Thứ bảy 09/05/2026 05:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ đầu tư quốc gia Nga coi chiến thắng của ông Trump là cơ hội để thiết lập lại quan hệ

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được Quỹ đầu tư quốc gia Nga đánh giá là cơ hội để thiết lập lại quan hệ Nga - Mỹ sau thời kỳ căng thẳng kéo dài và khủng hoảng Ukraine.
Quỹ đầu tư quốc gia Nga coi chiến thắng của ông Trump là cơ hội để thiết lập lại quan hệ
Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ đầu tư quốc gia Nga, cho biết, chiến thắng của ông Trump đã mở ra cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Nga và Mỹ (Ảnh: Reuters).

Vào thứ Tư (6/11), nhà lãnh đạo có ảnh hưởng của Quỹ đầu tư quốc gia của Nga cho biết rằng, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ mở ra những cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Moscow và Washington.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine từ năm 2022 đã châm ngòi cho cuộc đối đầu lớn nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962, khi Liên Xô và Mỹ tiến sát đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đều cho rằng, quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới hiện đang rất xấu, kể từ sau giai đoạn căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh.

Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ đầu tư quốc gia Nga, và từng có các cuộc tiếp xúc với nhóm của ông Trump trong quá khứ, cho biết rằng, đội ngũ của Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và kiểm soát Thượng viện "bất chấp một chiến dịch thông tin sai lệch quy mô lớn chống lại họ".

“Chiến thắng thuyết phục của họ cho thấy người dân Mỹ đã chán ngấy với những lời dối trá, sự thiếu năng lực và ác ý chưa từng có của chính quyền Biden”, ông Dmitriev phát biểu. “Điều này mở ra những cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Nga và Mỹ”.

Ông Trump, ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sau khi Fox News dự đoán rằng, ông đã đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Kamala Harris, đánh dấu sự trở lại chính trị đáng chú ý sau bốn năm rời khỏi Nhà Trắng.

Trước cuộc bầu cử, các quan chức Nga, từ Tổng thống Vladimir Putin trở xuống đều cho rằng, ai giành thắng lợi trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cũng không tạo khác biệt cho Moscow, dù truyền thông nhà nước của Nga có xu hướng ủng hộ ông Trump.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump tuyên bố chiến thắng khi cuộc đua Tổng thống vẫn chưa ngã ngũ Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump tuyên bố chiến thắng khi cuộc đua Tổng thống vẫn chưa ngã ngũ

Ông Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, khi ông đang dẫn trước bà Kamala Harris về số phiếu Đại cử tri dự đoán. Tuy nhiên, cả 2 ứng viên hiện tại đều chưa đạt đủ 270 phiếu.

Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Cộng hòa sẽ giành đa số tại Thượng viện Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Cộng hòa sẽ giành đa số tại Thượng viện

Đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ với các chiến thắng tại West Virginia và Ohio, đảm bảo rằng đảng của ông Donald Trump sẽ kiểm soát ít nhất một viện của Quốc hội Mỹ vào năm tới.

Bầu cử Mỹ 2024: Khi hai chính đảng cạnh tranh ở cả tòa án Bầu cử Mỹ 2024: Khi hai chính đảng cạnh tranh ở cả tòa án

Với ngày bầu cử Mỹ sắp đến gần, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn đang cạnh tranh quyết liệt để giành lợi thế, bao gồm cả một làn sóng các vụ kiện từ cả hai phe.

Bầu cử Mỹ 2024: Tòa án cho phép Elon Musk tiếp tục phát tiền thưởng cho cử tri Bầu cử Mỹ 2024: Tòa án cho phép Elon Musk tiếp tục phát tiền thưởng cho cử tri

Thẩm phán ở bang Pennsylvania nói rằng, Elon Musk có thể tiếp tục chương trình tặng 1 triệu USD mỗi ngày cho cử tri bất kỳ đủ điều kiện cho tới ngày bầu cử.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, chiến thắng của Trump có thể là tin xấu cho Ukraine, nhưng chưa rõ liệu ông này sẽ cắt giảm tài trợ của Mỹ cho cuộc chiến đến mức nào.

