Phú Thọ: Yêu cầu người dân khi trở về tỉnh tự giác khai báo y tế

DNHN - Vừa qua, ông Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có buổi làm việc với Sở Y tế và một số sở, ngành, đơn vị liên quan về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ- Hồ Đại Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ - Hồ Đại Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, thành phố Việt Trì, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cũng như những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ- Hồ Đại Dũng nhấn mạnh: Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp; số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục tăng do nới lỏng các biện pháp để thích ứng linh hoạt với dịch bệnh. Trên tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh nhưng không chủ quan, lơ là, tỉnh Phú Thọ không “ngăn sông, cấm chợ” mà luôn tạo điều kiện để người dân về quê đón tết. Tuy nhiên, người dân khi trở về tỉnh trong dịp tết phải tự giác khai báo y tế một cách trung thực, tự xét nghiệm và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin khai báo. Trường hợp nào xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì tự cách ly, điều trị tại nhà nhưng phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Bệnh viện Dã chiến số 1 của tỉnh chỉ tiếp nhận điều trị những bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng, nhất là người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ có thai và trẻ em. 

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, nhất là trong dịp tết nguyên đán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chịu trách nhiệm chính, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác quản lý các trường hợp F0, F1 trên địa bàn, không để các trường hợp này hoạt động ngoài cộng đồng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không chấp hành các quy định phòng dịch của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu: Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế thực hiện công bố, đăng tải thông tin số ca nhiễm bệnh hiện đang phải điều trị tại Bệnh viện Dã chiến và tại nhà. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Cùng với đó, các cơ sở y tế tiếp tục rà soát, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế để điều trị cho bệnh nhân; đồng thời quan tâm, chăm lo tốt cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế để họ yên tâm công tác, nhất là trong những ngày trực Tết Nguyên đán Nhâm Dần. 

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay tổng số ca mắc COVID-19 lũy tích trên địa bàn tỉnh là 5.841 ca; trong đó từ ngày 21 - 23/1/2022 có 694 ca mắc COVID-19 mới.

Toàn tỉnh có 4.064 ca bệnh đã khỏi và ra viện; 1.761 ca đang điều trị; 16 ca tử vong.

Đã tổ chức tiêm 2,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi và 246.000 liều cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

PV

Bài liên quan