"Ông lớn" pin mặt trời Trung Quốc rót 400 triệu để mở nhà máy thứ 3 tại Việt Nam

10:14 28/09/2023

Nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn Trina Solar sẽ đầu tư khoảng 400 triệu để xây nhà máy rộng 25ha. Nhà máy có thể đi vào hoạt động từ năm 2025.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Reuters, nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Trung Quốc Trina Solar đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam. Đây là động thái thúc đẩy mảng xuất khẩu của doanh nghiệp này sang Mỹ sau khi đất nước "cờ hoa" áp dụng thuế phạt đối với các sản phẩm của Trina Solar sản xuất ở Thái Lan.

Nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu sẽ đầu tư khoảng 400 triệu để xây nhà máy rộng 25ha. Nhà máy có thể đi vào hoạt động từ năm 2025.

Một nguồn tin khác còn cho biết Trina Solar đã đề xuất khả năng có thể tăng số tiền đầu tư lên 600 triệu USD. Những thông tin khác về dự án đều được giữ bí mật. Trina Solar cũng từ chối bình luận về vấn đề nêu trên.

Trina Solar hiện là một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam. Khoản đầu tư này theo kế hoạch của công ty nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng của các doanh nghiệp Trung Quốc trong việc thành lập nhà máy, khi họ tìm cách tránh khỏi căng thẳng địa chính trị và thương mại leo thang giữa Bắc Kinh - Washington.

Hai nhà máy hiện có của Trina Solar đã đi vào sản xuất. Một đã bắt đầu sản xuất wafer silicon (tấm silicon, chất mang pin mặt trời) vào tháng trước với sản lượng hàng năm dự kiến 6,5 GW; một nhà máy khác sản xuất pin và tấm pin mặt trời.

Hiện chưa rõ nhà máy mới sẽ sản xuất sản phẩm gì. Doanh nghiệp đang xem xét nhiều khu công nghiệp. Một nguồn tin nói Trina đã nhờ chuyên gia phong thủy tư vấn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Họ cũng đang xem xét về những vấn đề liên quan đến cung cấp điện trong phương án mở rộng do lo ngại sự cố thiếu điện hồi tháng 6. Được biết, đợt nắng nóng hồi tháng 6 vừa qua đã ảnh hưởng đến sản lượng thủy điện, nguồn điện lớn thứ hai của Việt Nam, buộc các nhà máy phải tạm dừng sản xuất do cắt điện.

Kế hoạch đầu tư của Trina Solar tại Việt Nam được thực hiện sau cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, kết luận vào tháng trước rằng Trina nằm trong danh sách năm công ty năng lượng mặt trời Trung Quốc sử dụng các nhà máy tại Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để tránh thuế trừng phạt áp dụng đối với các tấm pin do Trung Quốc sản xuất, mà Hoa Kỳ cho rằng là kết quả của sự hỗ trợ không công bằng từ phía nhà nước Trung Quốc.

Cho đến nay, các mức thuế dự kiến sẽ có hiệu lực từ giữa năm sau và chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina Solar tại Thái Lan. Tuy nhiên, việc các công ty Trung Quốc thành lập cơ sở sản xuất ở Đông Nam Á để xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn đang được giám sát chặt chẽ.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất hàng đầu trong khu vực chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam đóng góp khoảng 1/3 tổng lượng tấm pin mặt trời nhập khẩu của Hoa Kỳ trong quý đầu năm nay.

Theo Bộ KH&ĐT, Trung Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam trong năm nay, vốn đầu tư của Trung Quốc từ tháng 1 đến giữa tháng 8 vào Việt Nam là 2,7 tỷ USD, gấp hơn 5 lần giá trị đầu tư của các công ty Hoa Kỳ trong cùng kỳ.

Thu Trà (t/h)