Thứ năm 04/06/2026 03:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quảng Ninh: Khắc phục hậu quả của bão số 3 và ứng phó với hoàn lưu sau bão

Ngày 21/9, tại Quảng Ninh diễn ra Hội nghị tổng kết công tác ứng phó khắc phục thiệt hại của bão số 3 và hoàn lưu bão gây ra trên địa bàn tỉnh
Ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.
Ông Cao Tường Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.

Bão số 3 được nhận định là siêu bão chưa từng có, đổ bộ vào Quảng Ninh trong thời gian qua. Tâm bão đi thẳng vào vùng biển và đất liền tỉnh Quảng Ninh, do đó dù đã nắm bắt và chủ động ứng phó xong địa phương vẫn phải hứng chịu thiệt hại rất nặng nề, bằng 1/2 thiệt hại của cả nước do bão số 3 gây ra.

Qua thống kê, tổng hợp báo cáo từ các địa phương, đơn vị, tính đến 16h00 ngày 16/9/2024, trên địa bàn tỉnh thiệt hại do bão số 3 gây ra như: 29 người thiệt mạng, 1.609 người bị thương, 4 người mất liên lạc; thiệt hại về tài sản khoảng 24.223 tỷ đồng... Trong đó, TP. Hạ Long là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất, khoảng 8.765,1 tỷ đồng. Tiếp đó là huyện Vân Đồn khoảng 3.693,5 tỷ đồng; TP. Uông Bí khoảng 3.200 tỷ đồng; TX Quảng Yên khoảng 2.305,8 tỷ đồng; TX Đông Triều 2.219.9 tỷ đồng; TP Cẩm Phả khoảng 1.127 tỷ đồng…

Quảng Ninh: Khắc phục hậu quả của bão số 3 và ứng phó với hoàn lưu sau bão
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long phát biểu tại hội nghị.

Chia sẻ về kinh nghiệm về công tác ứng phó với bão số 3, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng cho biết, phải chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến của bão qua nhiều kênh thông tin từ sớm, từ xa; phải quyết liệt, kịp thời, chủ động trong chỉ đạo; đảm bảo thống nhất, thông suốt đầu mối. Quan điểm phòng là chính, tính mạng con người là trên hết.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng phát biểu chia sẻ kinh nghiệm
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Nguyễn Việt Dũng phát biểu chia sẻ kinh nghiệm.

Để làm tốt công tác ứng phó với bão và xử lý những tình huống phát sinh, Bí thư huyện Cô Tô đề xuất, tỉnh cần lắp đặt các hệ thống cảnh báo, báo động khi có thiên tai ở từng khu dân cư hoặc từng địa phương cấp huyện. Bên cạnh đó, cần có hệ thống thông tin liên lạc dự phòng trong trường hợp giao thông bị chia cắt, mất điện và mất hoàn toàn mạng viễn thông như tình huống bão số 3 vừa qua. Huyện Cô Tô đề nghị tỉnh chỉ đạo xây dựng, cập nhật lại bản đồ phân vùng rủi ro các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng thiên tai của toàn tỉnh, rút kinh nghiệm cho những thế hệ sau để ứng phó hiệu quả với thiên tai.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả sau bão số 3.
UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả sau bão số 3.

Để sớm khôi phục nền kinh tế, tỉnh Quảng Ninh báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét nâng mức hỗ trợ đối với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi bão và mở rộng đối tượng hỗ trợ là doanh nghiệp sản xuất, chế biến lâm sản, thủy sản được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 02 của Chính phủ; chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu cho khoanh, giãn nợ theo hướng được áp dụng đối với ngành du lịch, dịch vụ, thương mại, công nghiệp; chỉ đạo ngân hàng thương mại có chính sách giảm lãi suất; chính sách cho các hộ sản xuất bị thiệt hại nặng nề bởi bão được vay vốn...

Ảnh toàn cảnh
Ảnh toàn cảnh.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập tổ công tác để xây dựng Đề án “Khôi phục tái thiết lại tỉnh Quảng Ninh sau bão”, với quyết tâm cao nhất xây dựng tỉnh Quảng Ninh sau bão phát triển hơn, đặc biệt là khắc phục được những điểm yếu, phát huy được thế mạnh của tỉnh, phấn đấu giữ vững tăng trưởng trên 10% năm 2024, là năm thứ 10 liên tiếp, đạt một thập kỷ tăng trưởng 2 con số.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả sau bão số 3.

Tin bài khác
Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Campuchia, các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều cam kết quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa thủ tục hải quan, mở rộng cơ chế Một cửa ASEAN và đẩy mạnh hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong khu vực.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và tạo động lực cho các mục tiêu phát triển năm 2026.
OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 2,8%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang trở thành rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế thế giới. Nếu căng thẳng kéo dài, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm sâu, lạm phát gia tăng và thị trường lao động chịu nhiều sức ép.
Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Bộ Xây dựng thúc đẩy nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 6 làn, đáp ứng lưu lượng vượt tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông Bắc và kết nối liên vùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số, đồng thời tập trung thúc đẩy đầu tư công, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, xuất khẩu và bảo đảm nguồn điện, xăng dầu cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần tiếp cận trực diện khó khăn, xây dựng kịch bản điều hành vĩ mô chi tiết, linh hoạt chính sách nhằm chủ động ứng phó biến động và đảm bảo ổn định kinh tế.
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu: Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu sẽ mở ra cánh cửa giao thương rộng lớn

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu: Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu sẽ mở ra cánh cửa giao thương rộng lớn

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân, tuyến cao tốc Bảo Hà - Lai Châu cùng các dự án giao thông chiến lược sẽ tạo động lực mới, mở rộng không gian phát triển cho địa phương.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, đồng thời cho biết tiến độ xử lý công việc của các bộ, ngành sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Đây được xem là giải pháp tăng cường tính minh bạch, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bối cảnh áp lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng năm 2026 ngày càng lớn.
Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Từ nay, người dân có thể sử dụng ứng dụng "Quanh tôi" để tìm kiếm cây xăng, tra cứu giá bán và gửi phản ánh các dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đây được xem là công cụ tăng cường giám sát từ cộng đồng.
Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng tốc mạnh nhất 4 năm, chế biến chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 5 tháng đầu năm 2026 tăng 9,1% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong giai đoạn 2023-2026. Động lực tăng trưởng tiếp tục đến từ ngành chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và đà tăng ổn định của ngành điện.
Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam vượt 24,8 tỷ USD, giải ngân cao nhất 5 năm

Dòng vốn đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế khi vốn FDI đăng ký trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng gần 35%, trong khi vốn giải ngân đạt mức cao nhất cùng kỳ 5 năm qua. Cùng với đó, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm.
Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước vượt 1,33 triệu tỷ đồng, đạt hơn nửa dự toán năm

Thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2026 đạt gần 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ và hoàn thành 53% dự toán cả năm. Trong khi đó, chi ngân sách được điều hành chặt chẽ, ưu tiên đầu tư phát triển, bảo đảm các nhiệm vụ an sinh xã hội, quốc phòng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, quy định rõ cơ chế phối hợp, trách nhiệm của các tiểu ban và Ban Thư ký nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị, tổ chức các hội nghị và sự kiện của Năm APEC 2027 diễn ra đồng bộ, hiệu quả.
Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Đức Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Với hơn ba thập kỷ công tác trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, ông hiện phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như hải quan, chứng khoán, ngân sách nhà nước và các định chế tài chính.
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.