Oppo tham gia cuộc đua phát triển chip điện thoại thông minh

DNHN - Nhà sản xuất thiết bị cầm tay hàng đầu của Trung Quốc được cho là sẽ sử dụng công nghệ 3 nm tiên tiến của TSMC.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc Oppo đang phát triển chip di động cao cấp cho các thiết bị di động trong nỗ lực giành quyền kiểm soát các thành phần cốt lõi và giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bán dẫn nước ngoài như Qualcomm và MediaTek. Oppo sẽ tham gia cuộc đua của các nhà sản xuất điện thoại thông minh bao gồm Apple, Samsung và Xiaomi đang phát triển bộ vi xử lý chuyên biệt. Bên cạnh đó, Google đã tiết lộ dòng sản phẩm Pixel 6 đầu tiên sử dụng bộ xử lý di động Tenor.

Theo các nguồn tin cho biết, Oppo đang tìm cách sử dụng công nghệ sản xuất chip 3 nanomet được cung cấp bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Đây là dấu hiệu cam kết của Oppo trong việc phát triển chip di động cao cấp có khả năng cạnh tranh với các nhà phát triển bán dẫn hàng đầu trên toàn cầu.

Bộ vi xử lý được thiết kế nội bộ đã trở thành dấu ấn của các thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Apple bắt đầu đưa bộ vi xử lý di động A-series vào iPhone từ một thập kỷ trước. Huawei Technologies, từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, gây ấn tượng với bộ vi xử lý Kirin trước khi Hoa Kỳ kiểm soát công ty này khiến hoạt động kinh doanh điện tử tiêu dùng trật bánh.

Oppo tăng cường đầu tư vào chip kể từ khi cuộc đàn áp của Mỹ tấn công Huawei đồng thời thuê các nhà phát triển chip hàng đầu và các chuyên gia trí tuệ nhân tạo từ MediaTek, Qualcomm và Huawei và hiện tiếp tục nỗ lực tuyển dụng ở Hoa Kỳ, Đài Loan và Nhật Bản. Hãng điện thoại cũng đang làm việc trên các thuật toán AI của riêng mình cũng như các bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tùy chỉnh loại máy ảnh. Các đối thủ trong nước là Xiaomi và Vivo đã ra mắt bộ phận xử lý tín hiệu hình ảnh riêng khi ngày càng có nhiều người mua điện thoại thông minh dựa trên các tính năng ảnh và video nâng cao.

Eric Tseng, nhà phân tích chính của Isaiah Research, cho hay cuộc đua của các nhà sản xuất điện thoại thông minh để triển khai bộ vi xử lý riêng đi kèm với những rủi ro nhất định, bao gồm thiếu độ tin cậy đối với các dịch vụ tiêu chuẩn hóa. Brady Wang, nhà phân tích của Counterpoint, chỉ ra đối với hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh, việc sở hữu bộ vi xử lý di động mang lại hai lợi ích chính, đó là sự khác biệt và kiểm soát chuỗi cung ứng tốt hơn. Ông nói: "Nếu mọi người đang sử dụng chipset của Qualcomm cho điện thoại thì rất khó để khẳng định rằng hiệu suất và tính độc đáo. Trong khi đó, bạn phải cạnh tranh để phân bổ chip và nguồn lực với các đối thủ cạnh tranh trong thời gian thiếu hụt và không có tầm nhìn trực tiếp về chuỗi cung ứng chip".

Ông bổ sung thêm: "Chúng tôi vẫn không thấy những trường hợp thành công sau Apple, Huawei và Samsung. Rốt cuộc, có những rào cản gia nhập và cần sự nỗ lực không ngừng cũng như việc tích hợp hệ thống phức tạp. Chi phí cũng đang tăng lên khi công nghệ sản xuất chip tiến bộ"

Oppo từ chối bình luận về tiến độ phát triển chip cụ thể nhưng cho biết chiến lược cốt lõi của công ty là tạo ra những sản phẩm tốt. Oppo trả lời Nikkei Asia: "Bất kỳ khoản đầu tư cho R&D nào cũng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm và trải nghiệm người dùng".

TL

Tin liên quan