Thứ tư 04/03/2026 07:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ cho năm 2023

24/06/2023 21:53
Quốc Cường Gia Lai chỉ tập trung vào các dự án tại TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương và Đà Nẵng. Do đó, mục tiêu doanh thu năm 2023 ở mức khiêm tốn là 900 tỷ đồng.

Chiều 24/06, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG/HoSE) đã tổ chức cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm tới và thông tin về kết quả vụ kiện với Sunny Island.

Theo đó, QCG đã đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2023 là 900 tỷ đồng, giảm 29% so với năm trước. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận trước thuế lại là 50 tỷ đồng, tăng 13%.

Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ cho năm 2023
Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ cho năm 2023.

Mặc dù mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đối lập nhau, QCG lại hướng tới một hoạt động khá bị động trong năm 2023. Công ty cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý cho các dự án và cố gắng duy trì hoạt động, trong khi chờ đợi sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản qua việc sửa đổi luật và chính sách pháp lý.

Về tài chính, QCG sẽ cơ cấu lại nguồn vốn tại các công ty con và công ty liên kết để tránh gánh nặng tài chính từ các khoản đầu tư chưa mang lại lợi nhuận.

Trong thông báo, QCG cũng cho biết sẽ không thực hiện việc chi trả cổ tức năm 2022 vì cần sử dụng lợi nhuận năm đó để đầu tư vào các dự án đang tiếp tục để bán sản phẩm, bởi nguồn vốn vay hiện tại đang hạn chế.

Đối với cổ tức năm 2021, HĐQT QCG đề xuất hoãn thời gian chi trả cho đến quý 3/2025. Cụ thể, vào ngày 09/8/2022, HĐQT Công ty đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức. Tuy nhiên, quá trình này đã gặp trở ngại do vụ kiện với CTCP Đầu tư Sunny Island và việc chờ đợi phán quyết từ Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Đến ngày 10/05/2023, VIAC mới đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện này.

Theo phán quyết, "việc QCG chấm dứt hợp đồng là hợp lệ theo quy định của pháp luật và số tiền hoàn trả cho Sunny Island được thực hiện theo điều khoản tương ứng trong hợp đồng về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của QCG".

Tuy nhiên, do thời gian chờ đợi phán quyết từ Trung tâm trọng tài và các thủ tục pháp lý cần phải thực hiện lại cho dự án theo Luật Đầu tư năm 2020, QCG đã chậm trễ trong việc hoàn tất hồ sơ phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021, vượt quá thời gian kế hoạch được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022.

Tại Đại hội, Tổng Giám đốc QCG, bà Nguyễn Thị Như Loan, chia sẻ rằng trong suốt 3 năm qua (2021-2023), QCG không thể hoàn thành bất kỳ dự án nội đô nào. Trong quá trình chờ đợi các chính sách giải quyết, công ty đã gặp gỡ nhiều đối tác trong và ngoài nước, nhưng vẫn gặp khó khăn do tình trạng pháp lý.

Bà Loan cũng nhấn mạnh rằng nếu có dự án có pháp lý rõ ràng, QCG sẽ có đủ nguồn lực để triển khai mà không cần phải kêu gọi hợp tác. Bà đánh giá việc mua dự án chỉ khi đã hoàn thành 50% pháp lý là rất rủi ro. Do đó, Tổng Giám đốc QCG khẳng định sẽ đợi đến khi vấn đề pháp lý được giải quyết mới triển khai các dự án mới, không chấp nhận mức lãi suất cao dưới bất kỳ hình thức nào và không chấp nhận bán dự án với giá rẻ trước bất kỳ hình thức nào.

Hiện tại, QCG chỉ tập trung vào các dự án tại TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương và Đà Nẵng. Do đó, mục tiêu doanh thu năm 2023 được đặt ở mức khiêm tốn là 900 tỷ đồng.

Tại Đại hội, QCG cũng thông báo rằng công ty sẽ tiến hành cơ cấu lại nguồn vốn tại các công ty con và công ty liên kết, nhằm giảm gánh nặng tài chính từ các khoản đầu tư chưa sinh lợi và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của QCG.

Ngoài ra, QCG cũng đã quyết định hoãn việc chi trả cổ tức năm 2022 và đề xuất hoãn thời gian chi trả cổ tức năm 2021 cho đến quý 3/2025.

PV (t/h)

Tin bài khác
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (mã chứng khoán: VAF) vừa công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với kỳ báo cáo tài chính năm 2024, trong đó xác định doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 2,76 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu năm 2025 của C.P. Foods Việt Nam giảm 17%, về 101,3 tỷ baht – mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19. Dù cơ quan chức năng kết luận không có vi phạm, những tác động về hình ảnh thương hiệu và tâm lý thị trường vẫn để lại dư âm đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay trong tháng đầu năm 2026 đang tạo nền tảng thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp đầu ngành đến diễn biến thuận lợi về thương mại quốc tế, bức tranh toàn ngành cho thấy nhiều cơ hội bứt phá, dù phía trước vẫn còn không ít thách thức.
Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2026 do S&P Global công bố sáng 2/3 cho thấy bức tranh tích cực của khu vực sản xuất khi chỉ số đạt 54,3 điểm, tăng mạnh so với mức 52,5 điểm của tháng 1 và là mức cao nhất trong 4 tháng gần đây.
Hội vui Xuân Bính Ngọ 2026 Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Mùa xuân mới – Tinh thần mới – Thành công mới

Hội vui Xuân Bính Ngọ 2026 Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Mùa xuân mới – Tinh thần mới – Thành công mới

Kết thúc 02 ngày thi đấu Hội vui Xuân Bính Ngọ 2026, với tinh thần hưởng ứng, thi đấu hết mình, các đội đã giành được kết quả xứng đáng. Đội Liên quân Văn phòng và Đội Ca vận hành Kíp 4 đã đạt giải Nhất.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Niềm tin của các nhà đầu tư Hàn Quốc không chỉ đến từ môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, mà còn từ triển vọng tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.
Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Viettel High Tech đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng

Ngày 26/2, Thượng tướng Phạm Hoài Nam – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).