Chủ nhật 08/03/2026 09:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Ông lớn" sản xuất ôtô Stellantis chi hơn 400 triệu USD để đầu tư vào xe điện

Các khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ "chiến lược đa năng lượng" của Stellantis để chuẩn bị cho nhiều phương án sử dụng điện khí hóa khác nhau, công ty này cho biết.
Bài liên quan
Samsung SDI và Stellantis thiết lập liên doanh sản xuất pin EV ở Hoa Kỳ
Các nhà sản xuất ôtô điều chỉnh kế hoạch sản xuất xe điện
"Ông lớn" sản xuất ôtô Stellantis chi hơn 400 triệu USD để đầu tư vào xe điện.

Hãng sản xuất ôtô đa quốc gia vừa công bố kế hoạch đầu tư hơn 400 triệu USD vào ba nhà máy ở bang Michigan (Mỹ) nhằm mục tiêu chuyển đổi mạnh mẽ sang sản xuất xe điện (EV) và sản xuất pin.

Stellantis là nhà sản xuất các thương hiệu xe Mỹ Dodge, Chrysler, Jeep và Ram. Các nhà máy sẽ nhận các khoản đầu tư là Sterling Heights Assembly Plant, Warren Truck Assembly Plant, và Dundee Engine Plant.

Các khoản đầu tư vào tiểu bang phía Bắc này của Mỹ sẽ hỗ trợ "chiến lược đa năng lượng" của Stellantis để chuẩn bị cho nhiều phương án sử dụng điện khí hóa khác nhau, công ty này cho biết.

Động thái trên cũng là một phần trong kế hoạch "Dare Forward 2030" của công ty để đầu tư hơn 50 tỷ euro vào điện khí hóa với mục tiêu đến năm 2030 tất cả các xe của công ty bán ra cho khách hàng tại châu Âu sẽ là xe điện hoàn toàn và chiếm 50% doanh số bán xe EV và xe tải hạng nhẹ tại Mỹ.

Khoản đầu tư lớn nhất của hãng sẽ là tại Sterling Heights, nơi công ty đang chi 235.5 triệu USD để chuẩn bị bắt đầu sản xuất xe bán tải pickup Ram 1500 REV và Ram 1500 Ramcharger, cùng với các phiên bản xe tải chạy bằng xăng hiện có.

Ram 1500 REV là mẫu xe điện đặc biệt “mở rộng phạm vi di chuyển” (range-extended), dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Đây là chiếc xe điện đầu tiên của Stellantis được sản xuất tại Hoa Kỳ. Điểm đặc biệt là một chiếc xe điện nhưng lại được trang bị một máy phát điện chạy bằng xăng, giúp tăng đáng kể phạm vi di chuyển. Mẫu xe này có khả năng chạy bằng điện từ 140 đến 150 dặm; nhưng kết hợp với máy phát điện xăng sẽ có phạm vi di chuyển lên tới gần 700 dặm.

Trong khi đó, tại nhà máy Warren Truck, Stellantis cho biết, có kế hoạch đầu tư 97.6 triệu USD để sản xuất “một chiếc Jeep Wagoneer EV trong tương lai, là một trong bốn chiếc Jeep EV sẽ được thương hiệu này tung ra toàn cầu trước cuối năm 2025”.

Bất chấp các khoản đầu tư và cam kết sản phẩm mới, Warren Truck vẫn dự kiến ​​sẽ cắt giảm lắp ráp, và sa thải một số lượng lớn công nhân vào đầu tháng tới. Lý do là vì nhà máy sẽ không còn sản xuất xe pickup Ram Classic nữa. Công ty đã cảnh báo rằng, việc sa thải có thể ảnh hưởng đến 2450 công nhân.

Khoản đầu tư cuối cùng của Stellantis là tại Dundee Engine Plant. Công ty sẽ chi 73 triệu USD để nhà máy nâng cấp hoạt động sản xuất.

Trong một động thái khác, Stellantis mới đây cho biết, hãng đang thu hồi 1,46 triệu xe trên toàn thế giới do lỗi phần mềm trong hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), và điều này có nguy cơ xảy ra tai nạn.

Đợt thu hồi xe này bao gồm 1.23 triệu mẫu xe tải Ram 1500 đời 2019 và đời 2021-2024 tại Mỹ, cũng như khoảng 159.000 xe tại Canada, 13.000 xe tại Mexico và 61.000 xe ngoài khu vực Bắc Mỹ.

Cục quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia cho biết, sự cố phần mềm này khiến cho mô-đun điều khiển ABS vô hiệu hóa hệ thống kiểm soát ổn định điện tử. Sự cố này có nghĩa là những chiếc xe không tuân thủ tiêu chuẩn an toàn của liên bang dành cho xe cơ giới về hệ thống kiểm soát ổn định điện tử.

Stellantis cho biết thêm, họ cũng đang thu hồi khoảng 33.000 xe Jeep Gladiator sản xuất từ năm 2020 đến năm 2024, và xe Jeep Wrangler sản xuất từ năm 2018 đến năm 2024 để sửa chữa do có khả năng xảy ra sự cố đoản mạch bên trong cụm bảng điều khiển.

