Thứ ba 23/06/2026 17:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ đầu tư quốc gia Nga coi chiến thắng của ông Trump là cơ hội để thiết lập lại quan hệ

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được Quỹ đầu tư quốc gia Nga đánh giá là cơ hội để thiết lập lại quan hệ Nga - Mỹ sau thời kỳ căng thẳng kéo dài và khủng hoảng Ukraine.
Quỹ đầu tư quốc gia Nga coi chiến thắng của ông Trump là cơ hội để thiết lập lại quan hệ
Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ đầu tư quốc gia Nga, cho biết, chiến thắng của ông Trump đã mở ra cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Nga và Mỹ (Ảnh: Reuters).

Vào thứ Tư (6/11), nhà lãnh đạo có ảnh hưởng của Quỹ đầu tư quốc gia của Nga cho biết rằng, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ mở ra những cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Moscow và Washington.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine từ năm 2022 đã châm ngòi cho cuộc đối đầu lớn nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962, khi Liên Xô và Mỹ tiến sát đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đều cho rằng, quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới hiện đang rất xấu, kể từ sau giai đoạn căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh.

Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ đầu tư quốc gia Nga, và từng có các cuộc tiếp xúc với nhóm của ông Trump trong quá khứ, cho biết rằng, đội ngũ của Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và kiểm soát Thượng viện "bất chấp một chiến dịch thông tin sai lệch quy mô lớn chống lại họ".

“Chiến thắng thuyết phục của họ cho thấy người dân Mỹ đã chán ngấy với những lời dối trá, sự thiếu năng lực và ác ý chưa từng có của chính quyền Biden”, ông Dmitriev phát biểu. “Điều này mở ra những cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Nga và Mỹ”.

Ông Trump, ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sau khi Fox News dự đoán rằng, ông đã đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Kamala Harris, đánh dấu sự trở lại chính trị đáng chú ý sau bốn năm rời khỏi Nhà Trắng.

Trước cuộc bầu cử, các quan chức Nga, từ Tổng thống Vladimir Putin trở xuống đều cho rằng, ai giành thắng lợi trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cũng không tạo khác biệt cho Moscow, dù truyền thông nhà nước của Nga có xu hướng ủng hộ ông Trump.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump tuyên bố chiến thắng khi cuộc đua Tổng thống vẫn chưa ngã ngũ Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump tuyên bố chiến thắng khi cuộc đua Tổng thống vẫn chưa ngã ngũ

Ông Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, khi ông đang dẫn trước bà Kamala Harris về số phiếu Đại cử tri dự đoán. Tuy nhiên, cả 2 ứng viên hiện tại đều chưa đạt đủ 270 phiếu.

Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Cộng hòa sẽ giành đa số tại Thượng viện Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Cộng hòa sẽ giành đa số tại Thượng viện

Đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ với các chiến thắng tại West Virginia và Ohio, đảm bảo rằng đảng của ông Donald Trump sẽ kiểm soát ít nhất một viện của Quốc hội Mỹ vào năm tới.

Bầu cử Mỹ 2024: Khi hai chính đảng cạnh tranh ở cả tòa án Bầu cử Mỹ 2024: Khi hai chính đảng cạnh tranh ở cả tòa án

Với ngày bầu cử Mỹ sắp đến gần, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn đang cạnh tranh quyết liệt để giành lợi thế, bao gồm cả một làn sóng các vụ kiện từ cả hai phe.

Bầu cử Mỹ 2024: Tòa án cho phép Elon Musk tiếp tục phát tiền thưởng cho cử tri Bầu cử Mỹ 2024: Tòa án cho phép Elon Musk tiếp tục phát tiền thưởng cho cử tri

Thẩm phán ở bang Pennsylvania nói rằng, Elon Musk có thể tiếp tục chương trình tặng 1 triệu USD mỗi ngày cho cử tri bất kỳ đủ điều kiện cho tới ngày bầu cử.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, chiến thắng của Trump có thể là tin xấu cho Ukraine, nhưng chưa rõ liệu ông này sẽ cắt giảm tài trợ của Mỹ cho cuộc chiến đến mức nào.

