“Quý ông sườn xám” Thôi Vạn Chí: “Không thể thay đổi hiện thực thì thay đổi chính mình”

DNHN - Thôi Vạn Chí là CEO của công ty trang phục DieLian và sườn xám QueZhiLian. Giờ đây, “quý ông sườn xám” Thôi Vạn Chí ngày càng được nhiều người biết đến, những trải nghiệm của ông làm cảm động vô số người. Tuy sinh ra với khiếm khuyết nhưng ông luôn dựa vào sự nỗ lực của chính mình thay đổi số phận. “Ông trời vì yêu thương tôi, nên đã cắn tôi một miếng, tôi bước đi mang theo vết thương chảy máu, không ngoảnh đầu lại!” - Thôi Vạn Chí chia sẻ.

 

Thôi Vạn Chí là CEO của công ty trang phục DieLian và sườn xám QueZhiLian. Nguồn: Internet
Thôi Vạn Chí là CEO của công ty trang phục DieLian và sườn xám. Nguồn: Internet.
Thôi Vạn Chí sinh năm 1976 trong một gia đình nông dân ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ông kém may mắn hơn bạn bè cùng lứa vì bị tàn tật từ nhỏ, đi lại khó khăn. Thậm chí, ông từng phải bò đi học suốt 5 năm trời. Có một con nương nhỏ trên đường đến trường, những đứa trẻ khác nhảy một cái là có thể qua được, nhưng ông phải ngồi xổm, trườn người xuống trước, rồi mới từ từ di chuyển lên.

Mặc dù ông bị khuyết tật nhưng rất thông minh, luôn là người đứng đầu trong lớp học. Trong kỳ thi tuyển sinh trung học, ông đã thi đỗ vào trường trung học trọng điểm ở Hợp Phì với thành tích cao nhất toàn trường.

Nhưng ngày đầu đến trường, cậu bé Thôi Vạn Chí đã bị hiệu trưởng ném hết hành lý ra ngoài cổng. Hiệu trưởng mặt lạnh lùng nói rằng: “Cho dù thi đỗ đại học cũng không ai cần cậu, còn làm ảnh hưởng đến danh tiếng của tôi”. Ba của Thôi Vạn Chí đã quỳ trước cổng trường suốt 2 tiếng cũng không thể làm lay động hiệu trưởng. Thời khắc đó, sự tự tin của cậu bé Thôi Vạn Chí hoàn toàn sụp đổ, hận bản thân mình, càng hận thế giới này! 

Ba của ông rơm rớm nước mắt nói rằng: “Con trai, hãy nhớ lấy, không oán hận, hãy dựa vào chính mình!” Câu nói này đã làm ảnh hưởng đến cả cuộc đời của Thôi Vạn Chí. Ông lấy lại can đảm, đến học tại một trường trung học phổ thông ở huyện, và thuận lợi thi đỗ Đại học Tân Cương Thạch Hà Tử.

Lúc này, ông vừa học hành vừa kinh doanh, ông bán máy nghe nhạc thịnh hành lúc bấy giờ, thuê băng gốc tiếng Anh phát chiếu cho học sinh xem, cố gắng giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Vào đêm trước khi tốt nghiệp đại học, ông đã gửi đi hơn 200 bộ hồ sơ xin việc, nhưng đều bị từ chối. “Không thể thay đổi hiện thực thì thay đổi chính mình”. Ông quyết định tự mình lập nghiệp.

Từ bỏ thân phận sinh viên đại học, ông mở quầy bán hàng, mở hiệu sách, mở quán internet, ông luôn chuyên tâm kinh doanh và công việc làm ăn ngày một phát triển tốt hơn.

Thôi Vạn Chí bên các mẫu sườn xám đã làm nên thương hiệu của ông. Nguồn: Internet
Thôi Vạn Chí bên các mẫu sườn xám đã làm nên thương hiệu của ông. Nguồn: Internet.

Lúc này, với sự phát triển của internet, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, với người kinh doanh internet như ông đã nhạy bén nắm bắt được cơ hội kinh doanh. “Lúc đó tôi tin rằng thương mại điện tử với sự trợ giúp của internet là sự lựa chọn tốt nhất để những người khuyết tật như tôi khởi nghiệp".

