Quỹ tài trợ của Đại học Harvard bán cổ phiếu tại Toshiba cho nhà đầu tư Singapore

DNHN - Nikkei ngày hôm nay (12/4) cho biết, Quỹ tài trợ của Đại học Harvard, một cổ đông lớn của Toshiba, đã bán cổ phần của mình trong công ty vào tháng 3.

Đối tác đầu tư 3D của Singapore, vốn có mâu thuẫn từ lâu với ban lãnh đạo của Toshiba, sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty. (Ảnh của Shinya Sawai)

Đối tác đầu tư 3D Investment của Singapore, vốn có mâu thuẫn từ lâu với ban lãnh đạo của Toshiba, sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty. (Ảnh của Shinya Sawai).

Số cổ phần được mua lại bởi một "nhà đầu tư hoạt động" ở Singapore, người đã bỏ phiếu chống lại Chủ tịch Toshiba Nobuaki Kurumatani và những người khác tại cuộc họp cổ đông năm 2020. Căng thẳng giữa các cổ đông và đội ngũ quản lý hiện tại có thể còn tăng cao hơn nữa.

Quỹ Harvard đã bán cổ phiếu Toshiba của mình cho 3D Investment Partners, một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Singapore.

Theo một báo cáo cổ phần lớn do 3D đệ trình lên Cục Tài chính Địa phương Kanto vào ngày 2 tháng 4, công ty đã mua lại 4,7% cổ phần của Toshiba vào ngày 29 tháng 3. Người bán không được tiết lộ. Theo nhiều người quen thuộc với vấn đề này, 3D đã mua lại cổ phần của Toshiba từ quỹ Harvard.

Việc tái bổ nhiệm Chủ tịch Toshiba Nobuaki Kurumatani đã trở thành tâm điểm của cuộc họp cổ đông thường niên năm 2021. (Ảnh của Taro Yokosawa)
Việc tái bổ nhiệm Chủ tịch Toshiba Nobuaki Kurumatani đã trở thành tâm điểm của cuộc họp cổ đông thường niên năm 2021. (Ảnh của Taro Yokosawa).

3D là cổ đông lớn thứ năm của Toshiba tính đến tháng 5 năm 2020. Với việc mua gần đây này, 3D sẽ nắm giữ 7,2% cổ phần của công ty Nhật Bản, trở thành cổ đông lớn thứ hai. Cổ đông lớn nhất vẫn là Effissimo Capital Management, một quỹ đầu tư khác của Singapore, sở hữu 9,9% cổ phần của Toshiba. 

3D cũng mâu thuẫn với Toshiba về các chính sách vốn và việc bổ nhiệm lãnh đạo. Tại cuộc họp cổ đông năm 2020, họ đã bỏ phiếu chống lại đề xuất bầu Kurumatani làm chủ tịch.

Với sự phản đối của 3D và những người khác, chỉ có 57,96% cổ đông ủng hộ việc bổ nhiệm Kurumatani. Quỹ Harvard đã không thực hiện quyền biểu quyết của mình tại đại hội cổ đông.

3D sau đó đã yêu cầu Toshiba điều tra khả năng một số quyền biểu quyết không được xử lý đúng cách, mặc dù kết quả của cuộc họp cổ đông vẫn được giữ nguyên. Sau đó đã có tiết lộ rằng Sumitomo Mitsui Trust Bank, đơn vị quản lý cuộc họp cổ đông, đã xử lý sai một số quyền biểu quyết.

Reuters đã đưa tin rằng Hiromichi Mizuno, một cố vấn của chính phủ Nhật Bản vào thời điểm đó, đã nói với quỹ Harvard rằng cuộc bỏ phiếu của họ tại cuộc họp có thể bị điều tra theo quy định nếu họ bỏ phiếu chống lại ban quản lý của công ty. Vào tháng 2, Toshiba cho biết một cuộc điều tra nội bộ, không có bằng chứng rằng họ có liên quan đến bất cứ việc gì gây áp lực buộc quỹ Harvard bỏ phiếu tại cuộc họp, Reuters cho biết.

CVC Capital Partners, một quỹ đầu tư của Anh, đã đề xuất đưa Toshiba trở thành công ty tư nhân. Kế hoạch này kêu gọi một cuộc đấu thầu tiếp quản vào tháng 7 để hủy niêm yết cổ phiếu của Toshiba. Khi trở thành một cổ đông ngày càng có ảnh hưởng, quan điểm của 3D về đề xuất mua lại của CVC sẽ trở thành một tiêu điểm quan trọng.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan