Các nhà thuốc phát khẩu trang miến phí chung tay phòng chống dịch

DNHN - Dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, trở thành mối đe dọa toàn cầu. Tại Việt Nam việc phòng chống dịch bệnh được tiến hành cấp thiết và hết sức quyết liệt. Trong bối cảnh đó, hàng trăm nhà thuốc trong cả nước đã chung tay phát khẩu trang miễn phí, góp phần khơi dậy ý thức chống dịch COVID-19 trong cộng đồng.

Hạnh phúc là cho đi

Với tình hình dịch viêm phổi COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, nhu cầu về trang thiết bị y tế như: găng tay, khẩu trang, nước sát trùng, cồn… tăng mạnh. Thị trường trở nên khan hiếm các mặt hàng này, từ đó đẩy giá thành lên mức cao gấp nhiều lần so với bình thường. Đơn cử, khẩu trang 3 lớp ngày thường giá dao động khoảng 30-35 ngàn/hộp thì hiện có giá khoảng 250-300 ngàn đồng/hộp. Thế nhưng, nhiều nơi không thể có sản phẩm để cung ứng.

Nguyên nhân do các nhà sản xuất chỉ dự trù nguyên liệu và thành phẩm để cung cấp cho thị trường bình thường sản lượng vừa đủ mà không hề tính trước sự gia tăng đột biến do dịch bệnh COVID-19.

Nhu cầu mua khẩu trang của người dân tăng cao, giá thành tăng, khẩu trang trở nên khan hiếm. Không khó để bắt gặp cảnh người dân xếp hàng tranh nhau mua khẩu trang tại các quầy thuốc nhưng kết quả nhiều người thất vọng vì không thể mua.

Trong bối cảnh đó, hành động phát khẩu trang miễn phí do các nhà thuốc tiến hành từ tự phát dần đang trở thành phong trào trong toàn dân. Dược sĩ Nguyễn Thị Yến Nhi, chủ nhà thuốc Mai Khanh (phường Xuân An, TP Phan Thiết, Bình Thuận) cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh này ai cũng lo sợ và muốn có khẩu trang đủ để phòng dịch. Nhà thuốc chúng tôi tự nguyện phát khẩu trang miến phí cho dân. Chúng tôi làm việc này với mong muốn góp phần giúp mọi người dân an tâm trước mối đe dọa dịch bệnh”.

Tại TP HCM, dược sĩ Nguyễn Thị Thắm, chủ nhà thuốc Thăng Long (377 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9) và Nhà thuốc Á Châu (04 Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) những ngày này cũng huy động toàn bộ nhân viên phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Chị Thắm nói: “Nhà thuốc vẫn còn trữ trong kho để bán, nhưng giờ thì ngừng bán để dành tặng miễn phí cho bà con mỗi người từ 3 đến 5 cái. Sau 5 ngày chúng tôi đã phát tặng bà con khoảng 10 ngàn cái. Mặc dù số lượng phát không nhiều, nhưng cũng là một việc làm góp phần nhỏ giúp người dân có ý thức phòng chống dịch”.

Khơi dậy tình đoàn kết, ý thức phòng chống dịch

Trong Hội Nhà thuốc và Quầy thuốc Việt Nam- một nhóm Facebook có đông thành viên là các dược sĩ, chủ nhà thuốc, quầy thuốc… chúng tôi ghi nhận nhiều thông tin cổ động, hành động tự nguyện phát khẩu trang miễn phí vì cộng đồng.

Dược sĩ Phạm Kim Tuyến chủ quầy thuốc Phạm Kim Tuyến (KCN An Hòa, phường Đội Cấn, TP Tuyên Quang) chia sẻ: “Trong tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng như vậy, tôi muốn giúp những người không có điều kiện mua được khẩu trang y tế. Thay vì mình đi chùa làm phúc thì mình giúp người dân phòng được bệnh cũng là làm phúc rồi”.

Tại TP Hà Nội, dược sĩ Vũ Khắc Tùng, chủ nhà thuốc Nắng Pharmacy (363 đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Cha ông ta từ lâu đã dạy bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Những lúc khó khăn, dịch bệnh như thế này thì cũng là lúc chúng ta phải đoàn kết, hỗ trợ nhau. Không nên vì lợi ích trước mắt mà đánh mất đi cái nhân văn. Đặc biệt là những người như chúng tôi đang làm trong ngành liên quan đến sức khỏe cộng đồng”.

Tại Đồng Nai, dược sĩ Vũ Thị Bích, chủ quầy thuốc Ngọc Bích (408, tổ 14, khu phố Thiên Bình, phường Tam Phước, TP Biên Hòa) cũng tự nguyện phát khẩu trang miễn phí và bán giá bình ổn cho khách hàng có nhu cầu mua tối đa 1 hộp. Chị tâm sự: “Em nghĩ đơn giản đó là việc nên làm, là trách nhiệm, lương tâm và đạo đức của một dược sĩ với cộng đồng”.

Ngoài việc phát khẩu trang miễn phí, một số nhà thuốc còn phát cả nước rửa tay, xịt sát khuẩn miễn phí. Hành động nhân văn, thiết thực của các nhà thuốc đã được đông đảo cộng đồng ủng hộ, góp phần khơi dậy ý thức phòng dịch bệnh từ trong lòng dân trước nạn dịch COVID-19 ngày càng diễn biến khó lường.

Thế Anh

Tin liên quan