Năm 2007, ông đã mở một cửa hàng quần áo nữ trực tuyến. Ban đầu vì để tiết kiệm, ông và vợ ông chỉ có thể làm việc ở nhà, để nhập hàng, họ phải vượt qua nhiều sự bất tiện diễn ra xung quanh và đi khắp nơi trên toàn quốc. “Tôi không sợ gian nan, tôi có thể đi khắp Hàng Châu Quảng Châu để tìm nguồn hàng. Khoảng thời gian mệt mỏi nhất, tôi đã đi hư hết 5 đôi giày”.

Tuy nhiên, hiện thực lại một lần nữa đối xử tàn nhẫn với ông. Vì thiếu kinh nghiệm, chưa đến một năm, ông đã lỗ hết số tiền 200.000 nhân dân tệ mà ông đã dành dụm.

Sau lần rút kinh nghiệm đau đớn ấy, ông bắt đầu thử đi một con đường mà chưa ai từng đi qua trước đây, dựa vào sự nổi tiếng của cửa hàng trực tuyến, ông tự mình thành lập xưởng gia công quần áo nữ mang thương hiệu của riêng mình.

Ông đã đăng ký thương hiệu quần áo DieLian, và trở thành cửa hàng trực tuyến đầu tiên thâm nhập vào Tmall. Với sự trợ giúp đỡ của nền tảng này, sự phát triển của DieLian bắt đầu đi vào quỹ đạo. Năm 2010, giá trị tài sản của DieLian vượt 30 triệu nhân dân tệ. Năm 2012, ông được trao danh hiệu “Mười cửa hàng trực tuyến toàn cầu hàng đầu của Alibaba”.

Nhưng sự thuận lợi không kéo dài được lâu, với số lượng cửa hàng trực tuyến gia tăng, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, doanh thu tháng của DieLian bắt đầu xuống dốc, sau cùng ông đã nợ nước ngoài hơn 4 triệu đô la, cuộc đời của ông rơi vào tận cùng của nỗi khổ.

Vào thời điểm khó khăn, ông đã nghe được buổi giảng thuyết của Jack Ma với tiêu đề “Thế giới tương lai, nhỏ nhưng đẹp”. Điều so sánh bây giờ không phải là tốc độ máy móc của bạn nhanh thế nào, hoặc là bạn có bao nhiêu thiết bị, mà là tốc độ xoay chuyển của bạn có đủ nhanh so với nhu cầu của thị trường không?

Thôi Vạn Chí sâu sắc nhận ra rằng “chỉ khi tôi chuyển đổi mô hình, làm những việc người khác không làm, sự cạnh tranh mới thấp, trong thị trường phân khúc nhỏ mới có thể tạo ra sự đột phá”. Sau khi phân tích tình hình thị trường, ông quyết định làm sườn xám.

Năm 2012, ông thành lập Công ty sườn xám QueZhiLian. Để làm ra sườn xám cao cấp, ông đã tuyển dụng một nhóm thiết kế và các bậc thầy về sườn xám, đưa họ đi khắp nơi học nghề, nghiên cứu văn hóa và thủ công sườn xám. “Thêu thủ công là lời hứa đối với văn hóa truyền thống, cũng là lời hứa đối với mỗi khách hàng”. 

Ngoài chất lượng đẳng cấp, ông còn sử dụng hình ảnh chụp thực tế, tạo nên sự nổi bật cho cửa hàng trực tuyến của mình. Ông cẩn thận lựa chọn những khung cảnh mà các phụ nữ văn phòng rất quen thuộc như quán cà phê, văn phòng, khu vườn nhỏ…, rồi người mẫu sẽ mặc lên những chiếc sườn xám xinh đẹp, chủ yếu đánh vào thị giác “hợp thời trang, mới mẻ, đặc biệt” để kích thích nhu cầu mua sắm của phụ nữ.

Ngoài công việc kinh doanh, vị tỷ phú này còn là một diễn giả khách mời của Đại học Chiết Giang, Trung Quốc và là diễn giả chuyên nghiệp của Trung tâm NCC, Alibaba. Ông cũng từng xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình, trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương sáng cho giới trẻ Trung Quốc.
 Trúc Sam (tổng hợp)

Tin liên quan