Thứ tư 17/06/2026 19:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ô nhiễm khí thải quanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

02/11/2020 09:15
Thời gian gần đây người dân thuộc các xã Thạch Sơn, Chu Hóa, Thị trấn Lâm Thao, xã Thanh Uyên, Hiền Quan, Vạn Xuân của hai huyện Lâm Thao và Tam Nông tỉnh Phú Thọ hết sức bức xúc về tình trạng ô nhiễm không khí diễn ra hằng đêm khiến đời sống của hàn

Nhà máy Supe Lâm Thao nhìn từ thôn Lâm Lý, Thị trấn Lâm Thao.

Lần theo địa chỉ mà người dân cung cấp cho cơ quan báo chí, ngày 17/11/2020 phóng viên có mặt tại xã Tam Cường huyện Tam Nông, nay là xã Vạn Xuân, sau một hồi hỏi thăm và được chỉ dẫn qua điện thoại cuối cùng chúng tôi cũng gặp được ông Triệu Minh Tiế t- Trưởng khu dân cư số 1, xã Vạn Xuân.

Ông Tiết hết sức cởi mở cung cấp cho chúng tôi hàng loạt những thông tin liên quan đến thực trạng ô nhiễm không khí, khiến người bức xúc. Ông cho biết: “Từ khoảng năm 2004 đổ về trước, xã Tam Cường, nay là Vạn Xuân nằm trong vùng ảnh hưởng của khói bụi Nhà máy Supe Lân Lâm Thao, mỗi năm chúng tôi được nhận hơn 10 tấn NPK do nhà máy hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng (khói nhà máy) độc hại. Vậy nhưng từ khoảng năm 2005- 2006 trở lại đây, khoản hỗ trợ này không còn vì Công ty Cp Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã cải tiến công nghệ sản xuất và thực tế người dân quanh vùng ảnh hưởng cũng cảm nhận được tình trạng ô nhiễm không khí đã được cải thiện đáng kể (không còn như trước nữa), nhìn chung nhiều năm nay bà con sinh sống khá yên ổn. Thế nhưng, chẳng hiểu làm sao, khoảng gần 3 tháng nay cứ buổi tối là không khí trở nên ngột ngạt, nặng nề, những người già và trẻ em là khổ nhất, cứ ho khan, sặc sụa…”

Ông Tiết chia sẻ thêm: “Bản thân tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi và cũng ngần ấy năm sinh sống ở vùng đất này, tôi khẳng định đây là mùi khói khí của Nhà máy Supe Lâm Thao. Tôi dám nói như thế bởi tôi đã từng trải qua giai đoạn mà khói nhà máy Supe Lâm Thao ảnh hưởng nặng nề nhất cách đây khoảng gần 20 năm về trước. Mùi khét hắc, ngột ngạt khiến mắt mũi cay. Trong khu, nhiều cụ già cao niên có phản ánh đến tôi và tôi cũng đã báo cáo tình hình này đến UBND xã Vạn Xuân nhưng không biết các anh trên xã có báo cáo lên trên không. May quá, có các anh về đây tôi đề nghị báo chí lên tiếng để giúp dân...”

Theo như thông tin của ông Triệu Minh Tiết thì khu dân cư số 1 và số 2 xã Vạn Xuân bị ảnh hưởng rõ nhất vì đây là cụm dân cư nằm ngay ven Sông Hồng, đúng hướng gió Đông Nam từ Nhà máy Supe Lân Lâm Thao thổi sang. Và cả hai khu có tổng cộng gần 500 hộ dân, với ngót 2.000 nhân khẩu. Ông Tiết cũng thẳng thắn: “Tôi sẵn sàng tiếp xúc và phản ánh với những người có trách nhiệm và mong muốn các cơ quan chức năng, Công ty Cp Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao nhanh chóng kiểm tra cũng như khắc phục để đảm bảo sự bình yên cũng như sức khỏe và tính mạng của người dân".

Để thêm tính xác thực của thông tin đã tiếp nhận, sáng ngày 18/11/2020, phóng viên đã tiếp xúc với người dân thuộc khu Tân Trung, Thị trấn Lâm Thao. Ông Nguyễn Quang Khải 80 tuổi, thuộc xóm Lâm Lý, khu Tân Trung cho biết: “Chúng tôi là những hộ dân sống cận kề với Nhà máy Supe Lân Lâm Thao, đất của nhà máy cũng là đất của làng chúng tôi ngày xưa. Tôi phải nói thật, nguwoif dân chúng tôi luôn bị ảnh hưởng bởi khói bụi của nhà máy, khoảng 2 tháng trở lại đây tình trạng khói bụi ngột ngạt hơn rất nhiều, nhất là ban đêm. Khói sà xuống rất thấp, tôi thấy nó có màu vàng vàng khác thường lắm các anh ạ!”.