“Trump có một phẩm chất hữu ích cho chúng ta: là một doanh nhân thực thụ, ông ấy cực kỳ không thích chi tiêu tiền cho các đồng minh không cần thiết và các tổ chức quốc tế tham lam”, ông Medvedev, quan chức an ninh cấp cao của Nga, viết trên tài khoản Telegram chính thức của mình.

Ông nói rằng, chính quyền Ukraine có thể nằm trong nhóm mà ông Trump không muốn chi tiêu nhiều tiền, và gợi ý rằng, ban lãnh đạo Ukraine có thể sẽ phải tìm cách an ủi bản thân nếu Trump thực sự giành chiến thắng.

“Câu hỏi là Trump sẽ bị buộc phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến. Ông ấy kiên định, nhưng hệ thống còn mạnh hơn”, ông Medvedev nói.
Tin bài khác
Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Liên hợp quốc kêu gọi các hãng AI minh bạch chi phí môi trường

Trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo tiêu thụ ngày càng nhiều điện và nước, Liên hợp quốc kêu gọi các tập đoàn AI công khai đầy đủ chi phí môi trường và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

KPMG Australia cải tổ đội ngũ quản trị sau bê bối tố cáo nội bộ

Sau các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng sai mục đích tài liệu kiểm toán mật, KPMG Australia thông báo chấm dứt hợp đồng với hai đối tác chủ chốt, thay đổi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, đồng thời triển khai các cuộc rà soát độc lập nhằm củng cố quản trị, kiểm soát nội bộ và trách nhiệm giải trình.
Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ nới trừng phạt Iran trong 60 ngày

Mỹ tạm miễn trừ một số lệnh trừng phạt đối với Iran, cho phép Tehran bán dầu trong 60 ngày, trong bối cảnh hai bên thúc đẩy đàm phán hướng tới thỏa thuận dài hạn, song vẫn còn bất đồng quanh vấn đề hạt nhân, Lebanon và eo biển Hormuz.
Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Bắc Kinh đưa loạt công ty Mỹ vào “danh sách thực thể” giữa căng thẳng đất hiếm

Động thái mới nhất của Bắc Kinh đưa ra ngày 22/6 cho thấy đất hiếm tiếp tục là một quân bài quan trọng trong cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng sử dụng các công cụ kiểm soát xuất khẩu và "danh sách đen" để gây sức ép lẫn nhau.
Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Chính phủ Anh đang xem xét khả năng yêu cầu các nền tảng mạng xã hội ưu tiên hiển thị các nguồn tin được coi là đáng tin cậy, trong khuôn khổ nỗ lực siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ và hạn chế tác động của thông tin sai lệch trên môi trường số.
Thủ tướng Anh từ chức, người kế nhiệm mới đã sẵn sàng

Thủ tướng Anh từ chức, người kế nhiệm mới đã sẵn sàng

Thủ tướng Anh Keir Starmer tuyên bố từ chức sau hai năm cầm quyền, mở đường cho ông Andy Burnham trở thành ứng viên sáng giá kế nhiệm trong bối cảnh Công đảng chịu nhiều sức ép chính trị trong thời gian qua.
Mỹ và Iran đạt “tiến bộ đáng khích lệ” trong vòng đàm phán đầu tiên

Mỹ và Iran đạt “tiến bộ đáng khích lệ” trong vòng đàm phán đầu tiên

Vòng đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Thụy Sĩ ghi nhận những chuyển biến tích cực, khi hai bên nhất trí lộ trình hướng tới thỏa thuận lâu dài, trong bối cảnh căng thẳng quanh eo biển Hormuz và tình hình Liban vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Thủ tướng Anh trước nguy cơ mất quyền lãnh đạo

