Thứ hai 01/06/2026 18:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phó Thủ tướng đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công

12/10/2020 00:00
Các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh phân bổ vốn đầu tư công, các chủ đầu tư tập trung nghiệm thu, thanh toán vốn và yêu cầu xử lý chủ đầu tư, nhà thầu chậm hoàn thiện thủ tục giải ngân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: TTXVN

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhằm đẩy mạnh việc thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019, trong bối cảnh giải ngân 2 tháng đầu năm còn chậm.

Theo kế hoạch chi đầu tư phát triển vốn ngân sách nhà nước được Quốc hội phê duyệt, năm 2019 tổng vốn phải thực hiện là 416.000 tỷ đồng. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã giao vốn hơn 355.617 tỷ đồng. Như vậy còn hơn 58.319 tỷ đồng chưa được Thủ tướng giao vốn do chưa đủ điều kiện.

Bộ Tài chính cho biết, với số vốn đã được Thủ tướng giao, ước giải ngân trong 2 tháng đầu năm 2019 là 4,52% kế hoạch vốn, cao gấp 2,31 lần cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn ở mức thấp. Hiện nay, các bộ, ngành, địa phương mới cơ bản hoàn thành việc phân bổ chi tiết cho các dự án, nhập dự toán trên hệ thống, các chủ đầu tư đang hoàn thiện thủ tục đấu thầu, hồ sơ tạm ứng, thanh toán theo quy định.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tổng hợp các dự án đáp ứng đủ điều kiện giao vốn để trình Thủ tướng tiếp tục giao kế hoạch đối với số vốn hơn 58.319 tỷ đồng. Nếu dự án không đủ điều kiện giao vốn kế hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tổng hợp, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý phù hợp.

Đối với số vốn đã được Thủ tướng giao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết hết số vốn đã được cơ quan có thẩm quyền giao cho các dự án đúng quy định và gửi báo cáo các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các thủ tục phê duyệt thiết kế dự toán, thủ tục đấu thầu và đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; tập trung thực hiện thủ tục nghiệm thu, thanh toán vốn ngay từ những tháng đầu năm; rà soát các vướng mắc trong thực hiện và thanh toán để kịp thời xử lý, tháo gỡ. Bên cạnh đó, có các biện pháp xử lý trách nhiệm cụ thể đối với chủ đầu tư, nhà thầu chậm hoàn thiện thủ tục liên quan tới giải ngân vốn đầu tư.

Trong quá trình triển khai thực hiện và thanh toán vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết số 70/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, trong đó phải gửi báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình triển khai tới các Bộ để báo cáo Thủ tướng.

Đối với các dự án đã được giao vốn kế hoạch năm 2018 nhưng chưa giải ngân hết và có nhu cầu kéo dài sang năm 2019, các bộ, ngành và địa phương khẩn trương làm thủ tục với Kho bạc Nhà nước theo quy định của Chính phủ.

Trong 3 năm qua, giải ngân vốn đầu tư công chậm do vướng các quy định về thủ tục trong Luật Đầu tư công 2014, làm ảnh hưởng tới tiến độ các dự án đầu tư và tới cả tăng trưởng kinh tế của đất nước. Hiện nhiều luật, nghị định của Chính phủ đã được chỉnh sửa, bổ sung để tháo gỡ các khó khăn về thủ tục, thúc đẩy tiến độ giải ngân.

Tuy nhiên, trong mặt bằng chung “chậm trễ” đó và trong cùng một hệ thống pháp luật, vẫn có các bộ, ngành và địa phương triển khai tiến độ giải ngân nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Do vậy, trong điều kiện Luật Đầu tư công 2014 chưa được Quốc hội chỉnh sửa, bổ sung thì trách nhiệm và ý thức công vụ là yếu tố quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân theo yêu cầu của Quốc hội.

Tại Điều 5, Nghị quyết số 70/NQ-CP của Chính phủ đã quy định các bộ, ngành và địa phương chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch. Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân, lãnh đạo, cán bộ, công chức vi phạm quy định của pháp luật và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công.

Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức yếu kém về năng lực, trình độ hoặc suy thoái về đạo đức nghề nghiệp, gây nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc thao túng, chi phối trong quản lý vốn đầu tư công, đấu thầu. Kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực như thông thầu, gian lận, cản trở, hối lộ, can thiệp bất hợp pháp. Trường hợp phát hiện thì xử lý theo quy định hoặc rút vốn, điều chuyển vốn cho dự án, công trình khác.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát các dự án đầu tư sử dụng vốn đầu tư công. Các cơ quan thanh tra, kiểm tra tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, bảo đảm đúng mục đích, hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Công khai và làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của các bộ, ngành và địa phương gây chậm trễ trong việc giao vốn, chậm giải ngân; kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây cản trở, trì trệ, thiếu trách nhiệm trong việc giao vốn và giải ngân vốn đầu tư công.

