Thứ hai 06/04/2026 11:10
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

OCOP Hà Tĩnh: Cần sự tham gia của các doanh nghiệp vào chuỗi kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm

11/04/2021 22:23
Để quy mô và sản phẩm OCOP Hà Tĩnh ngày càng được nâng cao, ngoài việc các chủ thể sản xuất đầu tư nâng cao chất lượng thì cần có sự tham gia của các doanh nghiệp vào chuỗi kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.

Sau 3 năm thực hiện, đến nay, Hà Tĩnh đã công nhận 159 sản phẩm của hơn 100 cơ sở sản xuất chuẩn đạt OCOP 3 đến 4 sao. Tuy nhiên, trong số này hiện mới có 25 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất hoặc tiêu thụ sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Hữu Dực – Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh, đây là con số hết sức khiêm tốn, bỏ lỡ cơ hội để phát triển.

“Để sản phẩm OCOP Hà Tĩnh vươn xa và hướng đến xuất khẩu thì việc thúc đẩy doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP là hết sức cần thiết. Qua đó, doanh nghiệp tự tổ chức sản xuất, tập hợp được chủ thể sản xuất và dẫn dắt, kết nối thị trường tốt hơn.

Gạo Ngọc Mầm của Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh
Gạo Ngọc Mầm của Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh.

Doanh nghiệp tham gia OCOP không chỉ góp phần nâng tầm sản phẩm mà còn mở rộng thị trường, bao tiêu sản phẩm cho người dân… Và chính sản phẩm OCOP cũng tạo ra lợi thế để đoanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường”, ông Nguyễn Hữu Dực phân tích.

Thực tế, như câu chuyện của sản phẩm gạo Ngọc Mầm của Công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao vào năm 2019. Nguồn nguyên liệu đầu vào (lúa) được doanh nghiệp liên kết với hàng trăm hộ nông dân ở Thạch Hà, Đức Thọ từ khâu sản xuất đến thu mua. Doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sạch từ sản xuất trên đồng ruộng đến chế biến.

Nhờ vậy thương hiệu gạo Ngọc Mầm ngày càng khẳng định trên thị trường trong cả nước. Hiện nay, doanh nghiệp đang tiếp tục đầu tư công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước trong khối ASEAN và châu Âu.

Ngọc Tình

Tin bài khác
Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Giá xuất khẩu đi xuống trong khi chi phí và cạnh tranh gia tăng đang buộc ngành lúa gạo tăng tốc tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Nghị định số 102/2026/NĐ-CP vừa được ban hành đã điều chỉnh mạnh khung xử phạt trong lĩnh vực cạnh tranh, bổ sung cơ chế xác định doanh thu và tăng chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động tập trung kinh tế.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

“Sức sống hàng Việt” số 4: Thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa qua livestream

Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5/4/2026 tại số 62 Tràng Tiền (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), kết hợp giữa trưng bày trực tiếp và livestream nhằm thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm nội địa trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Vì sao giá gạo Việt giảm mạnh dù xuất khẩu tăng?

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm mạnh dù sản lượng tăng, phản ánh áp lực cạnh tranh toàn cầu và đặt ra yêu cầu chuyển đổi sang phân khúc chất lượng cao.
Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Hộ kinh doanh phải khai báo toàn bộ tài khoản trước các mốc thời hạn quan trọng

Từ năm 2026, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh trong quản lý thuế, với yêu cầu minh bạch hóa dòng tiền thông qua việc khai báo đầy đủ các tài khoản sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Quy định mới không chỉ đặt ra các mốc thời hạn cụ thể cần lưu ý, mà còn là bước đi quan trọng trong việc chuyển từ cơ chế thuế khoán sang quản lý theo doanh thu thực tế.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 tăng gần 6%, giá nhiều mặt hàng giảm

Dù kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trong quý I/2026, xu hướng giảm giá ở nhiều mặt hàng chủ lực đang làm suy giảm chất lượng tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Xuất khẩu rau quả tăng tốc đầu năm 2026, sầu riêng tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu”

Quý I/2026, xuất khẩu rau quả tăng 27%, trong đó sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.
Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Ngành gỗ Việt: Từ tăng trưởng xuất khẩu đến áp lực tái cấu trúc toàn diện

Xuất khẩu gỗ tăng trưởng nhưng áp lực đơn hàng ngắn hạn, phụ thuộc thị trường và yêu cầu “xanh hóa” đang buộc ngành gỗ phải tái cấu trúc để nâng cao giá trị.
Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đang hoàn thiện hướng dẫn thuế đối với thị trường tài sản mã hóa theo cơ chế thí điểm, trong đó nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, tương tự cách tính với giao dịch chứng khoán. Động thái này được xem là bước đi quan trọng để chuẩn hóa nghĩa vụ thuế, tăng minh bạch thị trường và tạo nền tảng pháp lý cho giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm.
Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Trong bối cảnh thị trường vàng diễn biến phức tạp, các hình thức lừa đảo liên quan đến mua bán vàng trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh trực tiếp vào tâm lý đầu tư và niềm tin của người dân.