Thứ năm 27/08/2026 01:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Luật Đất đai năm 2024

29/08/2024 19:04
Sáng 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp để nghe các sở, ngành liên quan báo cáo tiến độ triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở TN&MT cho biết, thực hiện Quyết định số 222 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 88, trong đó giao các sở, ban ngành liên quan có nhiệm vụ tham mưu xây dựng 2 Nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh và 8 Quyết định quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành theo thẩm quyền tại Luật Đất đai năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp.

Về tiến độ thực hiện, đối với Nghị quyết về “Chính sách của địa phương về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và tổ chức thực hiện”, Sở TN&MT đã có văn bản gửi Ban Dân tộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã đề nghị tổng hợp nhu cầu sử dụng đất đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, đề xuất định mức sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng và các chính sách hỗ trợ để Sở có cơ sở tham mưu xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Ông Võ Minh Vương - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tại cuộc họp
Ông Võ Minh Vương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tại cuộc họp.

Để đảm bảo cơ sở và thời gian xây dựng Nghị quyết, Sở TN&MT đã trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét cho lùi thời gian thực hiện hoàn thành đối với nhiệm vụ này trong quý IV/2024.

Đối với Nghị quyết “Quy định các tiêu chí để quyết định thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất quy định tại khoản 27 Điều 79 Luật Đất đai 2024”, nhiệm vụ này do Sở KH&ĐT chủ trì thực hiện, hiện đang xây dựng dự thảo Nghị quyết và lấy ý kiến các sở, ban, ngành, địa phương.

Trong tổng số 8 văn bản quy phạm pháp luật (quyết định) thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành theo thẩm quyền tại Luật Đất đai năm 2024, kết quả thực hiện đến nay, 8 quyết định đã được các Sở tham mưu xây dựng dự thảo; trong đó, có 4 dự thảo quyết định đã gửi Sở Tư pháp thẩm định, 4 dự thảo quyết định đang lấy ý kiến các sở ngành, địa phương theo quy định.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành về tiến độ triển khai các nhiệm vụ được giao, phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, ngay từ đầu tháng 4/2024, UBND tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thể chế hóa các nội dung Luật và Nghị định giao địa phương quy định chi tiết nhằm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây là cơ hội khắc phục những khó khăn còn tồn tại của Luật Đất đai năm 2013.

Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Tư pháp tập trung thẩm định các dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh và các dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024, do Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành liên quan đã gửi thẩm định theo quy định, sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành; đồng thời theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Trọng Tâm

Tin bài khác
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.
Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến phục vụ khoảng 125.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm 28/8, cùng 743 lượt chuyến bay. Trước áp lực khai thác tăng cao, cảng đã đồng loạt triển khai các giải pháp về hạ tầng, nhân lực, công nghệ và điều phối bay nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.
Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Hội nghị mở ra cơ hội đưa nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP Điện Biên vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.
Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày mở ra dư địa lớn cho du lịch nội địa, đồng thời tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp làm mới sản phẩm, tăng trải nghiệm và kích cầu. Trong bối cảnh lượng khách quốc tế tiếp tục tăng mạnh, ngành Du lịch đang chủ động chuẩn bị nguồn lực, nâng chất lượng dịch vụ, tạo đà hoàn thành các mục tiêu năm 2026.
“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an phát động “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026, lan tỏa lối sống xanh và trách nhiệm xã hội.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 24/8, mưa lũ trên đã gây ngập úng 753,5 ha cây trồng các loại; gần 37,4 ha nuôi trồng thủy sản bị nước tràn; 195 m kênh mương nội đồng bị hư hỏng; 50m đê kè sông bưởi bi sạt lở; gây sạt lở ta luy dương, ta luy âm, sa bồi rãnh, mặt đường tại 46 vị trí trên đường tỉnh và quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Sau quá trình sắp xếp mạng lưới giáo dục, tỉnh Đồng Tháp hiện còn 375 cơ sở giáo dục công lập, giảm 700 trường so với thời điểm ngày 1/7/2025. Cùng với kiện toàn đội ngũ, tỉnh đang khẩn trương hoàn thành sửa chữa trường lớp, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.
Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có sự phân hóa rõ, miền Bắc mưa giông trong khi Trung Bộ tiếp tục nắng nóng.
Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sau 18 năm gắn bó và phát triển tại Việt Nam, Công ty Sungjin I&C Vina tiếp tục hành trình lan tỏa trách nhiệm xã hội khi ký kết hợp tác với Quỹ Hỗ trợ Nạn nhân Quốc tế Hoavava, đồng hành hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người yếu thế và người lao động gặp khó khăn.
Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to; Nam Trung Bộ trời nắng sớm, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp, chiều tối có lúc có mưa rào; Nam Bộ nắng gián đoạn, chiều có mưa vài nơi.
Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT642, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy An (Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện xe đầu kéo chở hàng vượt tải trọng "khủng". Không chỉ tài xế bị phạt tiền và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX), mà ngay cả chủ phương tiện (HTX Vận tải M.K) cũng bị phạt nặng 46 triệu đồng và bị tước phù hiệu 2 tháng.
Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Làm mẹ an toàn và làm chủ sức khỏe trong thời đại số đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng triệu phụ nữ. Nhằm mang đến những giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến nhất, ngày 22/8, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nguyên, mở ra nhiều bước tiến mới trong điều trị sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản tại địa phương.
Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục dành gần 2,3 tỷ đồng tuyên dương, khen thưởng 2.170 học sinh nghèo hiếu học, con các gia đình chính sách.
Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8: Hà Nội tiếp tục có mưa cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/8, khu vực Đông Bắc Bộ, phía Nam tỉnh Phú Thọ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông; Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.