Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả công tác PCCC

10:26 15/08/2022

Tính từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã xây dựng, tổ chức thực tập 297 phương án chữa cháy, trong đó có tới 20 phương án chữa cháy tại khu dân cư và 407 phương án CNCH. Những tình huống thực tập được xây dựng sát trên cơ sở thực tế và đây là một trong số các giải pháp thiết thực để làm tốt công tác phòng ngừa và đạt hiệu quả cao trong chữa cháy và CNCH.

Chương trình thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu dân cư trên địa bàn huyện Tiên Yên, do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) tổ chức
Chương trình thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại khu dân cư trên địa bàn huyện Tiên Yên, do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) tổ chức.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH quy mô cấp tỉnh tại khách sạn The Sapphire Hạ Long, gần 500 người thuộc nhiều lực lượng đã tham gia thực tập. Với nhiều tình huống chữa cháy, CNCH có tính chất phức tạp được thực hiện đồng thời, liên tục, đòi hỏi giữa các lực lượng, các mũi tấn công phải có sự phối hợp nhịp nhàng, thống nhất theo kỹ, chiến thuật chữa cháy và CNCH. Đây cũng là phương án lớn cấp tỉnh đầu tiên được tổ chức thực tập trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay. 

Một trong những tình huống cứu người mắc kẹt trên cao được thực hiện tại thực tập phương án chữa cháy tòa nhà The Sapphire 2 Hạ Long
Một trong những tình huống cứu người mắc kẹt trên cao được thực tập phương án chữa cháy tại tòa nhà The Sapphire 2 Hạ Long.

Tỉnh Quảng Ninh được Bộ Công an xác định là địa bàn trọng điểm về công tác PCCC&CNCH với tốc độ đô thị hóa cao, thu hút nhiều dự án FDI; đã và đang hình thành nhiều khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp với quy mô lớn; số lượng nhà cao tầng, siêu cao tầng tăng nhanh. Toàn tỉnh hiện có hơn 100 tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng với độ cao từ 9 tầng trở lên, tập trung chủ yếu tại các thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái.

Giám đốc Công ty CP Ngoại thương và Phát triển đầu tư địa ốc Châu lục (chủ đầu tư khách sạn The Sapphire Hạ Long)- ông Nguyễn Thành Long cho biết: Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, khách sạn thường xuyên đón các đoàn khách số lượng lớn. Qua buổi thực tập, tôi thấy công tác tổ chức, phương án, cũng như sự phối hợp giữa các lực lượng được thực hiện rất tốt, bài bản. Ngay sau buổi thực tập, chúng tôi sẽ tổ chức họp rút kinh nghiệm nội bộ để có phương án PCCC tốt nhất, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành tại khách sạn.

Trong những năm gần đây, công tác PCCC&CNCH của tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện và xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, tình hình cháy, nổ vẫn luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức. Thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy, làm 1 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính trên 6 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ cháy giảm 3 vụ, nhưng thiệt hại về tài sản tăng lên khoảng 2,5 tỷ đồng.

Thông qua buổi thực tập phương án, đã được rèn luyện về thể chất, tâm lý, bản lĩnh, nâng cao trình độ, năng lực chữa cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, lực lượng PCCC chuyên ngành và Đội PCCC cơ sở và các lực lượng tham gia phối hợp, CNCH; tăng cường khả năng phối hợp, hiệp đồng tác chiến, thể hiện tính chuyên nghiệp nhằm xử lý kịp thời, nhanh chóng, có hiệu quả các vụ cháy, nổ.

P.V