Chủ nhật 12/07/2026 00:17
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Phao cứu sinh" nào dành cho doanh nghiệp gạch ngói ?

Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch ngói tại Việt Nam đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn nguyên liệu sản xuất và những rào cản về thủ tục pháp lý nhập, khai thác nguyên liệu. Trong bối cảnh hiện nay, việc tìm ra giải pháp để tháo gỡ khó khăn trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất gạch ngói
Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất gạch ngói

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất cạn kiệt

Đất sét và than là hai nguyên liệu chủ yếu trong sản xuất gạch nung. Tuy nhiên, nguồn cung đất sét ngày càng trở nên khan hiếm. Tình trạng khai thác quá mức, không có quy hoạch và sự cạnh tranh từ các ngành khác đã khiến trữ lượng đất sét tại nhiều tỉnh thành đặc biệt là những khu vực tập trung nhiều nhà máy gạch như Đông Triều (Quảng Ninh), cạn kiệt đáng kể.

Thông tin với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Phạm Khắc Hưng- Chủ tịch Hiệp hội gạch ngói tỉnh Bắc Giang chia sẻ những khó khăn mà các doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp phải. Ông cho biết: “Hiện nay các công ty sản xuất gạch ngói trên địa bàn tỉnh Bắc Giang gặp rất nhiều khó khăn về cạn kiệt nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch ngói, nguồn đất ở Bắc Giang rất nhiều nhưng thủ tục cấp phép mỏ cho các nhà máy rất hạn chế”.

Ông Phạm Khắc Hưng- Chủ tịch Hiệp hội gạch ngói tỉnh Bắc Giang
Ông Phạm Khắc Hưng- Chủ tịch Hiệp hội gạch ngói tỉnh Bắc Giang

Trong bối cảnh đó, một nguồn nguyên liệu tưởng chừng như "bỏ đi" trước đây lại đang trở thành "cứu cánh" cho nhiều nhà máy gạch đó là đá thải từ các mỏ, quặng. Việc tận dụng đá thải không chỉ giúp giảm chi phí nguyên liệu mà còn góp phần giải quyết vấn đề môi trường, khi lượng lớn đá thải được tái sử dụng thay vì bị bỏ lại gây ô nhiễm. Đây có thể xem là một "phao cứu sinh" tạm thời giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất trong bối cảnh thiếu hụt đất sét và nguyên liệu sản xuất.

Bài toán "đất thừa" và thủ tục pháp lý

Bên cạnh sự khan hiếm nguyên liệu, các doanh nghiệp sản xuất gạch còn phải đối mặt với những rào cản pháp lý liên quan đến việc khai thác tài nguyên khoáng sản. Thủ tục cấp phép khai thác đất sét, vốn đã phức tạp, lại càng trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung nguyên liệu đầu vào.

Điều đáng nói ở đây là xảy ra nghịch lý, có nhiều dự án công trình đang có lượng lớn đất dư thừa cần vận chuyển và tìm nơi tập kết. Tuy nhiên, do những vướng mắc về thủ tục pháp lý trong việc khai thác và tận dụng nguồn đất này, các doanh nghiệp sản xuất gạch lại không thể tiếp cận một cách dễ dàng. Điều này không chỉ lãng phí tài nguyên mà còn tạo ra những khó khăn không đáng có cho cả hai bên.

Ông Nguyễn Văn Chính- giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Thành
Ông Nguyễn Văn Chính- giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Thành

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Chính- Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Thành, đại diện cho một doanh nghiệp sản xuất gạch tại Đông Triều cho biết: “Chúng tôi mong muốn được tháo gỡ nút khắt, khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, ví dụ các dự án khai thác ở Đông Triều hiện nay gần như không được triển khai vì thủ tục pháp lý quá khó khăn ngặt nghèo”.

Tuy nhiên, tình hình này đặt ra những thách thức rất lớn cho các Doanh nghiệp sản xuất gạch ngói hiện nay. Việc tìm kiếm những "phao cứu sinh" bền vững và giải quyết triệt để những vướng mắc về nguyên liệu và chính sách là điều kiện tiên quyết để ngành này tiếp tục phát triển và bắt kịp với tốc độ xây dựng đô thị hóa của đất nước. Các cơ quan quản lý nhà nước cần có những hành động cụ thể, kịp thời để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tin bài khác
Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Ngày 22/7 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị The Adora Athena (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chỉ đạo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện, sẽ tổ chức Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số".
Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Luật chơi mới cho doanh nghiệp Việt: Từ tư duy thích ứng đến chủ động dẫn dắt

Trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và xu hướng phát triển bền vững đang tái định hình môi trường cạnh tranh toàn cầu, đặt doanh nghiệp nhỏ và vừa trước yêu cầu phải thay đổi tư duy tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, xây dựng thương hiệu, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp duy trì sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Đây cũng là trọng tâm được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026", diễn ra ngày 22/7 tại TP. Hồ Chí Minh.
Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business 2026"?

