PGA Tour đã cho phép các golfer được tham dự giải Saudi International

22:55 22/12/2021

Để được tham dự Saudi International, các golfer phải cam kết hỗ trợ giải đấu diễn ra cùng thời điểm trên PGA Tour (AT&T Pebble Beach Pro-Am). Ví dụ như không tham dự AT&T Pebble Beach Pro-Am năm 2022, các golfer sẽ tham dự giải đấu này vào năm 2023 hoặc 2024.

Ảnh minh Bryson DeChambeau có tên trong danh sách tham dự Saudi International. Ảnh: Getty Images
 Bryson DeChambeau có tên trong danh sách tham dự Saudi International. Ảnh: Getty Images.

Trước đây, PGA Tour không cho phép các golfer tham dự Saudi International, vì sợ ảnh hưởng tới chất lượng của giải đấu thuộc PGA Tour. Nhưng hôm thứ Hai vừa qua, họ đã nới lỏng các quy định.

Theo đó, các golfer chỉ được xem là vi phạm quy định trên PGA Tour khi các giải đấu thuộc hệ thống này chính thức công bố danh sách VĐV tham dự, và trong tuần mà danh sách được công bố, các golfer không được đăng ký thi đấu một giải đấu ngoài hệ thống, nếu không sẽ bị kỷ luật nặng.

Với Saudi International, sau ba năm, từ năm 2019, thuộc hệ thống European Tour (nay là DP World Tour), giải đấu này đã quay trở về với Asian Tour, và sẽ có tổng giá trị giải thưởng lên đến 5 triệu USD (gần 115 tỷ đồng). Ngoài ra, sau khi Saudi International quay về với Asian Tour, Quỹ đầu tư công của chính phủ Saudi Arabia thành lập LIV Golf Investments, tuyên bố sẽ bơm 200 triệu USD (hơn 4.587 tỷ đồng) vào Asian Tour, để nâng chất hệ thống giải đấu này. 

Trong bản ghi nhớ chuyển đến golfer thành viên mới đây, PGA Tour đồng ý cấp phép dự giải ngoài hệ thống ở Saudi Arabia. Tuy nhiên, họ cần cam kết hỗ trợ AT&T Pebble Beach Pro-Am thuộc đấu trường Mỹ, vốn được triển khai cùng lịch.

Với những người chơi từng tranh AT&T Pebble Beach Pro-Am trong vòng 5 năm trở lại đây, họ sẽ phải cam kết dự tối thiểu một kỳ, vào 2023 hoặc 2024. Trong trường hợp chưa đấu giải tại Pebble Beach, golfer cần ít nhất hai lần góp mặt trong giai đoạn từ 2023-2025.

Dustin Johnson, Bryson DeChambeau, Phil Mickelson và Xander Schauffele là những VĐV nổi tiếng trên PGA Tour cam kết thi đấu tại giải đấu này.

Bảo Long (t/h)

Tags: