Thứ năm 18/06/2026 21:39
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Quy hoạch mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Quốc để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng

09/09/2024 09:25
Quy hoạch mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ tăng công suất lên 18 triệu hành khách và 50.000 tấn hàng hóa mỗi năm đến năm 2050, nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và đồng bộ với quy hoạch hệ thống cảng hàng không quốc gia.

Trong kế hoạch mở rộng, cảng sẽ được trang bị thêm nhiều vị trí đỗ máy bay và nâng cấp các hệ thống hạ cánh để xử lý khối lượng lớn hơn. Quy hoạch cũng dự kiến xây dựng các nhà ga mới và mở rộng các cơ sở hiện có, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận lượng hành khách và hàng hóa gia tăng. Điều này đảm bảo rằng, Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc sẽ có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong tương lai.

Việc mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc là một phần của chiến lược tổng thể nhằm đồng bộ hóa quy hoạch hệ thống cảng hàng không quốc gia. Điều này không chỉ giúp gia tăng năng lực phục vụ mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành hàng không, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy du lịch tại khu vực.

Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi văn bản đến Bộ Giao thông Vận tải đề nghị tiến hành các thủ tục thẩm định và phê duyệt quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Trong giai đoạn này, sân bay sẽ đạt tiêu chuẩn 4E của ICAO và nâng công suất phục vụ lên 10 triệu hành khách cùng 25.000 tấn hàng hóa mỗi năm.

Ảnh minh họa
Đề xuất quy hoạch cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tầm nhìn đến năm 2050 (Ảnh: Internet).

Tầm nhìn đến năm 2050, Cảng hàng không dự kiến mở rộng công suất lên 18 triệu hành khách và 50.000 tấn hàng hóa hằng năm. Sân bay sẽ có tổng cộng 45 vị trí đỗ máy bay và được trang bị hệ thống hạ cánh chính xác theo tiêu chuẩn CAT II.

Về kết cấu hạ tầng, giai đoạn 2021-2030 sẽ thực hiện nâng cấp đường cất hạ cánh hiện tại và quy hoạch một đường cất hạ cánh mới. Tầm nhìn đến 2050 giữ nguyên cấu hình hiện tại và bổ sung thêm đường cất hạ cánh nếu cần.

Đối với nhà ga hành khách, trong thời kỳ này sẽ duy trì nhà ga T1 công suất 4 triệu hành khách/năm và quy hoạch thêm nhà ga T2 với công suất khoảng 6 triệu hành khách/năm. Đến năm 2050, sân bay dự kiến sẽ có thêm nhà ga T3 với công suất 6 triệu hành khách/năm.

Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc trong giai đoạn 2021-2030 là 860,51 ha, trong đó có kế hoạch xin thêm 8,83 ha. Diện tích mở rộng này sẽ được sử dụng để xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm đáp ứng sự gia tăng khối lượng hành khách và hàng hóa trong tương lai. Quy hoạch mới được thiết kế để đảm bảo sự phát triển đồng bộ với Quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không quốc gia và quy hoạch chung của tỉnh Kiên Giang.

Mục tiêu của quy hoạch mở rộng không chỉ là gia tăng công suất phục vụ mà còn là cải thiện toàn diện hệ thống hạ tầng của cảng, bao gồm việc mở rộng các nhà ga, tăng cường số lượng vị trí đỗ máy bay và nâng cấp hệ thống điều hành. Những cải tiến này sẽ giúp Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc trở thành một trung tâm hàng không quan trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách và hàng hóa.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc cập nhật quy hoạch là một bước đi cần thiết để phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không và yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Cập nhật này không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành mà còn giúp cải thiện sự đồng bộ giữa quy hoạch của cảng và các kế hoạch phát triển hạ tầng khác trong khu vực.

Như vậy, việc đồng bộ hóa quy hoạch với kế hoạch phát triển của tỉnh Kiên Giang và hệ thống cảng hàng không quốc gia sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc. Điều này không chỉ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế địa phương mà còn góp phần vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế và thu hút đầu tư.

