Pertamina độc quyền tuyệt đối, Total rút khỏi thị trường bán lẻ nhiên liệu Indonesia

DNHN - Trước sự độc quyền tuyệt đối và đầu tư mạnh mẽ của Tập đoàn dầu khí Pertamina, Total đã chính thức rút lui khỏi thị trường bán lẻ nhiên liệu Indonesia.

Ngày 11/5, Giám đốc tiếp thị Total Oil Indonesia, bà Magdalena Naibaho cho biết, hãng dầu khí có trụ sở tại Paris đã đóng cửa tất cả 18 trạm xăng của mình trên khắp khu vực Đại Jakarta và tỉnh Bandung. Trong một tin nhắn gửi tới tờ Jakarta Post, bà Magda cho biết: “Quyết định này phù hợp với chiến lược toàn cầu của Total nhằm chủ động quản lý danh mục kinh doanh của chúng tôi”. Bà Magda cho hay, Total vẫn sẽ tiếp tục bán dầu nhờn trong khuôn khổ các hoạt động kinh doanh hạ nguồn tại Indonesia, song từ chối bình luận về sự cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường đông dân thứ tư thế giới này.

Total rút khỏi thị trường bán lẻ nhiên liệu Indonesia
Total chính thức rút lui khỏi thị trường bán lẻ nhiên liệu Indonesia.

Quyết định của Total càng cho thấy sự thống trị của Pertamina tại thị trường bán lẻ nhiên liệu Indonesia ngay cả sau khi Chính phủ nước này tự do hóa thị trường vào năm 2001 với việc ban hành Luật Dầu khí. Hiện Pertamina là nhà phân phối chính đối với các loại nhiên liệu được nhà nước trợ giá, qua đó giúp thu hút khách hàng đến các trạm xăng của mình.

Trước đó, Tập đoàn Pertamina đã thể hiện sự độc quyền của mình tại Indonesia khi sẽ giải ngân số vốn tối thiểu là 17,6 tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo. Giám đốc điều hành tập đoàn xăng dầu quốc gia Indonesia Pertamina, ông Nicke Widyawati cho biết, đây là một hình thức đóng góp sức lực, trợ giúp Chính phủ Indonesia thực hiện thành công cam kết sử dụng 23% năng lượng tái tạo quốc gia vào năm 2025. 

Trong thời gian tới, Pertamina sẽ hợp tác chặt chẽ với các tập đoàn lớn như Shell, BP và Total để phát triển lĩnh vực này, và trong tương lai không xa, Pertamina sẽ chuyển sang kinh doanh năng lượng xanh.

PV (TH)

Tin liên quan