P. Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng): Yêu cầu di dời bãi tập kết cát "trá hình".

DNHN - Sau khi, Tạp chí - Doanh nghiệp & hội nhập có bài phản ánh về tình trạng lợi dụng tập kết vật liệu làm đường công vụ. Có cá nhân đã "núp bóng" để tập kết buôn bán cát trái phép. Làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân, cán bộ Địa chính - Môi trường đã lập tức phối hợp Công an phường kiểm tra bãi tập kết cát "trá hình" nêu trên. Qua kiểm tra thực tế hiện trường của đoàn đã khẳng định, bãi tập kết cát này là trái phép.

Bãi tập kết cát
Bãi tập kết cát "trá hình" mà trước đó Doanh nghiệp & hội nhập, đã có bài phản ánh số ra hôm 16.6.

Lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân, cán bộ Địa chính - Môi trường đã lập tức phối hợp Công an phường kiểm tra bãi tập kết cát "trá hình" nêu trên. Qua kiểm tra thực tế hiện trường của đoàn đã khẳng định, bãi tập kết cát này là trái phép. Trong biên làm việc có ghi rõ: " Ghi nhận thực tế tại chân cầu tiếp sông có tình trạng tập kết cát tự phát do ông Ngô Tấn Dũng làm chủ, không có các giấy tờ liên quan đến việc cấp phép hoạt động bến cát. Vì vậy, tổ công tác yêu cầu ông Ngô Tấn Dũng chấm dứt ngay hành vi, hoạt động tập kết và buôn bán cát tự phát".

Theo biên bản làm việc với đoàn kiểm tra, ông Ngô Tấn Dũng - chủ bãi tập kết cát này thừa nhận:
Theo biên bản làm việc với đoàn kiểm tra, ông Ngô Tấn Dũng - chủ bãi tập kết cát này thừa nhận: "Việc tập kết cát là tự phát và chưa được cấp phép của Cơ quan có thẩm quyền. Cam kết sẽ di dời toàn bộ khối lượng cát đang có tại khu vực đang tập kết trước ngày 23/06/2021"..

 Đồng thời, tổ công tác yêu cầu ông Ngô Tấn Dũng, chấm dứt ngay hành vi tập kết và buôn bán cát tự phát, di dời toàn bộ khối lượng cát đang có tại vị trí đang tập kết ra khỏi khu vực. Thời gian hoàn thành chậm nhất đến 17h 00', ngày 23/06/2021. Quá thời gian nêu trên nếu ông Ngô Tấn Dũng chưa chấp hành di dời. UBND phường sẽ tiến hành cưỡng chế di dời. Ông Ngô Tấn Dũng phải chịu mọi thiệt hại và chi trả toàn bộ kinh phí cho quá trình cưỡng chế."

Trao đổi thêm với PV, ông Trần Đình Thái, cán bộ Địa chính - Môi trường phường Hòa Xuân cho biết: " Hiện đang làm báo cáo, kết quả kiểm tra thực tế, xử lý của DN & HN phản ánh lên lãnh đạo quận Cẩm Lệ".
Hoan nghênh tinh thần làm việc, tiếp thu phản ánh của Lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân, cùng ban ngành liên quan. Để kiểm tra xử lý, chấn chỉnh tình trạng "núp bóng" để tập kết, buôn bán cát trái phép, gây ảnh hưởng môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT, và bức xúc cho người dân.

Trước đó, Tạp chí Doanh nghiệp & hội nhập có bài phản ánh. Về việc, thời gian dài vừa qua, tại đoạn cuối đường Võ An Ninh,  dưới chân cầu Khuê Đông, thuộc phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), xuất hiện điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép, gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông, khiến người dân bức xúc. 

Nguy cơ gây TNGT, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cũng như người dân sinh sống quanh luôn rình rập.

 Nhiều ngày có mặt tại hiện trường, PV đã ghi nhận, bãi tập kết cát này chất cao thành núi cát khổng lồ, những xe tải chở cát liên tục vào ra, chở đầy cát ra ngoài tiêu thụ. Những xe tải này chạy trên những tuyến đường lớn khiến người đi đường không khỏi ngỡ ngàng và sợ hãi.