Nhân Hà

Tin bài khác
Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Dòng vốn mới vào bất động sản: Tài sản tạo dòng tiền lên ngôi

Trong bối cảnh lãi suất, lạm phát và biến động địa chính trị tiếp tục làm thay đổi khẩu vị đầu tư toàn cầu, bất động sản đang được nhìn nhận lại như một loại tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định. Tại Việt Nam, dòng vốn không chỉ tìm đến văn phòng, công nghiệp – logistics, khách sạn, mà còn bắt đầu quan tâm hơn đến các khu vực đô thị vệ tinh có hạ tầng kết nối rõ nét, trong đó vùng Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đang nổi lên nhờ sự thay đổi của trục Quốc lộ 13.
Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội vượt xa TP.Hồ Chí Minh

Giá nhà Hà Nội cao gấp đôi TPHCM trong khi nhu cầu dịch chuyển về phía Nam tăng mạnh, phản ánh rõ xu hướng tái cấu trúc và phân hóa sâu sắc của thị trường bất động sản năm 2026.
Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Nhà ở xã hội và cho thuê mở lối an cư cho người trẻ

Thị trường bất động sản chuyển hướng sang nhu cầu ở thực, nhưng người trẻ ngày càng khó mua nhà, đòi hỏi giải pháp đồng bộ từ nhà ở xã hội, nhà giá phù hợp đến mô hình thuê dài hạn.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Bắc Ninh thêm cơ hội phát triển thị trường nhà ở gắn với làn sóng đầu tư quốc tế

Trong hành trình trở thành trung tâm công nghiệp, công nghệ cao của khu vực phía Bắc, Bắc Ninh không chỉ chú trọng thu hút các dự án đầu tư lớn mà còn từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đô thị, dịch vụ và nhà ở. Việc công bố danh mục các dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu được xem là bước đi phù hợp với yêu cầu phát triển trong giai đoạn hội nhập, khi nhu cầu về không gian sống chất lượng cao gắn chặt với dòng vốn và nguồn nhân lực quốc tế.
Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư và Nhà đầu tư Dự án hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc

UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư đối với dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải vừa chỉ đạo sở, ngành, địa phương quyết liệt xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ, tồn đọng, vướng mắc kéo dài trên địa bàn tỉnh.
Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản 2026 bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh và sàng lọc sâu

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 chuyển sang trạng thái thận trọng, thanh khoản giảm, giá neo cao, buộc nhà đầu tư và người mua ở thực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.
Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội mở bán loạt căn hộ xã hội giá dưới 1 tỷ đồng hiếm hoi

Hà Nội chuẩn bị mở bán nhiều căn hộ nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng tại nhiều dự án, với mức giá từ 13,6 triệu đồng/m2, thu hút sự quan tâm lớn của người mua nhà.
Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

Gia Lai quy định mới về tách thửa đất: Đất ở tối thiểu từ 40 m², một số trường hợp chỉ 30 m²

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 82/2026/QĐ-UBND quy định điều kiện, diện tích tối thiểu được tách thửa đất, hợp thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Thọ đón thêm 65 lô đất đủ pháp lý

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Thọ đón thêm 65 lô đất đủ pháp lý

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ vừa xác nhận 65 lô đất tại dự án Khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí Thung Lũng Nữ Hoàng đủ điều kiện chuyển nhượng, mở thêm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng việc liên tiếp ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất hiện đại và phát triển nông nghiệp xanh theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2024.
Hà Nội rót hơn 44.700 tỷ đồng cho loạt dự án hạ tầng chiến lược đô thị

Hà Nội rót hơn 44.700 tỷ đồng cho loạt dự án hạ tầng chiến lược đô thị

Hà Nội vừa thông qua hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn với tổng vốn hơn 44.700 tỷ đồng, tập trung vào cải tạo Hồ Tây, xử lý ô nhiễm sông Cầu Bây và phát triển không gian đô thị hiện đại.
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.