Tin bài khác
MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

MENAS Group đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, dự kiến tuyển hơn 1.000 lao động trong năm 2026

Trong bối cảnh mở rộng hệ sinh thái bán lẻ và dịch vụ, MENAS Group đang tăng cường các chương trình hợp tác đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tuyển dụng và phát triển nguồn nhân lực. Doanh nghiệp dự kiến cần bổ sung hơn 1.000 lao động trong năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu vận hành và mở rộng hệ thống.
Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam khai trương trung tâm đào tạo và triển khai học bổng AutoTech, thúc đẩy phát triển nhân lực ngành ô tô

Ford Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Đào tạo đặt tại cơ sở 2 của Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, đồng thời triển khai chương trình học bổng AutoTech dành cho sinh viên ngành kỹ thuật ô tô.
Vietcap đặt mục tiêu lãi 2.300 tỷ đồng năm 2026, tăng vốn lên hơn 11.500 tỷ đồng

Vietcap đặt mục tiêu lãi 2.300 tỷ đồng năm 2026, tăng vốn lên hơn 11.500 tỷ đồng

Công ty CP Chứng khoán Vietcap (HoSE: VCI) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, dự kiến tổ chức chiều ngày 30/3 tại khách sạn The Reverie Saigon (TP.HCM).
Livoltek: Tiên phong triển khai BESS định hình thị trường lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Livoltek: Tiên phong triển khai BESS định hình thị trường lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Hàng loạt dự án điện mặt trời trên toàn quốc cùng mạng lưới đối tác chiến lược đang giúp Livoltek khẳng định vị thế trong phân khúc lưu trữ thương mại giúp cho việc sử dụng năng lượng mặt trời được hiệu quả và kinh tế hơn.
Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026

Theo số liệu mới công bố, hoạt động đăng ký doanh nghiệp trong hai tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT Xanh SM

Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch HĐQT Xanh SM

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) – đơn vị vận hành hãng taxi điện và nền tảng gọi xe Xanh SM – vừa có sự thay đổi đáng chú ý ở cấp lãnh đạo khi bà Phạm Thu Hương chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kể từ ngày 4/3. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thanh tiếp tục giữ vai trò Tổng Giám đốc điều hành hoạt động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Doanh nghiệp Đà Nẵng “số hóa” tuyên truyền bầu cử đến công nhân

Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đang diễn ra sôi nổi tại các khu công nghiệp ở Đà Nẵng. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền đa dạng nhằm giúp người lao động nắm bắt thông tin đầy đủ về ngày hội dân chủ quan trọng.
Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Phân lân Nung chảy Văn Điển bị truy thu hơn 2,76 tỷ đồng thuế sau kiểm toán

Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (mã chứng khoán: VAF) vừa công bố kết luận của Kiểm toán Nhà nước đối với kỳ báo cáo tài chính năm 2024, trong đó xác định doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 2,76 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).
Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu C.P. Foods Việt Nam ra sao sau khủng hoảng truyền thông?

Doanh thu năm 2025 của C.P. Foods Việt Nam giảm 17%, về 101,3 tỷ baht – mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19. Dù cơ quan chức năng kết luận không có vi phạm, những tác động về hình ảnh thương hiệu và tâm lý thị trường vẫn để lại dư âm đáng kể đối với hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Doanh nghiệp thủy sản khởi đầu ấn tượng, tạo đà cho mục tiêu 11,5 tỷ USD năm 2026

Những tín hiệu tích cực xuất hiện ngay trong tháng đầu năm 2026 đang tạo nền tảng thuận lợi cho doanh nghiệp thủy sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Từ kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp đầu ngành đến diễn biến thuận lợi về thương mại quốc tế, bức tranh toàn ngành cho thấy nhiều cơ hội bứt phá, dù phía trước vẫn còn không ít thách thức.
Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Chỉ số PMI tháng 2/2026 đạt 54,3 điểm, niềm tin kinh doanh lên cao nhất trong 41 tháng

Báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 2/2026 do S&P Global công bố sáng 2/3 cho thấy bức tranh tích cực của khu vực sản xuất khi chỉ số đạt 54,3 điểm, tăng mạnh so với mức 52,5 điểm của tháng 1 và là mức cao nhất trong 4 tháng gần đây.
Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng chiến lược đặt cược dài hạn vào kinh tế Việt Nam

Niềm tin của các nhà đầu tư Hàn Quốc không chỉ đến từ môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, mà còn từ triển vọng tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

F&N Ventures đề nghị chi 98 tỷ đồng mua nhà máy NGK Nhơn Trạch 3 của Chương Dương

Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương vừa bổ sung tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2, trong đó đáng chú ý là đề xuất chuyển nhượng dự án nhà máy nước giải khát Nhơn Trạch 3. Doanh nghiệp cho biết đã nhận được bản chào mua chính thức từ F&N Ventures Pte. Ltd..
Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Siết tiêu chuẩn công ty đại chúng, nhiều doanh nghiệp Nhà nước đối mặt nguy cơ hủy niêm yết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành công văn yêu cầu rà soát tư cách công ty đại chúng đối với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và công ty con đang niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.
Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Masterise giảm vốn mạnh, tái cấu trúc cho dự án sân bay Gia Bình

Dữ liệu từ Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội cho thấy Công ty CP Tập đoàn Masterise vừa điều chỉnh giảm mạnh vốn điều lệ, từ hơn 35.227 tỷ đồng xuống còn gần 2.978 tỷ đồng, tương đương mức giảm khoảng 92%.