Ông trùm Hong Kong Henry Cheng đấu thầu chuỗi cửa hàng quần áo Giordano

DNHN - Giordano đã suy yếu kể từ khi đạt được mức lợi nhuận cao nhất là 826 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 105 triệu đô la) vào năm 2012.

Giordano là nhà tiên phong ban đầu về thời trang giản dị ở châu Á, đã giúp truyền cảm hứng cho Tadashi Yanai của Nhật Bản, giám đốc điều hành của công ty mẹ Uniqlo. (Ảnh của Kenji Kawase)

Giordano là nhà tiên phong ban đầu về thời trang theo phong cách giản dị ở châu Á, đã giúp truyền cảm hứng cho Tadashi Yanai của Nhật Bản, ông chủ của Uniqlo. (Ảnh của Kenji Kawase).

Gia tộc nhà họ Cheng của Hồng Kông, kiểm soát chuỗi cửa hàng trang sức lớn nhất châu Á và một số trung tâm mua sắm trong thành phố, đang đấu thầu để nắm quyền kiểm soát nhà bán lẻ quần áo lớn Giordano International.

Giordano, nhà tiên phong trong lĩnh vực thời trang theo phong cách giản dị ở châu Á, người đã giúp truyền cảm hứng cho ông chủ Uniqlo, Tadashi Yanai. Giordano đã suy yếu kể từ khi đạt được mức lợi nhuận cao nhất là 826 triệu đô la Hồng Kông (tương đương 105 triệu đô la) vào năm 2012.

Trong khi công ty khai trương cửa hàng Ai Cập đầu tiên vào đầu tuần này, mạng lưới của họ đã giảm xuống còn khoảng 2.100 cửa hàng và quầy bán hàng tại 30 thị trường ở châu Á và Trung Đông, so với mức cao trước đó là 2.648 cửa hàng.

Trong một thông báo chung được gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào tối thứ Năm (23/6), Gia đình nhà Cheng và Giordano cho biết phương tiện đầu tư của gia đình đã đề nghị chi tới 2,55 tỷ đô la Hồng Kông để mua tất cả các quyền chọn cổ phiếu và cổ phiếu đang lưu hành vượt quá 24,6% hiện có.

Việc gia đình Cheng đưa ra 1,88 đô la Hồng Kông cho một cổ phiếu có điều kiện để đạt được 50% sự chấp nhận của các cổ đông Giordano. Con trai cả Henry Cheng và gia đình ông cho biết trong thông báo rằng họ sẽ tìm cách bảo toàn việc niêm yết trên thị trường của Giordano.

Ông cho biết họ sẽ "làm việc cùng với ban lãnh đạo của công ty để xem xét lại cấu trúc, hoạt động và hoạt động kinh doanh của tập đoàn nhằm nâng cao và củng cố hoạt động kinh doanh của mình bằng cách tận dụng mạng lưới rộng lớn và kinh nghiệm của công ty và chi nhánh trong lĩnh vực bán lẻ". 

Ngoài Tập đoàn trang sức Chow Tai Fook, có 4.014 cửa hàng bán hàng tính đến ngày 31 tháng 3, công ty bất động sản của Chengs, New World Development, điều hành 29 cửa hàng bách hóa ở Trung Quốc cũng như các trung tâm thương mại ở cả Hồng Kông và đại lục.

Các nhà đầu tư thị trường cho đến nay đã chấp nhận thỏa thuận, đẩy cổ phiếu của Giordano tăng 17% so với mức đóng cửa hôm thứ Năm (23/6) lên 1,86 đô la Hồng Kông, ngay dưới mức giá chào bán của gia đình nhà Cheng. 

Nhưng những quan điểm bác bỏ đối với giá thầu, vốn sẽ được một ủy ban gồm các giám đốc độc lập của Giordano xem xét.

David Webb, một nhà hoạt động vì quyền cổ đông địa phương, người nắm giữ 5% cổ phần của Giordano, cho biết: "Giá thầu 1,88 đô la của gia đình Cheng cho Giordano thấp hơn nhiều so với giá trị hợp lý".

"Các cổ đông nên từ chối. Ban quản lý nên xem xét thêm các đề nghị cạnh tranh hơn. Hãy hành động để bắt đầu", ông nói thêm.

Tháng trước, gia tộc họ Cheng đã đồng ý bán đơn vị cho thuê máy bay Goshawk Aviation, đơn vị được chia quyền sở hữu giữa NWS Holdings niêm yết ở Hồng Kông và công ty gia đình Chow Tai Fook Enterprises, cho SMBC Aviation Capital của Nhật Bản với giá 1,57 tỷ USD.

Giordano, giống như nhiều nhà bán lẻ khác, đã phải vật lộn với tác động của đại dịch COVID, ghi nhận khoản lỗ ròng là 112 triệu đô la Hồng Kông vào năm 2020 do doanh số bán hàng giảm hơn một phần ba so với một năm trước.

Công ty đã trở lại mức lợi nhuận 190 triệu đô la Hồng Kông vào năm ngoái khi doanh số bán hàng tăng trở lại 8,3% lên 3,38 tỷ đô la Hồng Kông. Tuy nhiên, Peter Lau, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Giordano, cho biết vào tháng 3 rằng công ty sẽ tiếp tục đóng cửa các cửa hàng do triển vọng trung hạn trở nên bi quan.

Giordano được thành lập vào năm 1981 bởi Jimmy Lai, ban đầu là một nhà sản xuất. Lai, đến Hồng Kông từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc khi mới 12 tuổi, Lai đã buộc phải bán công ty do lập trường mạnh mẽ chống lại cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Số tiền thu được đã giúp tài trợ cho Lai bước vào lĩnh vực kinh doanh truyền thông với Tạp chí Next và tờ Apple Daily.

Lai hiện đang bị điều tr vì tham gia biểu tình trái phép vào năm 2019 và vẫn phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến luật an ninh quốc gia và các vụ án khác. Cả Next và Apple đều đã ngừng kinh doanh, với việc tờ báo buộc phải đóng cửa cách đây đúng một năm dưới áp lực của cảnh sát.

Lyly

Bài liên quan