Thứ ba 16/06/2026 13:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

PVFCCo và PV GAS ký kết thỏa thuận hợp tác về nguồn khí, giá khí

PV GAS và PVFCCo vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác lâu dài về nguồn khí, giá khí với các nội dung định hướng mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai.

Vừa qua tại trụ sở PVFCCo, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có cuộc gặp và làm việc với Ban Lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí (PVFCCo), trao đổi về các vấn đề liên quan đến tình hình cung cấp khí, nguồn khí, giá khí năm 2024; định hướng triển khai cho hợp đồng mua bán khí năm 2025. Nhân dịp này, hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với các nội dung định hướng mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai.

PVFCCo và PV GAS ký kết thỏa thuận hợp tác về nguồn khí, giá khí
Quang cảnh buổi làm việc giữa PVFCCo và PV GAS

PV GAS và PVFCCo là hai tổng công ty lớn, nằm trong nhóm đơn vị thành viên trụ cột của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). PV GAS với sứ mệnh đảm bảo nguồn cung cấp khí tự nhiên và PVFCCo với vai trò tiên phong trong sản xuất phân bón và hóa chất, đã kết hợp, tận dụng nguồn tài nguyên khí để tạo ra các sản phẩm thiết yếu cho ngành nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

PVFCCo và PV GAS ký kết thỏa thuận hợp tác về nguồn khí, giá khí
Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT PV GAS phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Với những nỗ lực vượt bậc, PV GAS vượt qua mọi thách thức, luôn đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng sạch để sản xuất 70% nhu cầu phân đạm của cả nước. Các nhà máy đạm tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ sử dụng nguồn khí thiên nhiên làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất (không có nguyên liệu thay thế) kể từ năm 2006 đến nay. Nhu cầu tiêu thụ khí luôn duy trì ổn định ở mức khoảng 1,1 tỷ m3 khí mỗi năm cho Nhà máy Đạm Phú Mỹ và Nhà máy Đạm Cà Mau, góp phần bảo đảm an ninh lương thực của đất nước. Việc lập kế hoạch cho nhu cầu sử dụng khí cũng như kế hoạch về bảo dưỡng, bảo trì các nhà máy đạm để tối ưu nguồn cung cấp khí được các bên phối hợp thực hiện và thống nhất tuân thủ theo những quy định chặt chẽ của những hợp đồng mua bán khí có cam kết dài hạn.

Trong suốt quá trình phối hợp từ những ngày đầu thành lập, PV GAS và PVFCCo đã luôn chia sẻ chung mục tiêu, đó là phát triển bền vững, mang lại giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp dầu khí cũng như nền kinh tế quốc gia. Chặng đường hơn 20 năm hợp tác và phát triển giữa PV GAS và PVFCCo đã đạt được những thành tựu to lớn và đáng tự hào.

PVFCCo và PV GAS ký kết thỏa thuận hợp tác về nguồn khí, giá khí
Ông Phạm Văn Phong -Tổng Giám đốc PV GAS phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo PV GAS và PVFCCo đều chia sẻ quan điểm rằng, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên là mối quan hệ tương hỗ, không đơn thuần chỉ là quan hệ người bán hàng - khách hàng mà còn là anh em chung một mái nhà Petrovietnam. Do đó, trong bối cảnh ngày càng khó khăn do nguồn khí nội địa suy giảm, hai bên cần có sự hợp tác, hỗ trợ nhau chặt chẽ hơn nữa để cùng tìm ra giải pháp phát triển ổn định trong thời gian tới. Vì vậy, sự hợp tác giữa hai bên sẽ dựa trên quan điểm hợp tác hiệu quả lâu dài với tinh thần hài hòa lợi ích, cùng nhau phát triển.

Trong chương trình làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan về nguồn khí, giá khí; những giải pháp về nguồn khí, giá khí trong năm 2024, 2025 và giai đoạn tới; những cơ hội và phương án hợp tác dựa trên thế mạnh của hai đơn vị...

Sau khi trao đổi và thống nhất được các nội dung, đại diện PV GAS và PVFCCo đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Đây được đánh giá là một bước tiến mới, thể hiện rõ quyết tâm của cả hai bên trong việc tăng cường liên kết, tạo sức mạnh tổng hợp để cùng phát triển bền vững.

PVFCCo và PV GAS ký kết thỏa thuận hợp tác về nguồn khí, giá khí
PVFCCo và PV GAS ký kết thỏa thuận hợp tác

Với mục tiêu phát huy tối đa thế mạnh của mỗi bên, thỏa thuận hợp tác được đánh giá sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho hai bên, gồm: Cung cấp và tiêu thụ nguồn khí trong nước một cách có hiệu quả; Tìm kiếm để nhập khẩu và tiêu thụ các nguồn LNG có giá cả phù hợp cho việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phân bón, hóa chất; Nhập khẩu, kinh doanh các sản phẩm hóa chất tại thị trường trong nước; Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các bên, tương trợ, phát huy khả năng và thế mạnh của mỗi bên trong việc triển khai các nội dung hợp tác nhằm đảm bảo nguồn cung khí nguyên liệu dài hạn, phù hợp với việc sản xuất và kinh doanh các sản phẩm phân bón, hóa chất, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh đối với các sản phẩm do các bên sản xuất/kinh doanh, gia tăng tính liên kết trong các chuỗi giá trị dầu khí.

Lãnh đạo PV GAS và PVFCCo mong muốn, sau khi ký thỏa thuận hợp tác thì hai bên sẽ cùng tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai các nội dung hợp tác một cách hiệu quả và tạo ra những kết quả cụ thể trong thời gian sớm nhất.

Tin bài khác
Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Dấu chân của Vinaconex tại công ty sở hữu khu đất vàng giữ lòng Hà Nội

Sau cổ đông Nhà nước thoái vốn, Giầy Thượng Đình đang có kế hoạch dời nhà máy, đồng thời xây dựng tổ hợp nhà ở thương mại kết hợp văn phòng, thương mại, dịch vụ và trường học liên cấp trên khu đất 3,6 ha tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 9.900 tỷ đồng.
Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Cựu CEO OCB Phạm Hồng Hải gia nhập UOB Việt Nam với vai trò Phó Tổng Giám đốc

Rời vị trí Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông, ông Phạm Hồng Hải gia nhập Ngân hàng TNHH Một thành viên United Overseas Bank Việt Nam (UOB Việt Nam) với cương vị Phó Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực điều hành và hỗ trợ chiến lược mở rộng hoạt động của UOB tại thị trường Việt Nam.
Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Loạt doanh nghiệp "mở hầu bao" trả cổ tức, có đơn vị chi tới 12.500 đồng mỗi cổ phiếu

Tuần giao dịch từ ngày 15 - 19/6 ghi nhận khoảng 40 doanh nghiệp chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức chi trả tiền mặt cao, trong đó CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long (HLB) dẫn đầu với tỷ lệ cổ tức lên tới 125%, tương đương 12.500 đồng cho mỗi cổ phiếu.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.