Quá trình mở cửa du lịch của Thái Lan gặp trở ngại do việc triển khai vắc xin diễn ra chậm

12:51 10/09/2021

Việc trì hoãn sẽ cho phép nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á chuẩn bị tốt hơn cho quá trình chào đón khách du lịch, nhưng cũng sẽ làm giảm cơ hội của ngành du lịch để nhanh chóng kiếm lại thu nhập.

Hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket ở miền nam Thái Lan đã chào đón 29.654 du khách đã được tiêm phòng mà không bị kiểm dịch trong thời gian 10 tuần sau khi mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 7. © Reuters

Hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket ở miền nam Thái Lan đã chào đón 29.654 du khách đã được tiêm phòng mà không bị kiểm dịch trong thời gian 10 tuần sau khi mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Tốc độ mở cửa trở lại du lịch của Thái Lan sẽ chậm đi khi chính phủ xây dựng lại kế hoạch do việc triển khai vắc xin chậm của đất nước.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết: “Khách du lịch quốc tế dự kiến ​​sẽ nhập cảnh mà không bị kiểm dịch từ tháng 1 năm sau, dẫn đầu bởi bong bóng du lịch với các nước xung quanh bắt đầu từ ngày 15 tháng 1 năm 2022".

Khung thời gian mà Bộ trưởng đưa ra cho thấy lịch trình mở cửa trở lại của đất nước sẽ bị trì hoãn. Vào tháng 6, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã đưa ra kế hoạch 120 ngày để bắt đầu cho phép những người nước ngoài đã được tiêm chủng tự do đi lại trên mảnh đất Thái Lan mà không cần bất kỳ yêu cầu kiểm dịch nào. Thời hạn bốn tháng sẽ hết hạn vào giữa tháng 10.

Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vào ngày 1 tháng 9, mở cửa trở lại các trung tâm thương mại và tiệm làm đẹp cũng như cho phép các dịch vụ ăn tối và nối lại du lịch liên tỉnh. © AP
Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vào ngày 1 tháng 9, mở cửa trở lại các trung tâm thương mại và tiệm làm đẹp cũng như cho phép các dịch vụ ăn tối và nối lại du lịch liên tỉnh. Ảnh: AP.

Việc mở cửa trở lại của Bangkok dường như đang dao động. Phiphat đã nói rằng việc mở cửa trở lại thủ đô cho những du khách đã tiêm phòng sẽ bị hoãn lại từ tháng 10 đến tháng 11, vì không đủ người dân sẽ được tiêm phòng đầy đủ cho đến cuối tháng sau. Ông nói: “Kế hoạch đối với Bangkok là thách thức hơn, vì nơi này đã mở rộng lãnh thổ bao trùm các vùng phụ cận nên đòi hỏi các quy trình vận hành tiêu chuẩn phức tạp hơn”.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Văn phòng Thủ tướng Thanakorn Wangboonkongchana đã đăng trên Facebook hôm thứ Năm (9/9) rằng thủ đô vẫn nằm trong số 5 tỉnh dự kiến ​​mở cửa trở lại vào tháng 10. Bốn nơi còn lại là Chiang Mai, Chonburi, Petchaburi và Prachuap Khiri Khan.

Việc mở cửa trở lại của Bangkok là một bước quan trọng đối với việc mở cửa trở lại trên toàn quốc, vì nó sẽ cung cấp dữ liệu về các hoạt động và chi tiêu của du khách.

Việc mở cửa trở lại quốc gia bị trì hoãn sẽ giúp người Thái có thêm thời gian để thích nghi với điều kiện bình thường mới của đất nước. Từ tháng 9, chính phủ đã dỡ bỏ các lệnh cấm kinh doanh được áp đặt để ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh gây ra bởi biến thể Delta ở một số tỉnh, bao gồm cả Bangkok.

