Quảng Bình: Người dân “tố” khu chăn nuôi bò của Hòa Phát đang tạo ra “ổ bệnh”?

DNHN - Môi trường ngày càng bị ô nhiễm; mùi hôi thối nồng nặc của phân bò lan tỏa cả một vùng; ruồi muỗi sinh ra ngày càng nhiều... Theo người dân phản ánh, đó là thực trạng mà Công ty TNHH Chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình (Đơn vị thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã gây ra từ kết quả của việc chăn nuôi bò.

Theo tài liệu mà PV Doanh Nghiệp & Hội Nhập có được, thì Công ty TNHH Chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình được cấp giấy phép và bắt đầu hoạt động từ ngày 20/01/2016. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này chính là “chăn nuôi trâu, bò”. Địa chỉ tại khu Hữu nghị , Trị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Binh.

Mặc dù mới chỉ được thành lập khoảng hơn 3 năm trở lại đây, tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, khu chăn nuôi trâu, bò của công ty này đã gây ra ô nhiễm làm ảnh hưởng đời sống bà con xung quanh. Chính vì vậy, vừa qua, những người dân thuộc các tiểu khu Hữu nghị, Dũng Cảm, Truyền Thống của Thị trấn nông trường Việt Trung và một số hộ dân  thuộc thôn Bảng, xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch đã có đơn gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình để kiến nghị về sự việc này.

Đơn kiến nghị của người dân

Theo đơn người dân trình bày, gần 3 năm qua các hộ dân vô cùng cực khổ khi phải sống trong một môi trường bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Mùi hôi thối nồng nặc của phân bò tươi lan tỏa cả một vùng, ruồi muỗi sinh sản ngày càng nhiều. Nhiều gia đình đến bữa ăn phải mắc màn mới ăn được. Nhiều quán ăn phải đóng cửa không bán được vì nạn ruồi. Nhiều đàn gia súc gầy ốm do ruồi bâu cũng ngồi không yên. Mỗi năm, Công ty TNHH Chăn nuôi bò Hòa Phát trồng 2 đến 3 vụ ngô thì người dân khổ sở theo 2-3 lần, bởi mỗi lần mùi hôi thối kéo dài 10-15 ngày, còn nạn ruồi kéo dài cả tháng. Con người không thể nín thở được 3 phút, vậy mà người dân nơi đây phải... bịt mũi nhiều ngày qua.

Ngoài nội dung nêu trên, trong đơn kiến nghị, người dân có cho rằng, ô nhiễm môi trường chính là nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn tới cái chết hàng loạt trong nay mai vì mỗi vụ ngô Công ty TNHH Chăn nuôi bò Hòa Phát tiến hành tới hai lần thuốc diệt cỏ. Việc sử dụng thuốc vô tội vạ này sớm muộn cũng dẫn đến hậu quả khôn lường. Vì vậy người dân đặt câu hỏi: Không hiểu sao UBND tỉnh cấp giấy phép cho Công ty TNHH Chăn nuôi bò Hòa Phát xây dựng một trang trại quy mô lớn ngay tại khu dân cư?

Hình ảnh ô nhiễm ruồi muỗi đậu kín trên những mặt bàn 

Để làm rõ sự việc nêu trên, PV Doanh nghiệp & Hội nhập đã xuống tận hiện trường để ghi nhận sự việc. Qua quá trình quan sát, có thể khẳng định rằng, khu trang trại chăn nuôi bò của Hòa Phát đã gây ô nhiễm cho người dân là sự thật. Không khó để nhận ra điều đó với những mùi hôi thối của phân bò, và thực trạng ruồi muỗi đậu kín trên những mặt bàn của hộ dân sống quanh đó.

Liên quan đến sự việc này, PV đã gọi điện cho ông  Trần Nguyên Nghi – Phó ban Truyền thông Tập đoàn Hòa Phát để trao đổi sự việc. Qua quá trình trao đổi, ông Nghi cho biết, đã nắm được thông tin người dân có đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Bình như nội dung PV nêu. Ngoài ra, cũng theo nguồn tin riêng của PV, hiện nay UBND tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận đơn kiến nghị của các hộ dân và đang tiến hành làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về việc này.

Xuân Xuân

Bài liên quan