Thứ sáu 10/07/2026 05:20
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Oppo tham gia cuộc đua phát triển chip điện thoại thông minh

20/10/2021 21:27
Nhà sản xuất thiết bị cầm tay hàng đầu của Trung Quốc được cho là sẽ sử dụng công nghệ 3 nm tiên tiến của TSMC.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc Oppo đang phát triển chip di động cao cấp cho các thiết bị di động trong nỗ lực giành quyền kiểm soát các thành phần cốt lõi và giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bán dẫn nước ngoài như Qualcomm và MediaTek. Oppo sẽ tham gia cuộc đua của các nhà sản xuất điện thoại thông minh bao gồm Apple, Samsung và Xiaomi đang phát triển bộ vi xử lý chuyên biệt. Bên cạnh đó, Google đã tiết lộ dòng sản phẩm Pixel 6 đầu tiên sử dụng bộ xử lý di động Tenor.

Theo các nguồn tin cho biết, Oppo đang tìm cách sử dụng công nghệ sản xuất chip 3 nanomet được cung cấp bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Đây là dấu hiệu cam kết của Oppo trong việc phát triển chip di động cao cấp có khả năng cạnh tranh với các nhà phát triển bán dẫn hàng đầu trên toàn cầu.

Bộ vi xử lý được thiết kế nội bộ đã trở thành dấu ấn của các thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Apple bắt đầu đưa bộ vi xử lý di động A-series vào iPhone từ một thập kỷ trước. Huawei Technologies, từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, gây ấn tượng với bộ vi xử lý Kirin trước khi Hoa Kỳ kiểm soát công ty này khiến hoạt động kinh doanh điện tử tiêu dùng trật bánh.

Oppo tăng cường đầu tư vào chip kể từ khi cuộc đàn áp của Mỹ tấn công Huawei đồng thời thuê các nhà phát triển chip hàng đầu và các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ MediaTek, Qualcomm và Huawei và hiện tiếp tục nỗ lực tuyển dụng ở Hoa Kỳ, Đài Loan và Nhật Bản. Hãng điện thoại cũng đang làm việc trên các thuật toán AI của riêng mình cũng như các bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tùy chỉnh loại máy ảnh. Các đối thủ trong nước là Xiaomi và Vivo đã ra mắt bộ phận xử lý tín hiệu hình ảnh riêng khi ngày càng có nhiều người mua điện thoại thông minh dựa trên các tính năng ảnh và video nâng cao.

Eric Tseng, nhà phân tích chính của Isaiah Research, cho hay cuộc đua của các nhà sản xuất điện thoại thông minh để triển khai bộ vi xử lý riêng đi kèm với những rủi ro nhất định, bao gồm thiếu độ tin cậy đối với các dịch vụ tiêu chuẩn hóa. Brady Wang, nhà phân tích của Counterpoint, chỉ ra đối với hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh, việc sở hữu bộ vi xử lý di động mang lại hai lợi ích chính, đó là sự khác biệt và kiểm soát chuỗi cung ứng tốt hơn. Ông nói: "Nếu mọi người đang sử dụng chipset của Qualcomm cho điện thoại thì rất khó để khẳng định rằng hiệu suất và tính độc đáo. Trong khi đó, bạn phải cạnh tranh để phân bổ chip và nguồn lực với các đối thủ cạnh tranh trong thời gian thiếu hụt và không có tầm nhìn trực tiếp về chuỗi cung ứng chip".

Ông bổ sung thêm: "Chúng tôi vẫn không thấy những trường hợp thành công sau Apple, Huawei và Samsung. Rốt cuộc, có những rào cản gia nhập và cần sự nỗ lực không ngừng cũng như việc tích hợp hệ thống phức tạp. Chi phí cũng đang tăng lên khi công nghệ sản xuất chip tiến bộ"

Oppo từ chối bình luận về tiến độ phát triển chip cụ thể nhưng cho biết chiến lược cốt lõi của công ty là tạo ra những sản phẩm tốt. Oppo trả lời Nikkei Asia: "Bất kỳ khoản đầu tư cho R&D nào cũng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm và trải nghiệm người dùng".

TL

Tin bài khác
Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian mở ra thị trường trăm tỷ USD toàn cầu tương lai

Trung tâm dữ liệu ngoài không gian được dự báo trở thành ngành công nghiệp trăm tỷ USD, mở ra hướng đi mới cho hạ tầng AI trong bối cảnh tài nguyên trên Trái Đất ngày càng hạn chế.
Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Đổ tiền tỷ vào AI nhưng chỉ 26% doanh nghiệp toàn cầu sẵn sàng vận hành lớn

Tập đoàn FPT vừa bắt tay cùng hãng tư vấn công nghệ Forrester Consulting công bố báo cáo nghiên cứu toàn cầu mang tên “From Pilots to Reusable Platforms: A Blueprint for Scaling Enterprise AI”. Khảo sát trực tiếp gần 400 lãnh đạo công nghệ tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản đã bóc tách một nghịch lý lớn của năm 2026: Dù cuộc đua rót vốn vào trí tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết, phần lớn các tổ chức vẫn chưa thể đưa AI thoát khỏi vỏ bọc thử nghiệm để vận hành ở quy mô lớn do xung đột với nền tảng công nghệ cũ.
Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta ra mắt Muse Image, tham vọng tự chủ AI tạo ảnh