Vân Chung/TTXVN

Tin bài khác
Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

“Chạm Hè Khánh Hòa 2026” ra mắt dự án trong giai đoạn khởi động mùa Hè 2026, thời điểm đặc biệt - 1 năm sau sáp nhập, khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam.
Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Phú Thọ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh,  du lịch tiếp tục là điểm sáng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, du lịch tiếp tục là điểm sáng

Kinh tế Lâm Đồng trong 5 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, nổi bật ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, vận tải và thu ngân sách. Tuy nhiên, bên cạnh gam màu tăng trưởng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm đang tạo áp lực lớn cho các tháng còn lại của năm.
BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

Với cách tiếp cận tiên phong, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) được báo cáo toàn cầu của nhà xuất bản giáo dục hàng đầu thế giới – Pearson và Amazon Web Services ghi nhận như một điển hình quốc tế về tháo gỡ các điểm nghẽn trong quản trị AI trong giáo dục đại học thời AI thông qua Thang đánh giá AI.
Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Không chỉ hỗ trợ vốn sản xuất, tín dụng chính sách xã hội tại Minh Hòa còn góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế, giúp nhiều hộ dân tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo.
Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Nhằm khắc phục tồn tại trong chống khai thác IUU, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát và xử phạt các hành vi vi phạm, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt triển khai thêm nhiều giải pháp cấp bách để thực hiện nhiệm vụ này.
Hà Nội đề xuất cấm xe công nghệ chạy xăng tại Hoàn Kiếm, Cửa Nam từ năm 2027

Hà Nội đề xuất cấm xe công nghệ chạy xăng tại Hoàn Kiếm, Cửa Nam từ năm 2027

Trong lộ trình xây dựng vùng phát thải thấp, Hà Nội đề xuất từ năm 2027 sẽ không cho phép xe máy, xe gắn máy chạy xăng hoạt động trên các nền tảng gọi xe công nghệ lưu thông tại khu vực Hoàn Kiếm và Cửa Nam. Thành phố đồng thời siết tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm.
Nhà vô địch Robocon 2026 giải mã bài toán nhân lực số cho doanh nghiệp

Nhà vô địch Robocon 2026 giải mã bài toán nhân lực số cho doanh nghiệp

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ, chiến thắng của đại diện Đồng Nai tại Robocon 2026 với chủ đề “Chiến binh võ thuật” đã mở ra lời giải thực tế cho cơn khát nhân lực chất lượng cao – những kỹ sư trẻ có khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa trong kỷ nguyên sản xuất thông minh.
Thanh Hóa: Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam chúc mừng Lễ Phật đản và tặng quà cho công nhân lao động

Thanh Hóa: Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Việt Nam chúc mừng Lễ Phật đản và tặng quà cho công nhân lao động

Nhân dịp Đại lễ Phật đản (Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026), ngày 31/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến thăm hỏi, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa và tặng quà cho đoàn viên công đoàn tỉnh.
Thời tiết hôm nay 1/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 1/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng

Thời tiết hôm nay 1/6, miền Bắc trời nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa ở khu vực vùng núi; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, trưa trời nắng.
Hơn 2.000 thanh niên công nhân dự Ngày hội “Lan tỏa năng lượng tích cực” tại Phú Thọ

Hơn 2.000 thanh niên công nhân dự Ngày hội “Lan tỏa năng lượng tích cực” tại Phú Thọ

Ngày 31/5/2026, tại tỉnh Phú Thọ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TCP Việt Nam tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2026.
Phòng dịch Ebola: Lực lượng kiểm dịch y tế trực 24/24 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Phòng dịch Ebola: Lực lượng kiểm dịch y tế trực 24/24 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trước những diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chính thức phát đi đề nghị yêu cầu toàn bộ các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất và các doanh nghiệp hoạt động tại ga sân bay thực hiện nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch Ebola. Hệ thống lưới lửa kiểm dịch y tế đã được siết chặt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cửa ngõ hàng không có sản lượng khai thác lớn nhất cả nước.
Bán xăng E10 toàn quốc từ 1/6: Chuyên gia bóc trần

Bán xăng E10 toàn quốc từ 1/6: Chuyên gia bóc trần 'bẫy' phụ gia ăn theo tin đồn

Từ ngày 1/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được phân phối trên toàn quốc theo lộ trình của Bộ Công Thương. Ăn theo tâm lý lo ngại của người dùng về việc nhiên liệu mới gây hại máy, trên mạng xã hội lập tức xuất hiện làn sóng quảng cáo các loại phụ gia "thần thánh". Tuy nhiên, giới chuyên gia và cơ quan quản lý khẳng định đây hoàn toàn là chiêu trò thổi phồng, trục lợi từ tin đồn thất thiệt.
Thời tiết hôm nay 31/5: Miền Bắc có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/5: Miền Bắc có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 31/5, Hà Nội nắng nóng quay trở lại, duy trì trong một tuần tới; Thanh Hóa – Đông Quảng Ngãi trời nắng; Tây Quảng Ngãi – Khánh Hòa có lúc có mưa dông; Lâm Đồng – Cà Mau mưa to hết đêm nay, trời mát.
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.