Chủ nhật 29/03/2026 05:02
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ cho năm 2023

24/06/2023 21:53
Quốc Cường Gia Lai chỉ tập trung vào các dự án tại TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương và Đà Nẵng. Do đó, mục tiêu doanh thu năm 2023 ở mức khiêm tốn là 900 tỷ đồng.

Chiều 24/06, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG/HoSE) đã tổ chức cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm tới và thông tin về kết quả vụ kiện với Sunny Island.

Theo đó, QCG đã đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2023 là 900 tỷ đồng, giảm 29% so với năm trước. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận trước thuế lại là 50 tỷ đồng, tăng 13%.

Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ cho năm 2023
Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 900 tỷ cho năm 2023.

Mặc dù mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đối lập nhau, QCG lại hướng tới một hoạt động khá bị động trong năm 2023. Công ty cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý cho các dự án và cố gắng duy trì hoạt động, trong khi chờ đợi sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản qua việc sửa đổi luật và chính sách pháp lý.

Về tài chính, QCG sẽ cơ cấu lại nguồn vốn tại các công ty con và công ty liên kết để tránh gánh nặng tài chính từ các khoản đầu tư chưa mang lại lợi nhuận.

Trong thông báo, QCG cũng cho biết sẽ không thực hiện việc chi trả cổ tức năm 2022 vì cần sử dụng lợi nhuận năm đó để đầu tư vào các dự án đang tiếp tục để bán sản phẩm, bởi nguồn vốn vay hiện tại đang hạn chế.

Đối với cổ tức năm 2021, HĐQT QCG đề xuất hoãn thời gian chi trả cho đến quý 3/2025. Cụ thể, vào ngày 09/8/2022, HĐQT Công ty đã ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐQT về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức. Tuy nhiên, quá trình này đã gặp trở ngại do vụ kiện với CTCP Đầu tư Sunny Island và việc chờ đợi phán quyết từ Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Đến ngày 10/05/2023, VIAC mới đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện này.

Theo phán quyết, "việc QCG chấm dứt hợp đồng là hợp lệ theo quy định của pháp luật và số tiền hoàn trả cho Sunny Island được thực hiện theo điều khoản tương ứng trong hợp đồng về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của QCG".

Tuy nhiên, do thời gian chờ đợi phán quyết từ Trung tâm trọng tài và các thủ tục pháp lý cần phải thực hiện lại cho dự án theo Luật Đầu tư năm 2020, QCG đã chậm trễ trong việc hoàn tất hồ sơ phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021, vượt quá thời gian kế hoạch được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022.

Tại Đại hội, Tổng Giám đốc QCG, bà Nguyễn Thị Như Loan, chia sẻ rằng trong suốt 3 năm qua (2021-2023), QCG không thể hoàn thành bất kỳ dự án nội đô nào. Trong quá trình chờ đợi các chính sách giải quyết, công ty đã gặp gỡ nhiều đối tác trong và ngoài nước, nhưng vẫn gặp khó khăn do tình trạng pháp lý.

Bà Loan cũng nhấn mạnh rằng nếu có dự án có pháp lý rõ ràng, QCG sẽ có đủ nguồn lực để triển khai mà không cần phải kêu gọi hợp tác. Bà đánh giá việc mua dự án chỉ khi đã hoàn thành 50% pháp lý là rất rủi ro. Do đó, Tổng Giám đốc QCG khẳng định sẽ đợi đến khi vấn đề pháp lý được giải quyết mới triển khai các dự án mới, không chấp nhận mức lãi suất cao dưới bất kỳ hình thức nào và không chấp nhận bán dự án với giá rẻ trước bất kỳ hình thức nào.

Hiện tại, QCG chỉ tập trung vào các dự án tại TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương và Đà Nẵng. Do đó, mục tiêu doanh thu năm 2023 được đặt ở mức khiêm tốn là 900 tỷ đồng.

Tại Đại hội, QCG cũng thông báo rằng công ty sẽ tiến hành cơ cấu lại nguồn vốn tại các công ty con và công ty liên kết, nhằm giảm gánh nặng tài chính từ các khoản đầu tư chưa sinh lợi và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh của QCG.

Ngoài ra, QCG cũng đã quyết định hoãn việc chi trả cổ tức năm 2022 và đề xuất hoãn thời gian chi trả cổ tức năm 2021 cho đến quý 3/2025.

PV (t/h)

Tin bài khác
Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 4.202 tỷ đồng trong năm 2026, mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời dự kiến chia cổ tức tiền mặt 500 đồng mỗi cổ phiếu sau 14 năm gián đoạn.
Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong như Trường Thành Việt Nam đang mở rộng điện gió, LNG, góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và mục tiêu Net Zero tại Việt Nam.
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 26/3, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (Thanh Hoá) tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời chính thức công bố chương trình tổng thể kỷ niệm 30 năm thành lập doanh nghiệp (22/12/1996-22/12/2026). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dấu mốc ba thập kỷ xây dựng và phát triển.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.