Nỗi lo ngại an ninh quốc gia của Mỹ về TikTok

22:58 05/12/2022

Giám đốc FBI Wray nêu những lo ngại an ninh quốc gia về TikTok, cho rằng, nền tảng này có thể được sử dụng để thao túng nội dung, thu thập thông tin người dùng.

Trong buổi trò chuyện tại Trường Chính sách công Gerald R. Ford thuộc Đại học Michigan mới đây, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray đã chia sẻ rằng: "Có nguy cơ chính phủ Trung Quốc sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng, hoặc kiểm soát thuật toán đề xuất để sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng".

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu tại Trường Chính sách công Gerald R. Ford thuộc Đại học Michigan hôm 2/12. Ảnh: AP.
Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu tại Trường Chính sách công Gerald R. Ford thuộc Đại học Michigan hôm 2/12. Ảnh: AP..

"Tất cả những thứ này nằm trong tay của một chính phủ không có chung các giá trị với chúng ta và có sứ mệnh rất mâu thuẫn với lợi ích của Mỹ. Điều đó khiến chúng tôi lo ngại", Wray nói.

Ông cũng khẳng định rằng, ứng dụng này có thể được dùng để thu thập dữ liệu về người dùng nhằm phục vụ cho các hoạt động phi pháp.

Những lo ngại này tương tự như những điều mà ông đã nêu ra trong các lần xuất hiện trước quốc hội Mỹ vào tháng 11/2022, khi vấn đề này được đưa ra.

Lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với TikTok, chính quyền ông Trump vào năm 2020 đã đe dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ và gây áp lực buộc ByteDance phải bán TikTok cho một công ty Mỹ.

TikTok, mạng xã hội thuộc sở hữu của ByteDance
TikTok, mạng xã hội thuộc sở hữu của ByteDance.

Các quan chức Mỹ và công ty hiện đang đàm phán về một thỏa thuận có thể giải quyết các mối lo ngại về an ninh của Mỹ, một quá trình mà Wray cho biết đang diễn ra giữa các cơ quan Chính phủ Mỹ.

TikTok, mạng xã hội thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã trở thành một trong những ứng dụng được dùng nhiều nhất kể từ thời kỳ đại dịch COVID-19 xảy ra.

Tuyên bố của TikTok mới đây vừa rồi lưu ý rằng, ByteDance là một công ty tư nhân và “TikTok Inc., công ty cung cấp dịch vụ TikTok tại Mỹ... bị ràng buộc bởi luật pháp Mỹ”.

Tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ vào tháng 9, Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas đã trả lời câu hỏi của các thành viên của cả hai bên bằng cách nói rằng công ty bảo vệ tất cả dữ liệu của người dùng Mỹ và các quan chức Chính phủ Trung Quốc không có quyền truy cập vào dữ liệu đó. “Chúng tôi sẽ không bao giờ chia sẻ dữ liệu, chấm hết”, Pappas nói.

Hà Trang (t/h)