Việc nới lỏng các hạn chế diễn ra không phải vì dịch bệnh đã được kiềm chế - quốc gia này đã báo cáo 16.031 trường hợp mới vào thứ Năm (9/9), tăng so với 14.176 ngày trước đó. Thay vào đó, nó phản ánh sự thay đổi của đất nước trong các chính sách kiểm soát COVID-19 của mình. Thay vì tiêu diệt hoàn toàn virus, chính phủ hiện hướng tới mục tiêu cùng tồn tại với nó.

Từ tháng 10, người dân ở các tỉnh có dịch cao muốn sử dụng các cơ sở có nguy cơ cao như nhà hàng, tiệm làm tóc, spa sẽ được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ hoặc kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính. 

Những biện pháp mới này đã khiến những người Thái Lan, những người đã do dự về việc tiêm chủng cuối cùng đã quyết định đi tiêm phòng. Nhiều người đã nghi ngờ về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin Sinovac và AstraZeneca, những nguồn tiêm chủng chính cho đất nước này. Với việc nguồn cung đáp ứng nhu cầu, tỷ lệ những người được tiêm chủng đầy đủ đã tăng lên 15% vào ngày 7 tháng 9 từ 10,3% vào ngày 27 tháng 8, ngày mà việc nới lỏng lệnh cấm được công bố.

Việc nới lỏng là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm hồi sinh các điểm du lịch trước khi chào đón khách du lịch. Một số nhà hàng đã ngừng hoạt động do các lệnh cấm của chính phủ không cho mọi người vào ăn uống, và nhiều nhà hàng khác hầu như không thể sống sót.

Việc dỡ bỏ các hạn chế và mở cửa trở lại sau đó sẽ tạo không gian dễ chịu hơn cho các doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động an toàn và bền vững về kinh tế theo quy luật bình thường mới trước sự xuất hiện của khách du lịch từ nước ngoài.

Việc mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng 7 của đảo Phuket ở phía nam cung cấp một câu chuyện thành công - và một câu chuyện cảnh báo. Trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 8 tháng 9, hòn đảo nghỉ dưỡng đã chào đón 29.654 du khách quốc tế đã được tiêm phòng mà không có thời gian cách ly, tăng so với mức gần như bằng không vào năm 2020 do việc đóng cửa biên giới do vi rút corona gây ra.

Tuy nhiên, "thí nghiệm hộp cát" này đang gặp nguy hiểm khi bùng phát các ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta xâm nhập vào hòn đảo. Tỉnh Phuket đã báo cáo 219 trường hợp vào thứ Tư (8/9). Thống đốc Phuket Narong Woonciew cho biết: “Số ca nhiễm hơn 200 ca mỗi ngày là một tình huống khủng hoảng. Các trường hợp tăng đột biến mặc dù thực tế là 70% cư dân trên đảo đã được tiêm chủng đầy đủ trước khi mở cửa trở lại.

Khi chương trình mở cửa trở lại sớm được triển khai, chính phủ đã chuẩn bị các phương án dự phòng để trì hoãn hoặc hủy bỏ cuộc thử nghiệm nếu các nhà chức trách phát hiện 90 trường hợp mới được xác nhận mỗi tuần, lây truyền qua ba quận hoặc một loạt các trùm lây lan không thể theo dõi. Việc dừng hoạt động cũng sẽ được thực hiện nếu tình huống không thể kiểm soát được, dẫn đến 80% hoặc nhiều giường bệnh trên đảo bị chiếm dụng. Tuy nhiên, đến nay mức độ lây nhiêm chưa đủ để dừng thử nghiệm này. 

"Sandbox Phuket - mô hình Hộp cát Phuket là một chương trình thử nghiệm và là bước quan trọng đầu tiên đặt nền móng cho phần còn lại của đất nước", chủ tịch của tập đoàn khách sạn khổng lồ Minor International, William Heinecke, nói với truyền thông địa phương. Ông nhấn mạnh: "Sự thất bại của hộp cát sẽ là một vết nhơ đối với hình ảnh toàn cầu của Thái Lan. Vì vậy, chúng tôi phải vượt lên trên và hơn thế nữa để bảo vệ chương trình và đảm bảo thành công của nó", ông nhấn mạnh.

Bảo Bảo

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?