Thứ bảy 01/08/2026 04:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Luật Đất đai năm 2024

29/08/2024 19:04
Sáng 29/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp để nghe các sở, ngành liên quan báo cáo tiến độ triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở TN&MT cho biết, thực hiện Quyết định số 222 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 88, trong đó giao các sở, ban ngành liên quan có nhiệm vụ tham mưu xây dựng 2 Nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh và 8 Quyết định quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành theo thẩm quyền tại Luật Đất đai năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp.

Về tiến độ thực hiện, đối với Nghị quyết về “Chính sách của địa phương về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và tổ chức thực hiện”, Sở TN&MT đã có văn bản gửi Ban Dân tộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã đề nghị tổng hợp nhu cầu sử dụng đất đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, đề xuất định mức sử dụng đất sinh hoạt cộng đồng và các chính sách hỗ trợ để Sở có cơ sở tham mưu xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Ông Võ Minh Vương - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tại cuộc họp
Ông Võ Minh Vương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tại cuộc họp.

Để đảm bảo cơ sở và thời gian xây dựng Nghị quyết, Sở TN&MT đã trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét cho lùi thời gian thực hiện hoàn thành đối với nhiệm vụ này trong quý IV/2024.

Đối với Nghị quyết “Quy định các tiêu chí để quyết định thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất quy định tại khoản 27 Điều 79 Luật Đất đai 2024”, nhiệm vụ này do Sở KH&ĐT chủ trì thực hiện, hiện đang xây dựng dự thảo Nghị quyết và lấy ý kiến các sở, ban, ngành, địa phương.

Trong tổng số 8 văn bản quy phạm pháp luật (quyết định) thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh ban hành quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành theo thẩm quyền tại Luật Đất đai năm 2024, kết quả thực hiện đến nay, 8 quyết định đã được các Sở tham mưu xây dựng dự thảo; trong đó, có 4 dự thảo quyết định đã gửi Sở Tư pháp thẩm định, 4 dự thảo quyết định đang lấy ý kiến các sở ngành, địa phương theo quy định.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành về tiến độ triển khai các nhiệm vụ được giao, phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, ngay từ đầu tháng 4/2024, UBND tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thể chế hóa các nội dung Luật và Nghị định giao địa phương quy định chi tiết nhằm tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2024. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đây là cơ hội khắc phục những khó khăn còn tồn tại của Luật Đất đai năm 2013.

Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Tư pháp tập trung thẩm định các dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh và các dự thảo Quyết định của UBND tỉnh quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024, do Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành liên quan đã gửi thẩm định theo quy định, sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành; đồng thời theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Trọng Tâm

Tin bài khác
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Tháng 7/2026, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 2.734 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, khởi tố 7 vụ án với 8 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 748,5 tỷ đồng.
Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến metro số 4 dài 43km được đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất và khu trung tâm, kỳ vọng trở thành trục giao thông xuyên tâm quan trọng của TP.HCM trong tương lai.
Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

Hà Nội đặt tên mới cho 51 tuyến đường, phố và Công viên An Hòa

UBND TP Hà Nội vừa quyết định đặt tên 51 tuyến đường, phố mới trên địa bàn nhiều xã, phường; đồng thời điều chỉnh độ dài 5 tuyến đường, phố hiện hữu và chính thức đặt tên Công viên An Hòa cho công viên rộng gần 28ha tại phường Cầu Giấy.
Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Cụm công nghiệp xanh mở cơ hội mới cho doanh nghiệp thu hút đầu tư và giảm chi phí

Yêu cầu về phát triển xanh đang thay đổi cách doanh nghiệp lựa chọn địa điểm đầu tư và tổ chức sản xuất. Trong bối cảnh các tiêu chuẩn môi trường ngày càng khắt khe, cụm công nghiệp sinh thái không chỉ là giải pháp bảo vệ môi trường mà còn trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và địa phương.
Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7: Nam Bộ từ ngày mai giảm mưa

Thời tiết hôm nay 31/7, Đông Bắc Bộ có mưa bất chợt, trời nắng yếu; Trung Bộ có nắng, oi bức, chiều tối có mưa dông; Nam Bộ chiều nay cục bộ có nơi mưa to, sáng đến trưa trời nắng gián đoạn.
TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Làm rõ phản ánh dự án ven sông và giải pháp quản lý trật tự đô thị

Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 30/7/2026 ghi nhận nhiều thông tin đáng chú ý, trong đó có phản ánh của 38 hộ dân liên quan dự án khu nhà ở tại phường An Khánh và các giải pháp lập lại trật tự đô thị tại phường Vườn Lài.
Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Kiểm soát thuốc lá: Kinh nghiệm quốc tế gợi mở hướng tiếp cận linh hoạt cho Việt Nam

Nhiều quốc gia từng theo đuổi các chính sách kiểm soát thuốc lá nghiêm ngặt đang điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng với quản lý thị trường và giảm tác hại. Những kinh nghiệm này được xem là gợi mở đáng tham khảo đối với Việt Nam trong quá trình hoàn thiện chính sách quản lý các sản phẩm thuốc lá và nicotine.
Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Lương tối thiểu tăng 7,8% từ năm 2027: Người lao động được hưởng thêm những gì?

Nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 được thông qua, nhiều khoản liên quan đến tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ được điều chỉnh theo quy định.
Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu về hệ thống chống bó cứng phanh tăng an toàn khi lái xe

Ba nghiên cứu mới được thực hiện tại Việt Nam đã cung cấp thêm những bằng chứng khoa học về hiệu quả của hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đối với xe mô tô, cho thấy công nghệ này có tiềm năng góp phần giảm từ 22–29% số vụ tai nạn, số người tử vong và bị thương liên quan đến xe máy.
THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

THPT Lê Chân gieo mầm tình yêu chữ Việt qua Câu lạc bộ Thư pháp

Sự ra đời của Câu lạc bộ Thư pháp Trường THPT Lê Chân không chỉ mở ra một sân chơi nghệ thuật mới cho học sinh mà còn gửi đi thông điệp ý nghĩa về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại số. Qua từng nét chữ, các em được học cách nuôi dưỡng sự kiên trì, lòng nhẫn nại và tình yêu đối với tiếng Việt, chữ Việt.
Tiêu chuẩn GRI – “hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Tiêu chuẩn GRI – “hộ chiếu xanh” giúp doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi giá trị toàn cầu

Việc ra mắt bản dịch tiếng Việt của Bộ Tiêu chuẩn GRI vừa được công bố, kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, dễ dàng tiếp cận các chuẩn mực báo cáo phát triển bền vững quốc tế, từ đó nâng cao khả năng tiếp cận vốn xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh các yêu cầu ESG ngày càng trở thành điều kiện bắt buộc của thương mại toàn cầu.