Thứ bảy 08/08/2026 05:25
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Quy định mới của EU về các sản phẩm hữu cơ dành cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có dầu

07/12/2020 16:24
Vào tháng 1/2021, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra một bộ quy tắc mới nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng, ngăn chặn gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Đồng thời, một quy định kiểm soát mới chính thức bắt đầu. Các quy định này sẽ cho phép kiểm tra xem các sản phẩm nhập khẩu có đáp ứng các quy tắc của châu Âu hay không? Quy định cũng sẽ điều chỉnh các biện pháp kiểm soát và hành động chống gian lận. Các nhà sản xuất ở nước thứ ba sẽ phải đáp ứng cùng một bộ quy tắc như các nhà sản xuất ở Liên minh châu Âu.

Theo Bộ Công thương, vào tháng 1/2021, Liên minh châu Âu sẽ đưa ra một bộ quy tắc mới theo quy định (EU) số 2018/848. Theo thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu, quy định mới này sẽ đảm bảo cạnh tranh công bằng, đồng thời cũng sẽ ngăn chặn gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng. Quy định mới không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm, mà còn liên quan đến quản lý đất và sản xuất thực phẩm. Bộ quy tắc đơn nhất này cũng sẽ áp dụng cho các nông dân ngoài EU xuất khẩu sản phẩm hữu cơ của họ sang thị trường EU.

- Bộ quy tắc đơn nhất: EU sẽ không chấp nhận các tiêu chuẩn hữu cơ khác nhau được công nhận là tương đương với các tiêu chuẩn của EU. Thay vào đó, các nhà sản xuất hữu cơ phải áp dụng một bộ quy tắc mới của EU thay thế các quy tắc tương đương.

- Tính đồng nhất: sẽ có một phương pháp đồng nhất hơn để giảm nguy cơ ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật một cách vô tình.

- Hệ thống kiểm soát chặt chẽ: các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ hơn và kiểm tra dựa trên rủi ro cao dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ cải thiện hệ thống kiểm soát. Việc kiểm tra các trang trại và các cơ sở có rủi ro thấp sẽ diễn ra 24 tháng một lần, thay vì 12 tháng một lần như hiện nay. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên sẽ áp dụng các qui trình quốc gia của họ nếu phát hiện ra các chất cấm trên các sản phẩm hữu cơ.

- Hệ sinh thái đất: Quy định mới xác định mối liên hệ với đất như một nguyên tắc cơ bản. Điều này có nghĩa là hệ sinh thái đất sẽ vẫn là một trong những yêu cầu cơ bản của sản xuất hữu cơ. Tuy nhiên, một số loại cây trồng sẽ được ngoại lệ. Ví dụ, sản xuất hạt nảy mầm, không cần thay đổi canh tác liên quan đến đất đai.

- Chứng nhận nhóm cho các hộ nông dân nhỏ lẻ: Chứng nhận nhóm sẽ không còn giới hạn đối với các hộ nông dân nhỏ lẻ từ các nước đang phát triển. Điều này có nghĩa là chứng nhận cũng sẽ được cấp cho các nhà sản xuất nhỏ lẻ ở EU.

Quy định mới về các sản phẩm hữu cơ sẽ áp dụng cho các sản phẩm nông nghiệp chưa qua chế biến và đã được chế biến được sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Sản phẩm đã được chế biến chỉ có thể được dán nhãn hữu cơ khi ít nhất 95% thành phần nông sản là hữu cơ.

Tác động của quy định mới về các sản phẩm hữu cơ đối với các sản phẩm ngũ cốc, đậu và hạt có dầu ở các nước đang phát triển.

Quy định mới sẽ công bằng cho các nhà sản xuất nông nghiệp châu Âu. Nhưng các nhà sản xuất hữu cơ nhỏ ở các nước đang phát triển có thể sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu.

Các nhà sản xuất hữu cơ ở các nước đang phát triển phải đối mặt với những thách thức khác nhau so với các nhà sản xuất châu Âu. Nhiều loại cây ngũ cốc, hạt và hạt có dầu ở các nước đang phát triển được sản xuất trên quy mô lớn ở các vùng cận nhiệt đới (đậu tương, vừng, hạt chia). Những loại khác ở vùng cận biên và nghèo (hạt diêm mạch quinoa, hạt kê fonio). Những vùng này sẽ có các vấn đề khí hậu và bệnh thực vật khác nhau. Các tiêu chuẩn về cơ sở hạ tầng, chất lượng nước và vận hành không thể so sánh được với những tiêu chuẩn trung bình của nông dân châu Âu.

Các vấn đề quan tâm khác

Một vấn đề quan tâm khác của các nhà sản xuất ở các nước đang phát triển là gian lận. Điều này khá phổ biến đối với một số sản phẩm tốt cho sức khỏe như hạt chia. Chứng nhận và công nhận thực phẩm hữu cơ đã trở thành một ngành kinh doanh. Các nhà sản xuất không tin rằng quy định mới sẽ thay đổi điều này.

Nhưng các quy tắc hữu cơ vẫn rất rõ ràng. Các nhà sản xuất được chứng nhận không được phép sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu trái phép nào trên cây trồng của họ. Các quy định mới khiến họ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo duy trì đa dạng sinh học và chất lượng đất. Họ cũng phải ngăn ngừa sâu bệnh, các tác động tiêu cực đến môi trường và ô nhiễm các sản phẩm hoặc chất phi hữu cơ.

