Gã khổng lồ công nghệ ByteDance chi 3 tỷ đô la để mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư

17:25 16/09/2022

Kế hoạch này sẽ cho phép một số cổ đông của ByteDance có cơ hội rút tiền ra khỏi công ty sau khi công ty trì hoãn các kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trước đó.

Được thành lập tại Bắc Kinh cách đây 10 năm, ByteDance đã trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới mặc dù luôn gặp khó khăn trong cuộc chiến về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. © Reuters

Được thành lập tại Bắc Kinh cách đây 10 năm, ByteDance đã trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới mặc dù luôn gặp khó khăn trong cuộc chiến về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng video nổi tiếng TikTok, có kế hoạch chi 3 tỷ USD tiền mặt để mua lại cổ phần từ một số nhà đầu tư của mình trong một thương vụ định giá tập đoàn công nghệ Trung Quốc lên tới 300 tỷ USD.

Kế hoạch này sẽ cho phép một số cổ đông của ByteDance có cơ hội rút tiền ra khỏi công ty sau khi công ty trì hoãn các kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trước đó.

"Hầu hết cổ phiếu của các cổ đông đã bị khóa trong nhiều năm, rất tốt để cung cấp cho họ một số thanh khoản vì công ty hiện không có kế hoạch niêm yết", một người từ công ty có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết. 

Công ty được thành lập tại Bắc Kinh cách đây 10 năm, đã trở thành một trong những công ty tư nhân có giá trị nhất thế giới mặc dù luôn gặp khó khăn trong cuộc chiến về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. TikTok, ứng dụng quốc tế nổi tiếng với các video ngắn, đã phải bảo vệ việc xử lý dữ liệu của mình ở Mỹ và cũng đã bị cấm ở Ấn Độ.

Gần đây hơn, Bắc Kinh đã tự hạ nhiệt đối với các công ty công nghệ của riêng mình, đặt họ dưới sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định và tác động trực tiếp lên các kế hoạch niêm yết của Ant Group thuộc sở hữu từ tỷ phú Jack Ma.

Giá chào bán mỗi cổ phiếu của ByteDance lên tới 177 USD và kế hoạch mua lại sẽ được thực hiện trong hai đến ba tháng tới.

Tháng trước, công ty đã giảm giá quyền chọn cổ phiếu cấp cho nhân viên từ hơn 190 đô la vào năm 2021 xuống còn 155 đô la. Trong một buổi thông báo với các nhân viên vào ngày 31 tháng 8, quản lý cấp cao nói với các nhân viên rằng việc cắt giảm là do "những bất ổn cả trong và ngoài nước."

"Trước đây, công ty sẽ tăng giá quyền chọn mua cổ phiếu hàng năm và mua lại chúng từ chúng tôi, có nghĩa là hầu hết chúng tôi có thể nhận được một số tiền mặt bằng cách bán quyền chọn mua cho công ty. Nhưng ban lãnh đạo cấp cao nói với chúng tôi rằng có rất ít khả năng để tăng giá trong tương lai ", một nhân viên cho biết.

Giám đốc tài chính của ByteDance, Julie Gao, nhấn mạnh rằng, công ty không có kế hoạch  IPO, trong khi Giám đốc điều hành Liang Rubo cho biết, doanh thu của công ty vẫn đang tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại đáng kể trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc suy thoái.

Lyly