Thứ năm 02/07/2026 22:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ đầu tư quốc gia Nga coi chiến thắng của ông Trump là cơ hội để thiết lập lại quan hệ

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được Quỹ đầu tư quốc gia Nga đánh giá là cơ hội để thiết lập lại quan hệ Nga - Mỹ sau thời kỳ căng thẳng kéo dài và khủng hoảng Ukraine.
Quỹ đầu tư quốc gia Nga coi chiến thắng của ông Trump là cơ hội để thiết lập lại quan hệ
Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ đầu tư quốc gia Nga, cho biết, chiến thắng của ông Trump đã mở ra cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Nga và Mỹ (Ảnh: Reuters).

Vào thứ Tư (6/11), nhà lãnh đạo có ảnh hưởng của Quỹ đầu tư quốc gia của Nga cho biết rằng, chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ mở ra những cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Moscow và Washington.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine từ năm 2022 đã châm ngòi cho cuộc đối đầu lớn nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba vào năm 1962, khi Liên Xô và Mỹ tiến sát đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đều cho rằng, quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới hiện đang rất xấu, kể từ sau giai đoạn căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh.

Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ đầu tư quốc gia Nga, và từng có các cuộc tiếp xúc với nhóm của ông Trump trong quá khứ, cho biết rằng, đội ngũ của Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống và kiểm soát Thượng viện "bất chấp một chiến dịch thông tin sai lệch quy mô lớn chống lại họ".

“Chiến thắng thuyết phục của họ cho thấy người dân Mỹ đã chán ngấy với những lời dối trá, sự thiếu năng lực và ác ý chưa từng có của chính quyền Biden”, ông Dmitriev phát biểu. “Điều này mở ra những cơ hội mới để thiết lập lại quan hệ giữa Nga và Mỹ”.

Ông Trump, ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 sau khi Fox News dự đoán rằng, ông đã đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Kamala Harris, đánh dấu sự trở lại chính trị đáng chú ý sau bốn năm rời khỏi Nhà Trắng.

Trước cuộc bầu cử, các quan chức Nga, từ Tổng thống Vladimir Putin trở xuống đều cho rằng, ai giành thắng lợi trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cũng không tạo khác biệt cho Moscow, dù truyền thông nhà nước của Nga có xu hướng ủng hộ ông Trump.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump tuyên bố chiến thắng khi cuộc đua Tổng thống vẫn chưa ngã ngũ Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump tuyên bố chiến thắng khi cuộc đua Tổng thống vẫn chưa ngã ngũ

Ông Donald Trump đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, khi ông đang dẫn trước bà Kamala Harris về số phiếu Đại cử tri dự đoán. Tuy nhiên, cả 2 ứng viên hiện tại đều chưa đạt đủ 270 phiếu.

Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Cộng hòa sẽ giành đa số tại Thượng viện Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Cộng hòa sẽ giành đa số tại Thượng viện

Đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ với các chiến thắng tại West Virginia và Ohio, đảm bảo rằng đảng của ông Donald Trump sẽ kiểm soát ít nhất một viện của Quốc hội Mỹ vào năm tới.

Bầu cử Mỹ 2024: Khi hai chính đảng cạnh tranh ở cả tòa án Bầu cử Mỹ 2024: Khi hai chính đảng cạnh tranh ở cả tòa án

Với ngày bầu cử Mỹ sắp đến gần, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vẫn đang cạnh tranh quyết liệt để giành lợi thế, bao gồm cả một làn sóng các vụ kiện từ cả hai phe.

Bầu cử Mỹ 2024: Tòa án cho phép Elon Musk tiếp tục phát tiền thưởng cho cử tri Bầu cử Mỹ 2024: Tòa án cho phép Elon Musk tiếp tục phát tiền thưởng cho cử tri

Thẩm phán ở bang Pennsylvania nói rằng, Elon Musk có thể tiếp tục chương trình tặng 1 triệu USD mỗi ngày cho cử tri bất kỳ đủ điều kiện cho tới ngày bầu cử.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, chiến thắng của Trump có thể là tin xấu cho Ukraine, nhưng chưa rõ liệu ông này sẽ cắt giảm tài trợ của Mỹ cho cuộc chiến đến mức nào.

“Trump có một phẩm chất hữu ích cho chúng ta: là một doanh nhân thực thụ, ông ấy cực kỳ không thích chi tiêu tiền cho các đồng minh không cần thiết và các tổ chức quốc tế tham lam”, ông Medvedev, quan chức an ninh cấp cao của Nga, viết trên tài khoản Telegram chính thức của mình.

Ông nói rằng, chính quyền Ukraine có thể nằm trong nhóm mà ông Trump không muốn chi tiêu nhiều tiền, và gợi ý rằng, ban lãnh đạo Ukraine có thể sẽ phải tìm cách an ủi bản thân nếu Trump thực sự giành chiến thắng.

