Thứ tư 12/08/2026 17:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Quỹ ngoại Singapore tiếp tục bán cổ phiếu MWG, Dragon Capital gom PVD, GEX

02/07/2023 19:02
Quỹ ngoại Arisaig Asian Fund Limited đã bán ra gần 4,4 triệu cổ phiếu MWG trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của "ông lớn" bán lẻ này chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Quỹ ngoại Singapore tiếp tục bán cổ phiếu MWG

Arisaig Asian Fund Limited, quỹ thành viên thuộc Arisaig Partners (Singapore) thông báo đã bán ra 668.900 cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) trong phiên ngày 21/6 với mục đích tái cơ cấu đầu tư.

Sau giao dịch, quỹ ngoại Arisaig Asia giảm sở hữu tại đây từ 87,85 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6%) xuống còn 87,18 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,96%).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tạm tính theo mức giá đóng cửa phiên ngày 21/6 của cổ phiếu MWG là 42.700 đồng/cổ phiếu, ước tính Arisaig Asian Fund Limited có thể thu về gần 3 tỷ đồng sau khi thoái bớt vốn tại MWG.

Trước đó, ngày 11/4, quỹ ngoại này bán ra gần 2,4 triệu cổ phiếu MWG để giảm tỷ lệ sở hữu xuống 6,87%. Đến ngày 24/5, Arisaig Asia tiếp tục bán ra hơn 1,3 triệu cổ phiếu MWG, hạ tỷ lệ sở hữu về còn 7,99% vốn điều lệ.

Ngoài Arisaig Asia, hồi đầu tháng 4/2023, nhóm quỹ liên quan Dragon Capital cũng bán ra 979.600 cổ phiếu MWG để giảm sở hữu từ 8,01% về còn 7,94% vốn điều lệ.

Động thái giảm sở hữu tại MWG của khối ngoại diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu MWG có diễn biến kém khả quan. Sau khi giảm mạnh từ mức đỉnh hồi giữa tháng 4/2022 đến nay, cổ phiếu MWG vẫn đang trong xu hướng đi ngang và vẫn mất gần 45% so với mức đỉnh 79.580 đồng/cổ phiếu (phiên ngày 15/4/2022)

Ngoài ra, động thái bán ra này cũng diễn ra giữa lúc kết quả kinh doanh của MWG kém khởi sắc. Trong 5 tháng đầu năm 2023, doanh thu của MWG đạt 47.144 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ và mới hoàn thành 35% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu của hai chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh giảm 27% so với cùng kỳ, đạt 35.000 tỷ đồng.

Dragon Capital gom cổ phiếu GEX, PVD

Ngày 26/6, nhóm quỹ liên quan tới Dragon Capital mua vào 2 triệu cổ phiếu Công ty CP Tập đoàn GELEX (mã GEX – sàn HOSE) để nâng sở hữu từ 4,86% lên 5,1% vốn điều lệ và chính thức trở thành cổ đông lớn.

Trong đó, Quỹ Amersham Industries Limited mua 1.230.000 cổ phiếu; quỹ Balestrand Limited mua vào 280.000 cổ phiếu; Quỹ Wareham Group Limited mua 200.000 cổ phiếu; Quỹ Grinling International Limited mua 120.000 cổ phiếu; Quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited mua 170.000 cổ phiếu.

Cùng ngày, nhóm Dragon Capital cũng mua vào 800.000 cổ phiếu PVD của Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí. Trong đó, quỹ thực hiện mua là Hanoi Investments Holdings Limited.

Sau giao dịch, tổng số lượng cổ phiếu PVD được nhóm Quỹ đầu tư Dragon Capital nắm giữ tăng lên mức 61,388 triệu cổ phiếu, tương ứng chiếm 11,04% vốn điều lệ của PVD.

P.V

Tin bài khác
Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Nhà sáng lập Mekong Capital viết đơn rời Hội đồng quản trị F88

Ông Christopher E. Freund người được biết đến với vai trò là Nhà sáng lập và Tổng Giám đốc Quỹ Mekong Capital đã thông báo từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty F88.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Gia Phạm Homes: Từng bước tạo dấu ấn bằng năng lực triển khai thực tế

Trong ngành xây dựng và nội thất, nơi năng lực thực thi quyết định chỗ đứng trên thị trường, những doanh nghiệp trẻ vẫn có cơ hội tạo dấu ấn nếu sở hữu hướng đi phù hợp. Gia Phạm Homes là một trong những doanh nghiệp đang theo đuổi hướng phát triển này.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.
Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Vàng Mi Hồng: Thông tin về kết luận thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Ngày 8/8/2026, Thanh tra Chính phủ công bố Thông báo số 2777/TB-TTCP về Kết luận thanh tra số 243/KL-TTCP ngày 13/5/2026 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng tại một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Vàng Mi Hồng.