Quỹ đầu tư GIC của Singapore đặt mối quan tâm hàng đầu lên các công ty có tiềm năng cải thiện ESG

11:46 06/09/2021

GIC Private Limited - một quỹ tài sản được Chính phủ Singapore thành lập vào năm 1981 để quản lý dự trữ ngoại hối của Singapore cho biết, tính bền vững là ưu tiên hàng đầu trong các quyết định đầu tư của họ.

GIC là một trong những nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới. (Ảnh của Nozomu Ogawa)

GIC là một trong những nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới. (Ảnh của Nozomu Ogawa).

Với sự thay đổi trong xu hướng đầu tư theo hướng tập trung vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (tiếng Anh: Environmental, Social and Governance Criteria - viết tắt là ESG), quỹ nhà nước Singapore GIC cho biết, họ đang tìm kiếm các doanh nghiệp có tiềm năng chuyển đổi sang mô hình bền vững hơn.

Tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (tiếng Anh: Environmental, Social and Governance Criteria) là một bộ các tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà nhà đầu tư có ý thức xã hội sử dụng để sàng lọc các khoản đầu tư tiềm năng.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Nikkei Asia, Giám đốc Đầu tư GIC về Thu nhập Cố định - Liew Tzu Mi, người cũng là Chủ tịch ủy ban phát triển bền vững của họ đã chỉ ra rằng, mọi công ty đều có "điểm xuất phát khác nhau" về việc xây dựng một doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn của ESG.

Bà nói: “Tiêu chuẩn ESG cao hay thấp không phải là yếu tố quyết định chúng tôi có muốn đầu tư hay không. Quan trọng hơn cả là chúng tôi muốn hiểu liệu có bất kỳ cơ hội nào cho quá trình chuyển đổi từ họ hay không. Nếu họ sẵn sàng làm việc với chúng tôi, mặc dù xuất phát điểm rất thấp, chúng tôi vẫn rất sẵn lòng hợp tác vì điều chúng tôi mong muốn là nhìn được thái độ tích cực của họ".

GIC là một trong những nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới. Bà nói, tính bền vững là "ưu tiên hàng đầu của quản lý", đồng thời cho biết thêm rằng "các công ty có chú trọng đến tính bền vững tốt sẽ mang lại triển vọng về lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt hơn trong dài hạn".

Liew Tzu Mi, Giám đốc đầu tư của GIC về thu nhập cố định, nói rằng quỹ nhà nước muốn đầu tư vào các công ty đang cố gắng đáp ứng các mục tiêu bền vững.
Liew Tzu Mi, Giám đốc đầu tư của GIC về thu nhập cố định, nói rằng quỹ muốn đầu tư vào các công ty đang cố gắng đáp ứng các mục tiêu bền vững.

Trong số các mục tiêu của ESG là cắt giảm lượng khí thải carbon, giảm thiểu chất thải và sử dụng đội ngũ nhân viên đa dạng. Đại dịch, biến đổi khí hậu gia tăng và mối quan hệ chủng tộc xấu đi ở phương Tây trong 18 tháng qua đã khiến một số doanh nghiệp và nhà đầu tư phải xem xét lại, dẫn đến nhu cầu tập trung nhiều hơn vào việc cố gắng đạt được các mục tiêu ESG đó. Đặc biệt, các nhà đầu tư và người cho vay đang có quan điểm nghiêm ngặt hơn đối với việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Một số nhà đầu tư có thể chỉ đơn giản là thoái vốn hoặc chuyển giao cơ hội đầu tư sang nơi khác nếu thấy một công ty có tiêu chuẩn ESG thấp, nhưng đây không phải là quan điểm của GIC. Liew nói rằng, sự tham gia mang tính xây dựng là rất quan trọng. Bà nói: “Chúng tôi tin rằng việc tích cực tham gia và hỗ trợ các công ty trong quá trình chuyển đổi theo hướng bền vững sẽ mang tính xây dựng hơn là điều chỉnh cách tiếp cận thoái vốn thẳng thừng từ trên xuống dưới ”.

Bà nói, sự tham gia như vậy thậm chí còn quan trọng hơn đối với các thị trường mới nổi, vì các doanh nghiệp có thể thấy quá tốn kém khi áp dụng các khái niệm về ESG.

Ví dụ, tại Philippines, GIC đã đầu tư 11,88 tỷ peso (tương đương 230 triệu USD) vào AC Energy, nhà sản xuất điện thuộc Tập đoàn Ayala Group, khi công ty triển khai nhiều dự án năng lượng tái tạo hơn. Tập đoàn Ayala trước đó cho biết họ hy vọng sẽ đóng tất cả các khoản đầu tư vào than vào năm 2030. Liew cho biết, khoản đầu tư vào AC sẽ "rất tích cực cho câu chuyện chuyển đổi của châu Á".

Bà cho biết, sự tham gia của GIC với các công ty bao gồm từ các cuộc trao đổi với ban lãnh đạo cho đến những đóng góp tại các cuộc họp hội đồng quản trị và đại hội cổ đông. Một số lĩnh vực mà GIC đặc biệt quan tâm hỗ trợ là giảm lượng khí thải carbon, tuân thủ các nguyên tắc nhân quyền và xây dựng cấu trúc quản trị doanh nghiệp minh bạch.

Liew cho biết ủy ban phát triển bền vững của GIC bao gồm các lãnh đạo cấp cao từ tất cả các bộ phận, bao gồm đầu tư, đánh giá rủi ro và thậm chí cả đánh giá các chức năng của công ty. Họ tập hợp khoảng mỗi tháng một lần để thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm các chính sách ESG của họ và cách họ giải quyết các tình huống khác nhau.

GIC không tiết lộ tổng giá trị tài sản đang quản lý. Tuy nhiên, họ có 39% tài sản là trái phiếu danh nghĩa và tiền mặt, 17% trong cổ phiếu thị trường mới nổi, 15% trong cổ phiếu thị trường phát triển, 15% trong cổ phiếu tư nhân, 8% trong bất động sản và 6% trong trái phiếu liên quan đến lạm phát, số liệu tổng hợp tính đến tháng 3 năm 2021.

Bảo Bảo