“Câu hỏi là Trump sẽ bị buộc phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến. Ông ấy kiên định, nhưng hệ thống còn mạnh hơn”, ông Medvedev nói.
Tin bài khác
Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Hàn Quốc cảnh báo đồng won mất giá

Trong bối cảnh đồng won suy yếu gần mức thấp nhất trong 17 năm so với đồng USD, Hàn Quốc khẳng định duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản và các đối tác liên quan, đồng thời để ngỏ khả năng áp dụng biện pháp ổn định thị trường ngoại hối khi cần thiết.
Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Chiến lược "giảm rủi ro" của EU lung lay trước thực tế thương mại

Bất chấp các chiến lược giảm rủi ro kinh tế từ Brussels, Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc cảnh báo các doanh nghiệp châu Âu đang ngày càng phụ thuộc sâu sắc vào quốc gia này. Phát biểu tại hội nghị kinh tế do Viện Kiel tổ chức, ông Jens Eskelund - Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nhấn mạnh, xu hướng hiện nay của các tập đoàn châu Âu không phải là tháo chạy, mà là tăng cường đưa thêm hoạt động vào chuỗi cung ứng nội địa Trung Quốc nhằm tối ưu hóa chi phí sản xuất và giữ vững năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Google thua kiện EU, án phạt 4,13 tỷ euro được giữ nguyên

Phán quyết mới nhất của Tòa án Công lý châu Âu không chỉ khép lại nỗ lực kháng cáo của Google, mà còn phát đi tín hiệu cứng rắn từ EU trong việc kiểm soát quyền lực thị trường của các tập đoàn công nghệ lớn.
BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

Ngân hàng Trung ương Anh đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các giao dịch repo trái phiếu chính phủ phải có mức tài sản bảo đảm cao hơn, nhằm hạn chế việc quỹ đầu cơ sử dụng vốn vay quá lớn để đặt cược trên thị trường. Tuy nhiên, giới đầu tư cảnh báo quy định này có thể làm tăng chi phí tài trợ và khiến thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh suy giảm.
Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Trung Quốc siết quản lý đầu tư ra nước ngoài

Các quy định mới về an ninh quốc gia của Trung Quốc đang mở rộng phạm vi giám sát đối với hoạt động đầu tư, chuyển giao công nghệ và nguồn nhân lực xuyên biên giới, trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ với Mỹ ngày càng gay gắt.
ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

ECB cân nhắc hút bớt thanh khoản dư thừa, giảm áp lực lỗ cho các ngân hàng trung ương thành viên

Sau nhiều năm bơm tiền quy mô lớn để hỗ trợ kinh tế, ECB đang đối mặt với bài toán ngược: làm thế nào giảm chi phí trả lãi cho lượng thanh khoản dư thừa lên tới hàng nghìn tỷ euro trong hệ thống ngân hàng.
USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới dự kiến dừng cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Việc chấm dứt cho vay phản ánh vị thế kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc, trong bối cảnh các khoản vay từ Ngân hàng Thế giới dành cho nước này đã giảm mạnh trong nhiều năm qua.
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh dập tắt kỳ vọng về lộ trình lãi suất mới

Tham gia phiên thảo luận chính sách tại Bồ Đào Nha, tân lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về lạm phát, đồng thời kiên quyết né tránh việc đưa ra các cam kết cụ thể về lộ trình lãi suất tương lai.
Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Mercosur mở rộng “bản đồ” thương mại, khởi động đàm phán với Nhật Bản

Sau thỏa thuận thương mại với EU, Mercosur tiếp tục thúc đẩy đàm phán với Nhật Bản, hướng tới mở rộng mạng lưới đối tác kinh tế trong bối cảnh nhiều nền kinh tế tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại.
EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

EU áp phí 3 euro với hàng thương mại điện tử giá rẻ từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp khoản phí 3 euro đối với hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp từ Trung Quốc, động thái nhằm siết lại lợi thế chi phí của các nền tảng như Shein, Temu và AliExpress.
Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Australia cân nhắc siết quản lý “Big Four” kế toán sau loạt bê bối

Chính phủ Australia đang tính đến các biện pháp cải cách mạnh tay đối với nhóm “Big Four”, sau một loạt bê bối làm suy giảm niềm tin vào ngành kế toán, kiểm toán và tư vấn tại nước này.
Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Mỹ trừng phạt mạng lưới buôn lậu nhiên liệu liên quan băng đảng Mexico

Bộ Tài chính Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới buôn lậu nhiên liệu xuyên biên giới, được cho là nguồn thu quan trọng giúp băng đảng CJNG mở rộng hoạt động ngoài lĩnh vực ma túy.
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.