Vì sao doanh nghiệp không nên bỏ lỡ "The Future of Business 2026"?

Chỉ còn ít ngày nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với quy mô hàng trăm đại biểu. Quy tụ nhiều chuyên gia marketing, thương hiệu và lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, chương trình đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nhân, nhà quản lý và các startup. Ban Tổ chức cũng đã công bố nhiều hạng vé cùng các quyền lợi phù hợp với từng nhóm người tham dự.
The Future of Business 2026: Điểm hẹn kết nối hàng trăm nhà lãnh đạo, mở rộng cơ hội hợp tác khu vực

The Future of Business 2026: Điểm hẹn kết nối hàng trăm nhà lãnh đạo, mở rộng cơ hội hợp tác khu vực

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" không chỉ là nơi chia sẻ tri thức mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối đa chiều giữa cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế và các nhà hoạch định chính sách. Với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, sự kiện hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư và phát triển kinh doanh trong khu vực ASEAN.
Cơ hội gặp gỡ "huyền thoại marketing" Hermawan Kartajaya tại The Future of Business 2026

Cơ hội gặp gỡ "huyền thoại marketing" Hermawan Kartajaya tại The Future of Business 2026

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" sẽ quy tụ những chuyên gia hàng đầu khu vực trong lĩnh vực marketing, thương hiệu và chiến lược tăng trưởng. Điểm nhấn của sự kiện là sự xuất hiện của ông Hermawan Kartajaya – người được giới chuyên môn đánh giá là một trong những biểu tượng của marketing châu Á, đồng thời là cộng sự lâu năm của "cha đẻ marketing hiện đại" Philip Kotler.
Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank bổ nhiệm CEO ngoại dẫn dắt chiến lược mới giai đoạn tăng trưởng bền vững

Sacombank chính thức bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Tổng giám đốc, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng bền vững, chuyển đổi số giai đoạn mới.
Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Vì sao CDC Construction dời lịch tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2026 sang đầu tháng 8?

Công ty cổ phần Xây dựng CDC (CDC Construction, mã chứng khoán: CCC) vừa thông báo lùi thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 sang đầu tháng 8. Doanh nghiệp cho biết việc điều chỉnh nhằm có thêm thời gian hoàn thiện công tác chuẩn bị, bảo đảm Đại hội diễn ra theo đúng kế hoạch và quy định.
Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Ladophar chưa khắc phục tồn tại, cổ phiếu LDP tiếp tục bị cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu LDP của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) do doanh nghiệp chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên đúng thời hạn và chưa khắc phục toàn bộ các nguyên nhân dẫn đến việc bị cảnh báo.
Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Thép Pomina chưa khắc phục vi phạm, cổ phiếu POM tiếp tục bị hạn chế giao dịch

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiếp tục duy trì diện hạn chế giao dịch đối với cổ phiếu POM của Công ty CP Thép Pomina do doanh nghiệp chưa khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc bị xử lý, trong đó có tình trạng âm vốn chủ sở hữu và chậm công bố báo cáo tài chính theo quy định.
Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Huawei Digital Power mang hệ sinh thái AI cho doanh nghiệp tới Solar & Storage Live Vietnam 2026

Tại Triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2026, Huawei Digital Power giới thiệu hệ sinh thái giải pháp năng lượng tích hợp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), điện mặt trời, lưu trữ năng lượng và lưới điện số. Cách tiếp cận này cho thấy chiến lược chuyển dịch từ nhà cung cấp thiết bị sang đối tác công nghệ đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững.
37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

37 cơ sở kiểm nghiệm Việt Nam được GACC chấp thuận, tạo thuận lợi cho xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp thuận thực hiện kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và chất Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây được xem là bước tiến quan trọng giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe của thị trường Trung Quốc.
Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Chỉ trong 1 năm, hàng loạt scandal ập tới chuỗi trang sức PNJ

Hàng loạt biến cố liên quan đến thuế, hóa đơn, hạn chế trong công tác phòng chống rửa tiền và gần đây nhất là vụ buôn lậu kim cương xảy ra tại công ty con của PNJ đang gây sự chú ý của thị trường.
Aqua One của Shark Liên nợ

Aqua One của Shark Liên nợ 'đầm đìa', lỗ lũy kế gần 1.000 tỷ đồng

Aqua One gắn liền với tên tuổi Shark Liên, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án cấp nước quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành lớn, trong đó có nhà nước sạch Sông Đuống - một trong những nhà máy nước sạch có quy mô lớn tại khu vực phía Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng.
Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết hợp tác chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2026 - 2030. Thỏa thuận cụ thể hóa mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành một trong những trung tâm tăng trưởng quan trọng tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

SSI hạ dự báo lợi nhuận ròng của PNJ năm 2026 xuống còn 3.333 tỷ đồng

Chiều 06/7/2026, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cũng cập nhật thông tin đến cho nhà đầu tư như trên, tuy nhiên theo SSI, thông tin hiện tại chủ yếu đến từ phía công ty và chưa phải là kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng.