Phạm Xuân Minh: Từ chàng sinh viên nghèo đến diễn giả nổi tiếng

DNHN - Để trở thành một diễn giả, giảng viên đào tạo thành công như ngày hôm nay, Phạm Xuân Minh đã không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, vốn sống. Việc kết hợp với doanh nhân Đỗ Kim Yến lập ra Phạm Kim Group, với Phạm Xuân Minh là hành trình chia sẻ kiến thức, kết nối yêu thương.

 Chàng sinh viên tỉnh lẻ với nỗi lo cơm áo

Xuân Minh sinh ra và lớn lên tại một huyện nghèo tỉnh Thái Bình: “Mẹ sinh tôi khá muộn, khi mẹ đã 42 tuổi. Nhà chỉ có 2 mẹ con, mẹ mở cửa hàng tạp hóa để nuôi tôi lớn lên, ăn học. Suốt cả quá trình dài, cho đến khi bước vào cuộc sống sinh viên xa nhà, lúc nào trong lòng tôi cũng canh cánh nỗi lo, trăn trở về mẹ...”

Năm lớp 9, Xuân Minh thì đỗ vào chuyên lý:“ Học chuyên lý, chúng tôi phải học dồn dập trong một thời gian ngắn cả một khối lượng kiến thức khổng lồ. Đó cũng cơ sở để tôi biết rằng nếu thực sự tập trung, có phương pháp đúng, chúng ta có thể học tập được lượng kiến thức lớn trong một thời gian ít hơn...” Xuân Minh cũng biết được mình có khả năng chia sẻ kiến thức khi anh đi kèm thêm, dạy thêm cho những em lớp dưới, và cứ dạy ai thì người đó tiến bộ.

Minh không ngại khó, ngại khổ, dậy sớm đi xe bus đi làm, có hôm ngủ lại luôn trung tâm: “Đi làm vất vả, nhưng tôi thấy vui, vì nhờ công việc mình lại được học miễn phí. Ngủ lại trung tâm vừa đầy đủ tiện nghi lại không mất tiền thuê nhà...
Minh không ngại khó, ngại khổ, dậy sớm đi xe bus đi làm, có hôm ngủ lại luôn trung tâm: “Đi làm vất vả, nhưng tôi thấy vui, vì nhờ công việc mình lại được học miễn phí. Ngủ lại trung tâm vừa đầy đủ tiện nghi lại không mất tiền thuê nhà....

 Học hành tốt, có tư chất, Xuân Minh thi đỗ vào khoa Xây dựng dân dụng công nghiệp, trường Đại học Kiến trúc, và rồi nhận ra mình không hợp với ngành học này: “Tôi học hành cũng làng nhàng vì không đam mê. Thêm nữa, mỗi lần về quê, mẹ bán tạp hóa nên vét những đồng lẻ cuối cùng để đưa cho, tôi rất áy náy. Suốt hành trình ngồi xe lên Hà Nội đi học, tôi nghĩ nếu cứ như này, liệu mình có thành công được không...”

Khi đó, thấy bản thân quá nhút nhát, đến nói một câu trước đám đông cũng sợ, Minh tham gia vào các lớp học về kĩ năng sống, kĩ năng mềm do trường Kiến trúc tổ chức. Bạn cùng phòng kí túc xá với Minh hay bật sách nói để nghe, rồi một lần nằm cùng giường người bạn, Minh tình cờ vớ được một cuốn sách về dạy kĩ năng kinh doanh của một diễn giả nổi tiếng để đọc. Quá trình hình thành những kiến thức về kinh doanh, bán hàng cứ dần dần “ngấm” vào chàng trai tỉnh lẻ vốn khi đó còn chưa biết gì, đi học luôn lo sợ cái bụng còn đói.

Năm đại học thứ 2, Xuân Minh cùng 3 người bạn nữa bắt đầu “cú” kinh doanh đầu tiên khi lập một trung tâm gia sư
Năm đại học thứ 2, Xuân Minh cùng 3 người bạn nữa bắt đầu “cú” kinh doanh đầu tiên khi lập một trung tâm gia sư 

 Năm đại học thứ 2, Xuân Minh cùng 3 người bạn nữa bắt đầu “cú” kinh doanh đầu tiên khi lập một trung tâm gia sư. Chỉ có sự “trẻ trâu” hừng hực khí thế và nhiệt huyết, còn kĩ năng thiếu, tư duy thiếu, trung tâm gia sư đương nhiên thất bại. “Chúng tôi không ngần ngại việc gì, kể cả đêm hôm đi treo quảng cáo “chui” ở khắp nơi. Sau hai tháng, một người bạn bao tôi ăn nói rằng, Minh ơi nhà mình hết gạo rồi đấy. Tôi lao đi xin việc, sẵn sàng làm những công việc nặng nhọc để sống...”