 Ông Nguyễn Cao Kỳ , một người dân thường xuyên đi làm qua đoạn đường này bức xúc nói : "Điểm bán cát này hoạt động lâu rồi, hằng ngày có rất nhiều lượt xe tải ra vào, kéo theo cát rơi vãi, bụi bặm... lại nằm dưới chân cầu, dưới đường dây điện cao thế nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng để cho hoạt động như vậy?”
Cùng mang những bức xúc như ông Kỳ, bà N. T. H (người kinh doanh gần khu vực bãi tập kết) cho biết thêm: "Đoạn đường này vốn rất đẹp, giáp bờ sông lẽ ra mát mẻ, không khí trong lành, mà tại sao để cho các xe chở cát thay nhau chạy, cái thì bụi bặm, cái thì còi kêu inh ỏi gây ồn ào. Làm người dân, rồi đi đường thấy lo lắng

Mặt đường ra vào bãi cát trái phép, cát rơi vãi khắp mặt đường, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT, cho người tham gia giao thông cho người dân sinh sống quanh..
Mặt đường ra vào bãi cát trái phép, cát rơi vãi khắp mặt đường, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT, cho người tham gia giao thông cho người dân sinh sống quanh...

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Đình Thái, Cán bộ - Địa chính - Môi trường phường Hòa Xuân, cho biết: “Về bãi tập kết cát nói trên thì ông Thái cho biết đây là bãi tập kết vật liệu xây dựng, bao gồm xi măng, cát để phục vụ làm tuyến đường công vụ. Còn việc mà xe tải nhỏ chở cát mang ra ngoài tiêu thụ thì sẽ cho người kiểm tra lại và trả lời sau. Hiện tại phường chưa nắm được thông tin việc này"
Như vậy, khẳng định rằng bãi tập kết cát "trá hình" tồn tại, ngang nhiên hoạt động tại địa điểm nói trên. Là lợi dụng vào việc tập kết vật liệu, phục vụ làm con đường công vụ để bán cát ra ngoài. Điều này dễ hiểu được vì việc "kết hợp" như vậy sẽ tránh được cơ quan chức năng xử lý. Hiện tại, các bãi tập kết cát trên địa bàn thành phố phải nằm trong các khu vực được UBND thành phố quy hoạch, mục đích điều này giảm thiểu ô nhiễm, tránh nguy cơ  gây TNGT, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cũng như người dân sinh sống quanh các khu vực có bãi tập kết.
Vào vai người đi mua cát để xây nhà, chúng tôi gặp các tài xế xe tải cỡ nhỏ  tại đây (chuyên chở cát các bãi để mang bán lại cho hộ dân có nhu cầu xây dựng nhà ở). Được các bác tài cho biết: "Anh mà xây nhà nên lấy cát ở bãi này, vì ở đây giá rẻ hơn chỗ khác gần cả 70 _ 80 ngàn đồng/1 xe cát (loại xe 3, 4 khối). Khi chúng tôi hỏi vì sao lại rẻ hơn nhiều như thế thì các bác tài liền giải thích. Tại ở đây không cần chi phí bễn bãi gì, rồi nguồn cát họ lấy rẻ nên họ bán ra sẽ rẻ hơn chỗ khác thôi".

Qua tìm hiểu được biết, Trước đây, đối với các điểm tập kết cát trên địa bàn UBND Hòa Xuân, đã bị UBND phường xử lý mạnh tay, quyết liệt.
Đặc biệt, những bãi tập kết gây ảnh hưởng đến môi trường, gây mất trật tự an toàn giao thông, kiểu như thế này. Nhưng với bãi tập kết cát này, có lẽ lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân đã bị chủ doanh nghiệp "qua mặt" để rồi ngang nhiên buôn bán cát trái phép trục lợi cá nhân. Đặc biệt, giai đoạn này giá cát tăng cao nên quản lý việc tập kết cát trái phép sẽ khó khăn hơn.
Rất mong lãnh đạo Quận Cẩm Lệ, có chỉ đạo kịp thời. Cũng như, UBND P. Hòa Xuân, cùng các ban ngành liên quan thanh kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lợi dụng việc tập kết vật liệu làm đường công vụ, để ngang nhiên hoạt động tập kết trái phép, buôn bán trục lợi riêng tại địa điểm nêu trên. Tránh gây bức xúc cho người dân cũng như dư luận trong xã hội.
  Hữu Văn

Tin liên quan