Cuối cùng, để trở thành nhà cung cấp ngũ cốc, đậu và hạt có dầu hữu cơ cho châu Âu, bạn phải có một lối suy nghĩ thực sự hữu cơ.

An Nguyên

Tin bài khác
167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

167 doanh nghiệp Ba Lan mở rộng cơ hội xuất khẩu thực phẩm vào Việt Nam

Việt Nam tiếp tục được Ba Lan đánh giá là thị trường trọng điểm tại Đông Nam Á. Việc 167 doanh nghiệp Ba Lan đủ điều kiện xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Việt Nam cùng các hoạt động xúc tiến thương mại mới được kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.
ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

ITE HCMC 2026 mở hơn 20.000 cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch

Đánh dấu 20 năm tổ chức, Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2026) sẽ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 520 đơn vị triển lãm và 260 người mua quốc tế. Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ được kỳ vọng tạo thêm cơ hội mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Uganda xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp Việt, mở cánh cửa vào thị trường châu Phi

Diễn đàn và Triển lãm "Uganda – Viên ngọc châu Phi: Cánh cửa kết nối vào châu Phi" sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-13/8, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tìm kiếm đối tác, mở rộng đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu và tiếp cận thị trường châu Phi với quy mô khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng.
OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

OCOP Lào Cai: Từ gian hàng hội chợ đến chỗ đứng bền vững trên thị trường

Hội chợ có thể giúp sản phẩm OCOP Lào Cai được nhiều người biết đến, nhưng giá trị thực sự chỉ hình thành khi những cuộc gặp gỡ tại gian hàng được tiếp nối bằng đơn hàng, hợp đồng phân phối và quan hệ hợp tác lâu dài.
Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

Mở rộng logistics xuyên biên giới Việt Nam - Campuchia

FUTA Express và VET (Vireak Buntham Express) vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển mạng lưới logistics xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Hai doanh nghiệp hướng tới kết nối hạ tầng vận chuyển, ứng dụng công nghệ và xây dựng các giải pháp logistics chuyên biệt cho nông sản, góp phần thúc đẩy thương mại song phương.
Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada khởi sắc, doanh nghiệp Việt đối mặt sức ép mới từ FTA Canada - Ecuador

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026, với động lực đến từ nhóm sản phẩm chế biến và đóng hộp. Tuy nhiên, việc Canada ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Ecuador được dự báo sẽ tạo thêm áp lực cạnh tranh đối với doanh nghiệp Việt, nhất là ở phân khúc giá trị gia tăng.
Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn đưa chuỗi giá trị nông sản Việt đến Nhật Bản

Hợp tác xã Kinh tế Xanh Sài Gòn tham gia CAFERES JAPAN 2026, giới thiệu mô hình chuỗi giá trị nông sản Việt Nam, cà phê đặc sản và hệ thống truy xuất nguồn gốc hướng tới thị trường quốc tế.
EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

EVFTA bước sang giai đoạn mới: 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được miễn thuế

Sau 6 năm có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) tiếp tục ghi dấu bằng cột mốc quan trọng khi 99% hàng Việt xuất khẩu sang EU được hưởng thuế suất 0%. Không chỉ tạo cú hích cho thương mại song phương, EVFTA còn góp phần đưa Việt Nam trở thành mắt xích ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng và chiến lược đầu tư của doanh nghiệp châu Âu.
Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Ấn Độ mở cửa cho sầu riêng Việt Nam, thêm cơ hội đa dạng thị trường xuất khẩu

Sầu riêng Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân khi Ấn Độ chính thức cho phép nhập khẩu quả tươi. Quyết định này mở rộng dư địa xuất khẩu cho doanh nghiệp, đồng thời đặt ra yêu cầu xây dựng chiến lược thị trường, bảo đảm chất lượng và phát triển thương hiệu bền vững.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với New Zealand, hướng tới mục tiêu thương mại 3 tỷ USD

Tiếp Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Caroline Beresford sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với New Zealand, đồng thời đề nghị hai nước tạo bước đột phá trong thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo và nhiều lĩnh vực hợp tác chiến lược khác nhằm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, hiệu quả hơn.
Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Tuyên Quang mở rộng thị trường tiêu thụ, kết nối doanh nghiệp với Đà Nẵng

Đầu ra luôn là bài toán lớn với nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã. Hội nghị kết nối giao thương giữa Tuyên Quang và thành phố Đà Nẵng mang theo kỳ vọng mở rộng thị trường, đưa sản phẩm địa phương vào hệ thống phân phối hiện đại và tạo thêm động lực cho sản xuất.
Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng vừa hoàn thành chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại hai tỉnh Savannakhet và Khammouane (CHDCND Lào), mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực logistics, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng và du lịch. Chuyến công tác cũng góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.
11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy và tổ chức hàng đầu của Na Uy sẽ đẩy mạnh kết nối với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, tập trung vào chuyển giao công nghệ, đầu tư và phát triển chuỗi giá trị bền vững. Hoạt động diễn ra trước thềm Triển lãm Vietfish 2026, mở ra thêm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Tập đoàn Sun Group nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư các dự án du lịch, hạ tầng giao thông, mở rộng động lực tăng trưởng cho địa phương.
Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam 2026 đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống trong hành trình tìm kiếm công nghệ mới, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với quy mô hơn 1.400 gian hàng của trên 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm được kỳ vọng tạo thêm động lực cho ngành F&B Việt Nam trong giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.