Thủ tướng Anh trước nguy cơ mất quyền lãnh đạo

Sau thất bại của Công đảng trong các cuộc bầu cử địa phương và chiến thắng áp đảo của đối thủ Andy Burnham trong cuộc bầu cử bổ sung, Thủ tướng Anh Keir Starmer đang chịu sức ép ngày càng lớn từ nội bộ đảng cầm quyền về việc công bố lộ trình rời nhiệm sở.
"Cú bẻ lái" diều hâu của Fed châm ngòi làn sóng đảo chiều tỷ giá toàn cầu

"Cú bẻ lái" diều hâu của Fed châm ngòi làn sóng đảo chiều tỷ giá toàn cầu

Bước chuyển dịch chính sách đầy cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dưới thời tân Chủ tịch Kevin Warsh đã đảo ngược hoàn toàn một trong những xu hướng giao dịch mạnh mẽ nhất trên thị trường ngoại hối năm nay. Theo ghi nhận của Financial Times, viễn cảnh "lãi suất Mỹ neo cao hơn trong thời gian dài hơn" đang kích hoạt một cuộc tháo chạy của dòng vốn, khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi lẫn các quốc gia xuất khẩu tài nguyên thô đồng loạt chịu áp lực giảm giá nặng nề.
Cuba thúc đẩy các quyết sách đổi mới kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy các quyết sách đổi mới kinh tế - xã hội

Trong nỗ lực ứng phó với những khó khăn kinh tế kéo dài, Cuba đang thúc đẩy loạt quyết sách đổi mới nhằm mở rộng dư địa phát triển, khơi thông nguồn lực xã hội và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, song vẫn kiên định định hướng xã hội chủ nghĩa.
Iran muốn giữ quyền thu phí bảo hiểm đối với tàu đi qua eo biển Hormuz

Iran muốn giữ quyền thu phí bảo hiểm đối với tàu đi qua eo biển Hormuz

Động thái của Tehran gần đây làm gia tăng quan ngại về nguy cơ xuất hiện thêm rào cản đối với hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz, tuyến hàng hải chiến lược chi phối đáng kể dòng chảy dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.
KPMG Australia chịu sức ép giám sát sau cáo buộc lạm dụng thông tin mật

KPMG Australia chịu sức ép giám sát sau cáo buộc lạm dụng thông tin mật

Các cáo buộc liên quan đến việc sử dụng tài liệu mật của khách hàng đang đẩy KPMG Australia vào tâm điểm chất vấn tại quốc hội, làm gia tăng sức ép cải cách cơ chế giám sát các hãng Big Four.
EU tạm hoãn đối đầu thương mại với Trung Quốc, ưu tiên đối thoại

EU tạm hoãn đối đầu thương mại với Trung Quốc, ưu tiên đối thoại

Trước sức ép từ hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc và tình trạng sản xuất công nghiệp suy yếu, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vẫn lựa chọn cách tiếp cận thận trọng, đặt đối thoại lên trước các biện pháp phòng vệ thương mại mới.
Nhà cung cấp iPhone của Apple tại Ấn Độ bị điều tra vì nghi gây ô nhiễm nguồn nước

Nhà cung cấp iPhone của Apple tại Ấn Độ bị điều tra vì nghi gây ô nhiễm nguồn nước

Cuộc điều tra nhằm vào nhà máy Tata Electronics tại bang Tamil Nadu đang làm dấy lên lo ngại về tác động môi trường của chuỗi cung ứng iPhone, trong bối cảnh Ấn Độ đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm sản xuất mới của Apple ngoài Trung Quốc.
Cuộc đàm phán Mỹ-Iran đột ngột bị hủy

Cuộc đàm phán Mỹ-Iran đột ngột bị hủy

Cuộc đàm phán Mỹ-Iran tại Geneva bất ngờ bị hủy vào phút chót, khiến nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn ở Trung Đông thêm chông chênh giữa lúc chiến sự, hồ sơ hạt nhân và sức ép giá dầu tiếp tục bủa vây khu vực.