Trở thành diễn giả vạn người mê

Liên tục học tập, tích lũy kiến thức là điều Xuân Minh luôn ý thức, cho dù đó là những thời điểm khó khăn nhất với biết bao nỗi lo lắng. Cơ duyên đến khi Xuân Minh được nhận vào làm phụ việc tại một trung tâm về đào tạo của một diễn giả. Việc đi học kĩ năng mềm và có năng khiếu làm MC khiến Minh “ghi điểm” ở đây, rồi sau đó anh trở thành nhân viên kinh doanh, chăm sóc học viên, rồi lên trưởng nhóm.Học một khóa về kĩ năng kinh doanh, thầy cho thử đi bán hàng, mời thêm những học viên khác, Xuân Minh đã khẳng định được năng lực vì sự nhạy bén, năng động của mình.

Cơ duyên đến khi Xuân Minh được nhận vào làm phụ việc tại một trung tâm về đào tạo của một diễn giả.
Cơ duyên đến khi Xuân Minh được nhận vào làm phụ việc tại một trung tâm về đào tạo của một diễn giả 

 Minh không ngại khó, ngại khổ, dậy sớm đi xe bus đi làm, có hôm ngủ lại luôn trung tâm: “Đi làm vất vả, nhưng tôi thấy vui, vì nhờ công việc mình lại được học miễn phí. Ngủ lại trung tâm vừa đầy đủ tiện nghi lại không mất tiền thuê nhà...”

Chính từ những kiến thức, kĩ năng kinh doanh, sau đó, khi cùng một người anh kinh doanh online, Xuân Minh bán đồng hồ với số lượng đơn khủng, đến cả nghìn chiếc một ngày. “Lúc này thì tôi hết phải lo bụng đói, kiếm được tiền đủ sống rồi. Và tôi lại tái đầu tư đi học, tôi học rất nhiều.Trước đây mình không có tiền để học, thì giờ đây có thể mua cả vài khóa học liên tiếp, tôi học như...điên, cứ được học, có cơ hội nắm bắt kiến thức là tôi thấy vui”, Xuân Minh cho biết.

Thế rồi, khi kiến thức đủ nhiều, cứ tích lũy nhiều thì muốn bật ra, Xuân Minh bắt đầu với những lớp học nhỏ kiểu chia sẻ kĩ năng kinh doanh, kĩ năng xây dựng đội nhóm, tạo doanh số bán hàng.

Khóa học của tôi không hề rẻ, nhưng phải có giá trị cho những người đã bỏ tiền ra để học
"Khóa học của tôi không hề rẻ, nhưng phải có giá trị cho những người đã bỏ tiền ra để học"

“Khóa học của tôi không hề rẻ, nhưng phải có giá trị cho những người đã bỏ tiền ra để học”, Xuân Minh khẳng định. Kết quả của quá trình học chính là phản ánh chất lượng khóa học, những người học thầy Minh đã thực sự bùng nổ được doanh số, xây dựng được cho mình đội nhóm tốt và duy trì được hệ thống ổn định, phát triển.

Hiện có rất nhiều diễn giả, với nhiều loại hình khóa học, nhưng với sự nhạy bén, quan điểm làm tốt nhất một điều gì đó của riêng mình, Xuân Minh chọn đối tượng dạy là những người đang muốn xây dựng hệ thống, tuyển đại lý bán sỉ, các “boss” trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm. Nhờ vậy, Phạm Xuân Minh đang có khoảng 350 học viên theo học trực tiếp.

Phạm Xuân Minh luôn truyền cảm hứng cho những người muốn xây dựng hệ thống, tuyển đại lý bán sỉ
Phạm Xuân Minh luôn truyền cảm hứng cho những người muốn xây dựng hệ thống, tuyển đại lý bán sỉ

“Sau khi dạy, có rất nhiều bạn mời tôi cùng làm việc, trực tiếp xây dựng hệ thống với họ, nhưng tôi đã chọn làm việc cùng Đỗ Kim Yến. Phạm Kim Group là cái tên được kết hợp từ chính tên của hai chúng tôi. Tôi thấy ở Yến một tầm nhìn dài hạn, một chiến lược cụ thể để xây dựng Phạm Kim Group thành tập đoàn lớn mạnh, tạo ra được giá trị cho rất nhiều người. Tôi vẫn luôn muốn chia sẻ kiến thức, kết nối những yêu thương, tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống”. Ngoài công việc tại Phạm Kim Group, Xuân Minh vẫn tiếp tục với vai trò một diễn giả.

Từ một cậu sinh viên tỉnh lẻ nhút nhát, bằng sự nỗ lực vươn lên, khát khao học hỏi, hoàn thiện và sau đó là tâm thế sẻ chia, những buổi đào tạo của Xuân Minh giờ đây có hàng nghìn người tham gia, và anh luôn thấy tràn đầy năng lượng, niềm hạnh phúc với công việc mình đang làm, hành trình mình đang đi.

Ngọc Diệp

Tin liên quan