Meta vừa giới thiệu Muse Image - mô hình AI tạo ảnh mới sẽ được tích hợp trên nhiều dịch vụ của hãng, đồng thời phục vụ chiến lược thương mại hóa AI và giảm phụ thuộc vào công nghệ của bên thứ ba.
Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Hà Nội siết hạn thu phí điện tử không dừng 100% tại các bãi trông giữ xe

Thành công từ mô hình thí điểm giao thông tĩnh thông minh tại Hà Nội đang tạo động lực mạnh mẽ để nhân rộng công nghệ thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi kế hoạch áp dụng giải pháp tự động này bước vào giai đoạn tăng tốc, thực tế quản lý lại đang vấp phải rào cản lớn từ các "bãi xe kín" tại chung cư, bệnh viện. Để không làm nghẽn mạch chiến lược số hóa diện rộng, hạ tầng giao thông tĩnh đang rất cần một mã lệnh chuẩn hóa và đồng bộ về mặt công nghệ từ các cơ quan quản lý cấp Bộ.
Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple ký hợp đồng chip hơn 30 tỷ USD với Broadcom đến năm 2031

Apple vừa ký hợp đồng cung ứng chip trị giá hơn 30 tỷ USD với Broadcom, kéo dài đến năm 2031, trong bối cảnh hãng tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng tại Mỹ và đẩy mạnh đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Elon Musk ra mắt mô hình AI mới, giá rẻ hơn đối thủ

Mô hình AI mới của Elon Musk được giới thiệu là sản phẩm thông minh nhất của SpaceXAI đến nay, đồng thời có mức giá thấp hơn đáng kể so với một số đối thủ trên thị trường.
Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Meta tung “vũ khí” AI mới, quyết bám đuổi OpenAI và Google

Sau cuộc cải tổ mạnh tay của Mark Zuckerberg, Meta tiếp tục tung mô hình AI tạo ảnh mới nhằm thu hẹp khoảng cách với OpenAI và Google. Động thái này cho thấy tham vọng ngày càng lớn của gã khổng lồ mạng xã hội trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.
DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek phát triển chip AI riêng, mở chiến lược mới trong cuộc đua AI

DeepSeek được cho là đang phát triển chip AI riêng nhằm chủ động hơn về hạ tầng tính toán và giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Nvidia và Huawei.
Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đối mặt án phạt “khủng” 1.400 tỷ USD vì cáo buộc khiến Facebook, Instagram gây nghiện với trẻ em

Meta đang đối mặt với một trong những yêu cầu phạt lớn nhất lịch sử ngành công nghệ: 1.400 tỷ USD – gần bằng toàn bộ giá trị vốn hóa của công ty – vì cáo buộc biến Facebook và Instagram thành những nền tảng gây nghiện đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Xbox lao đao, Microsoft cắt gần 5.000 nhân sự

Không phải AI trực tiếp thay thế con người, nhưng làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cùng thị trường phần cứng game lao dốc đang khiến Xbox bước vào một đợt tái cấu trúc đau đớn.
“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

“Ông vua AI” Nvidia gặp trục trặc với siêu máy chủ mới

Kế hoạch đưa hệ thống Kyber ra thị trường của Nvidia bị lùi hơn một năm, mở ra cơ hội hiếm hoi cho AMD và Google trong cuộc đua chip AI.
Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nhà nước hỗ trợ 100% lãi vay thúc đẩy doanh nghiệp công nghệ chiến lược phát triển mạnh

Nghị định 260/2026/NĐ-CP mở ra cơ chế ưu đãi vượt trội, cho phép doanh nghiệp công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, đồng thời tài trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu, đào tạo và phát triển sản phẩm.
Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Liên hợp quốc cảnh báo AI phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi xây dựng các quy tắc hài hòa ở cấp độ toàn cầu nhằm giảm thiểu rủi ro từ trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh công nghệ này đang phát triển với tốc độ vượt xa khả năng theo kịp của con người.
Phê duyệt Đề án đào tạo nhân lực ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Phê duyệt Đề án đào tạo nhân lực ngành tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Không dừng lại ở câu chuyện kỹ thuật, hạ tầng chất lượng quốc gia chính là bệ đỡ cho năng lực cạnh tranh toàn cầu. Đề án mới tập trung giải quyết triệt để tình trạng thiếu chuyên gia sâu, chuẩn bị nguồn lực cho làn sóng xanh hóa và số hóa thị trường.
Microsoft ký thỏa thuận sử dụng nội dung báo chí của Nine trên Copilot

Microsoft ký thỏa thuận sử dụng nội dung báo chí của Nine trên Copilot

Microsoft sẽ đưa nội dung từ các ấn phẩm của Nine Entertainment vào kết quả phản hồi trên Copilot, trong thỏa thuận được xem là bước ngoặt giữa một tập đoàn công nghệ lớn và giới truyền thông Australia giữa lúc tranh cãi về bản quyền nội dung AI vẫn gay gắt.