Quốc gia nào có lượng người dùng mạng xã hội TikTok nhiều nhất thế giới?

22:45 31/03/2023

TikTok đang khiến các CEO công nghệ ở Thung lũng Silicon mất ăn mất ngủ vì tốc độ phát triển nhanh chóng. Nền tảng video dạng ngắn này đã thu hút được sự quan tâm của giới trẻ khắp thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty nghiên cứu thị trường DataReportal (trụ sở tại Singapore) vừa công bố báo cáo về danh sách 10 quốc gia có lượng người dùng mạng xã hội TikTok nhiều nhất thế giới.

Mặc dù đang gây ra nhiều tranh cãi và có nguy cơ bị cấm hoạt động, Mỹ vẫn là quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất thế giới, với hơn 113,3 triệu người. Theo DataReportal, 4/5 tài khoản TikTok có lượng người theo dõi lớn nhất thế giới hiện tại là người Mỹ.

Các phân tích cho thấy lượng người dùng TikTok tại Mỹ đã tăng vọt sau khi ByteDance (công ty mẹ của TikTok) mua lại nền tảng mạng xã hội âm nhạc Musical.ly và sáp nhập với TikTok tại thị trường Mỹ.

Theo số liệu mới được Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew công bố, TikTok hiện có 150 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ. Trong đó, có khoảng 12 triệu người dùng dưới 18 tuổi. Con số 150 triệu không bao gồm trẻ em dưới 13 tuổi, đồng thời độ tuổi trung bình của một người dùng TikTok thường là 31 tuổi.

Số lượng người dùng TikTok tại Mỹ tăng vọt đã khiến nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Youtube, Snapchat… phải lo lắng. Các nền tảng mạng xã hội này đã phải cho ra mắt tính năng video ngắn, tương tự như TikTok để lôi kéo người dùng, nhưng vẫn không đủ để dập tắt sự bùng nổ của TikTok tại Mỹ.

Quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn thứ 2 thế giới là Indonesia, với khoảng 109,9 triệu người dùng. 2 quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh xếp ở các vị trí tiếp theo về lượng người dùng TikTok là Mexico với khoảng 82 triệu người dùng và Brazil với khoảng 57,5 triệu người dùng. Nga xếp ở vị trí thứ 5 với khoảng 54,9 triệu người dùng.

Việt Nam xếp thứ 6 trong top 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất thế giới, với khoảng 49,9 triệu người dùng. Theo số liệu của DataReportal, tính đến tháng 2/2023, có khoảng 77,93 triệu người dùng Internet tại Việt Nam. Như vậy, có tới hơn 64% người dùng Internet tại Việt Nam đang sử dụng TikTok.

Top 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok nhiều nhất thế giới (Nguồn: DataReportal).
Top 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok nhiều nhất thế giới (Nguồn: DataReportal).

Cũng theo DataReportal, Việt Nam có khoảng 70 triệu người dùng mạng xã hội, điều này đồng nghĩa với việc người dùng TikTok chiếm tới gần 71,3% trong số đó. Các quốc gia xếp sau Việt Nam lần lượt là: Philippines (43,4 triệu người dùng), Thái Lan (40,3 triệu người dùng), Thổ Nhĩ Kỳ với 29,9 triệu và Ả Rập Xê Út với 26,4 triệu người dùng.

Những số liệu thống kê không tính đến 2 quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ. Sở dĩ có điều này vì Trung Quốc có phiên bản TikTok dành riêng cho người dân trong nước (nền tảng mạng xã hội Douyin), trong khi đó Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm TikTok và hàng loạt ứng dụng của Trung Quốc từ tháng 1/2021 vì những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật.

TikTok đang khiến các CEO công nghệ ở Thung lũng Silicon mất ăn mất ngủ vì tốc độ phát triển nhanh vượt bậc của mình. Mặc dù chỉ mới bắt đầu ra mắt vào năm 2016, nhưng nền tảng video dạng ngắn này đã nhanh chóng vượt mặt các ông lớn trong ngành và thành công thu hút sự chú ý của hầu hết người xem trẻ tuổi trên khắp thế giới. 

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016, TikTok là mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, khi đến tháng 9/2021, nền tảng này đã cán mốc một tỷ người dùng. Ứng dụng TikTok cũng là một trong những ứng dụng di động được tải nhiều nhất trên cả Android và iOS, với hơn 2 tỷ lượt tải trên kho ứng dụng của 2 nền tảng này.

Lượt tải xuống của TikTok luôn giữ ở mức tăng trưởng cao. Theo dữ liệu của cơ quan nghiên cứu thị trường Apptopia, trong năm 2022, TikTok đứng đầu trong danh sách 10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất toàn cầu với 672 triệu lượt. Tiếp đó là Instagram ở vị trí số hai với 548 triệu và WhatsApp ở vị trí số ba với 424 triệu. Cùng với đó, lượt tải xuống của Facebook lại giảm mạnh. Sức ảnh hưởng của TikTok vẫn tiếp tục lan rộng khắp thế giới và tạo ra vô số trào lưu trong nhiều năm qua.

Hà Anh (t/h)