“Trump có một phẩm chất hữu ích cho chúng ta: là một doanh nhân thực thụ, ông ấy cực kỳ không thích chi tiêu tiền cho các đồng minh không cần thiết và các tổ chức quốc tế tham lam”, ông Medvedev, quan chức an ninh cấp cao của Nga, viết trên tài khoản Telegram chính thức của mình.

Ông nói rằng, chính quyền Ukraine có thể nằm trong nhóm mà ông Trump không muốn chi tiêu nhiều tiền, và gợi ý rằng, ban lãnh đạo Ukraine có thể sẽ phải tìm cách an ủi bản thân nếu Trump thực sự giành chiến thắng.

“Câu hỏi là Trump sẽ bị buộc phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến. Ông ấy kiên định, nhưng hệ thống còn mạnh hơn”, ông Medvedev nói.
Tin bài khác
Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Một đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump sang Trung Quốc từ ngày 14-15/5.
Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Lực lượng Mỹ và Iran đã xảy ra giao tranh nghiêm trọng vào ngày 7/5, đe doạ thoả thuận ngừng bắn hai bên. Trong khi đó, thoả thuận hoà bình giữa hai nước vẫn đang là chủ đề bỏ ngỏ.
Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Hai tập đoàn công nghệ Apple và Meta đã ra thông cáo phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của chính phủ Canada vào ngày 7/5, cho rằng dự luật gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc mã hoá dữ liệu người dùng.
Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Tony Fernandes - người đồng sáng lập AirAsia - hiện đang lên kế hoạch mở hãng hàng không mới trong bối cảnh thị trường hàng không thế giới thay đổi sâu sắc
Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục gần 353 nghìn tỷ đô la, theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).
Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị tại Australia đã thay đổi trong thời gian gần đây, trước sự suy yếu của khối liên minh chính trị truyền thống và sự trỗi dậy của các đảng dân tuý.
Không quân Mỹ tiếp nhận máy bay mới do chính phủ Qatar tặng

Không quân Mỹ tiếp nhận máy bay mới do chính phủ Qatar tặng

Lực lượng Không quân Mỹ đang lên kế hoạch tiếp nhận một chiếc máy bay Boeing 747 do chính phủ Qatar tặng, nhân dịp kỷ niệm 250 năm quốc khánh.
Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia ngày 6/5 cho biết đã tiếp tục chiến dịch thu hồi tang vật vụ án 1MDB, trong đó có nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Sau những biến chuyển từ thị trường nội địa, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang dần chuyển hướng để có thể thích nghi và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.
Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 5/5 đã thông báo tạm dừng chiến dịch hộ tống các tàu thuỷ vượt eo biển Hormuz, để tuân thủ điều kiện với chính quyền Tehran nhằm tiến đến chấm dứt xung đột.
Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Chính phủ Thái Lan ngày 5/5 đã phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp trị giá 12,2 tỷ USD để giải quyết tình hình kinh tế đất nước
Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Hai nước Nga và Ukraine công bố lệnh ngừng bắn hai ngày để kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít Đức, ở hai thời điểm không thống nhất.
EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

Các nước EU đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ để tránh tăng thuế ô tô. Song, đây là một quá trình dài.
Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Tranh chấp pháp lý giữa ông lớn công nghệ OpenAI với tỷ phú Elon Musk bước sang ngày tiếp theo, với việc chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính với tổng giám đốc Sam Altman.
Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Quân đội Iran đã phát đi cảnh báo với lực lượng Mỹ về việc can thiệp vào eo biển Hormuz vào ngày 4/5. Động thái trên là hành động đáp trả nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, sau khi Washington huy động lực lượng giải cứu các phương tiện đường biển bị mắc kẹt trên eo biển này.