Omicron phủ bóng đen năm mới khắp phương Tây

DNHN - Năm mới đang cận kề nhưng có vẻ như người dân các nước phương Tây cần phải sẵn sàng cho những ngày đầu năm không tiệc tùng, không chúc tụng.

Biến thể Omicorn phủ bóng đen năm mới trên toàn cầu
Biến thể Omicorn phủ bóng đen năm mới tại nhiều quốc gia. (Ảnh: internet)

Biến thể Omicron đang lan rộng hơn bao giờ hết trên khắp thế giới. Chỉ còn vài ngày nữa thôi là bước sang năm mới dương lịch, chính phủ các nước dường như đang chạy đua với thời gian nhằm ngăn chặn tai họa một lần nữa lặp lại. Một số nơi áp dụng hạn chế ngay lập tức, số khác lo ngại phải đón năm mới trong không khí tĩnh mịch như năm ngoái.

Tại Anh, nơi số ca mắc tăng vọt lên mức cao kỷ lục, Bộ trưởng bộ Y tế Sajid Javid cho biết, tạm thời sẽ không có thêm hạn chế và giới chức cần cân nhắc thêm cho đến ít nhất là đêm giao thừa. Lượng ca nhiễm mới hàng ngày tại xứ sở sương mù đang dao động khoảng 100.000 người và số người nhập viện tăng hơn 70% vào Giáng sinh so với một tuần trước đó. Tuy nhiên, ở những vùng khác như Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales, các hộp đêm đã bị đóng cửa, giới hạn tụ tập. 

Trong khi đó, Hà Lan đã đóng cửa tất cả các cửa hàng, nhà hàng, quán bar không cần thiết và kéo dài thời gian nghỉ học. Tại Bỉ, các biện pháp mới có hiệu lực từ thứ hai và tăng cường vào cuối tuần bao gồm cấm mua sắm theo nhóm đông người, đóng cửa rạp chiếu phim, nhà hát trong kỳ nghỉ lễ. 

Ở Pháp, Thủ tướng Jean Castex đã công bố một loạt các hạn chế được áp dụng vào tuần tới. Cụ thể, các sự kiện lớn sẽ giới hạn 2.000 người trong nhà và 5.000 người ngoài trời; cấm ăn uống trong không gian công cộng như rạp hát, sân vận động, phương tiện giao thông; làm việc tại nhà bắt buộc ít nhất ba ngày/tuần. Ngoài ra, một dự luật mới sẽ được biểu quyết vào tháng sau nhằm mục đích cấp thẻ vắc xin cho phép những ai đã tiêm chủng ra vào nơi công cộng. Các biện pháp này được đưa ra sau khi Pháp lần đầu tiên ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19/ ngày.

Về phía Mỹ, chính quyền Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiêm vắc xin, chiến dịch tiêm tăng cường và test nhanh. Thành phố New York yêu cầu gần như tất cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ không cho phép nhân viên chưa tiêm phòng đến làm việc tại chỗ. Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cảnh báo rằng, Omicron sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tình hình có khởi sắc. Ông cho biết, các nhà chức trách nên xem xét nghiêm túc việc yêu cầu hành khách đi máy bay nội địa phải tiêm phòng. Fauci nói với MSNBC: "Khi coi tiêm chủng là một yêu cầu bắt buộc, điều này sẽ dần trở thành động lực thúc đẩy nhiều người tiếp cận hơn".

Giám đốc CDC Rochelle Walensky trả lời tờ Associated Press: "Chúng tôi muốn đảm bảo có một cơ chế tiếp tục duy trì an toàn, giữ cho xã hội xoay vòng hoạt động". Diễn biến phức tạp do Omicron gây ra đã buộc hàng nghìn chuyến bay hủy chuyến và hoãn trên toàn cầu vì thiếu nhân sự, làm xáo trộn kế hoạch của hàng trăm triệu du khách. FlightAware, một trang web theo dõi chuyến bay, đã thống kê được hơn 2.700 lượt hủy chuyến trên toàn thế giới vào tối thứ hai ở Châu Âu. 

Mặc dù biến thể mới được cho là nhẹ hơn so với chủng Delta nhưng tình hình bất ổn khiến các chính phủ phải dự đoán, dẫn đến chiến lược khác nhau để ngăn chặn gia tăng bệnh dịch. Các nhà chức trách Hy Lạp đã công bố biện pháp hạn chế bổ sung có hiệu lực sau khi bước sang năm mới. Nước này ghi nhận tổng số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất từ ​​trước đến nay, gần 9.300 trường hợp. Bộ trưởng Y tế, Thanos Plevris cho biết, bắt đầu từ ngày 3 tháng 1, nhân viên siêu thị, người mua hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang, các địa điểm vui chơi giải trí đóng cửa sớm, sức chứa tại các sân vận động bóng đá cắt giảm xuống 10%.

Các khu vực khác của châu Âu cũng do dự áp dụng các biện pháp hạn chế mạnh tay hơn. Ở Ba Lan, tình hình ngày càng nguy cấp khi có đến hơn 500 ca tử vong mỗi ngày. Tuy nhiên chính phủ không muốn làm phật lòng của nhiều cử tri nên vẫn cho phép các hộp đêm hiện đã đóng cửa được mở lại vào đêm giao thừa. Động thái đóng cửa các nhà hát và trung tâm nghệ thuật ở Bỉ đã bị chỉ trích nặng nề. Giám đốc nghệ thuật Michael De Kok cho biết: "Chúng tôi cũng cần loại hình giải trí này cứu rỗi tâm hồn và sức khỏe tinh thần. Đó là cách duy nhất để mọi người trải nghiệm cuộc sống, kể những câu chuyện của riêng mình".

TL

Bài liên quan