số 3?

Bão số 3 càn quét đã gây ra thiệt hại nặng nề không chỉ về tài sản mà còn về con người. Đáng tiếc, không phải nạn nhân nào cũng được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm.

Trước những thắc mắc của bạn đọc liên quan tới quyền lợi bảo hiểm người dân khi bị thiệt hại bởi bão số 3, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Việt - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội để làm rõ vấn đề này.

PV: Thưa luật sư, nếu người tham gia BHXH và BHYT không may gặp tai nạn do bão cấp 3, họ có được hưởng quyền lợi bảo hiểm không?

Ls Nguyễn Văn Việt: Bão cấp 3 là thảm họa do thiên nhiên gây ra, nên tai nạn do bão không thuộc trường hợp được hưởng BHYT và BHXH chi trả. Đây là trường hợp loại trừ, được quy định tại Khoản 9 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 (sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014). Đồng thời, đây cũng không thuộc trường hợp được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, nếu người tham gia bảo hiểm là người lao động (NLĐ) và bị tai nạn do bão, lũ, họ sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau: a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Quyền lợi nào dành cho nạn nhân sau bão số 3?
Luật sư Nguyễn Văn Việt - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

PV: Xin luật sư cho biết, người lao động sẽ được hưởng quyền lợi gì khi bị tai nạn lao động?

Ls Nguyễn Văn Việt: NLĐ sẽ được chi trả toàn bộ chi phí y tế cần thiết để điều trị tai nạn, bao gồm các khoản như: phí khám bệnh, phẫu thuật, thuốc men, chi phí phục hồi chức năng, và các dịch vụ y tế khác. Thậm chí, họ có thể nhận được tiền bồi thường nếu tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng làm việc và nguyên nhân là do lỗi của người sử dụng lao động (chẳng hạn như khi biết rõ mưa to, bão lớn có thể gây nguy hiểm nhưng vẫn yêu cầu NLĐ thực hiện công việc).

Ngoài ra, NLĐ có quyền hưởng trợ cấp BHXH một lần nếu như bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30%; hoặc trợ cấp hằng tháng nếu như bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên.

Tùy từng trường hợp, NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp phục vụ hoặc phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình.

Quyền lợi nào dành cho nạn nhân sau bão số 3?
Quyền lợi nào dành cho nạn nhân sau bão số 3?

PV: Trường hợp thương tâm nhất là khi NLĐ qua đời do tai nạn lao động thì sao, thưa luật sư?

Ls Nguyễn Văn Việt: Thật đáng tiếc khi những sự việc đau lòng như vậy xảy ra. Trong những trường hợp này, BHXH sẽ chi trả trợ cấp một lần cho thân nhân của người lao động, tương đương 36 lần mức lương cơ sở. Đây là một sự hỗ trợ nhằm chia sẻ phần nào mất mát to lớn mà gia đình phải gánh chịu.

PV: Thưa luật sư, vậy đối với những nạn nhân bị tai nạn do bão cấp 3 mà không tham gia BHXH, BHYT thì sao?

Ls Nguyễn Văn Việt: Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí điều trị và không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào từ BHXH hoặc BHYT.

Tuy nhiên, nếu tai nạn xảy ra trong quá trình làm việc hoặc thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của người sử dụng lao động, họ có thể yêu cầu bồi thường từ người sử dụng lao động theo quy định của pháp Luật Lao động.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, họ có thể nhận được hỗ trợ từ các chương trình cứu trợ thiên tai của Nhà nước hoặc từ các tổ chức từ thiện, nhưng những khoản hỗ trợ này phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể và không phải là quyền lợi đương nhiên được hưởng.

PV: Cảm ơn luật sư!

Tin bài khác
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; đồng thời phát hiện, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy liên quan vụ án.
Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia hàng loạt gói thầu quan trọng tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 56.600 tỷ đồng, trải rộng từ nhà ga hành khách đến đường cất hạ cánh và hạ tầng kỹ thuật.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.