Ông Bùi Mạnh Hùng- Trưởng khú Tân Trung cho biết cụ thể hơn: “Theo tôi, các nhà báo cứ đến từng hộ dân mà hỏi là khách quan nhất. Phân xưởng NPK số 3 của nhà máy chẳng biết gần đây sản xuất loại phân gì mà mùi nặng lắm, như mùi phân gà ấy. Khói cũng đặc biệt ngột ngạt, khó chịu làm người dân chúng tôi rất lo lắng”.

Cũng trong ngày 18/11/2020, phóng viên có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cp Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Ông Văn Khắc Minh - Phó TGĐ Công ty cho biết: “Thời gian vừa qua, Công ty cũng nhận được một số thông tin phản ánh của người dân quanh khu vực nhà máy thuộc địa bàn Thị trấn Lâm Thao, tuy nhiên phía Công ty cũng chưa biết nguyên nhân từ đâu vì hiện tại Công ty đang giảm tải sản xuất. Nhìn chung toàn bộ các dây chuyền đang hoạt động dưới công suất thiết kế”.

“Hiện tại, các dây chuyền của Công ty Cp Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao vẫn đang hoạt động sản xuất bình thường, không có sự cố và cũng không có lỗi kỹ thuật gì. Một số dây chuyền như Axít Sunphuric đã có máy quan trắc tự động, kết quả gửi trực tiếp (online) về Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, từ thông tin của các nhà báo cung cấp, Công ty sẽ nghiêm túc tiếp thu và tiến hành kiểm tra xác minh để có phương án xử lý”, ông Minh nói.

Thiết nghĩ, vấn đề ô nhiễm khí thải và bụi thải cứ liên tục tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài khiến người dân sống quanh khu vực Nhà máy Supe Lâm Thao bị ảnh hưởng hẳn phải có nguyên nhân (?). Hàng nghìn người dân cũng chỉ biết chịu đựng và nhờ vào sự lên tiếng của công luận. Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ khẩn trương vào cuộc để có câu trả lời thỏa đáng với người dân 2 huyện Lâm Thao và Tam Nông, nhất là địa bàn giáp ranh với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và sớm đưa ra giải pháp khắc phục triệt để hiện tượng nêu trên.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Hà Phú

Tin bài khác
Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Hải quan tăng cường kiểm soát xuất xứ, ngăn hàng hóa “đội lốt” Made in Vietnam

Cục Hải quan chỉ đạo toàn ngành siết chặt kiểm tra xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa, đặc biệt đối với các nhóm hàng và doanh nghiệp có nguy cơ rủi ro cao, nhằm bảo vệ uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa phê duyệt cập nhật danh sách doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này, nâng tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện lên 778 đơn vị. Động thái này không chỉ tạo thêm cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng hiện diện tại Đài Loan (Trung Quốc) mà còn phản ánh sự ghi nhận đối với năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc của doanh nghiệp Việt.
Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ 1/7, báo điện tử được mở rộng không gian kinh tế số, tích hợp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử

Từ ngày 1/7/2026, các cơ quan báo chí điện tử được phép tích hợp hợp pháp các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, y tế và nội dung theo yêu cầu trên nền tảng của mình. Quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo thêm dư địa phát triển kinh tế báo chí, giúp các tòa soạn đa dạng hóa nguồn thu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí.
Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu và những góc khuất phía sau án phạt về minh bạch trái phiếu

Công ty Đầu tư Hội nhập Toàn Cầu từng phát hành lô trái phiếu vào đầu năm 2022 với giá trị 190 tỷ đồng, với mục đích mua 81% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tầm Nhìn Việt, qua đó gián tiếp đầu tư dự án NO7 thuộc khu tái định cư phường Giang Biên, thuộc quận Long Biên cũ ở Hà Nội do CTCP The Vistas làm chủ đầu tư.
Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Một TikToker tại Phú Thọ vừa bị xử phạt 8,75 triệu đồng vì đăng tải video chứa nội dung sai sự thật, xuyên tạc và có dấu hiệu kích động chia rẽ vùng miền trên mạng xã hội.
Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Liên danh CTCP Xây lắp và Thương mại An Bảo – CTCP Vinaconex 25 là bên duy nhất tham gia và trúng thầu Gói thầu số 11 thuộc dự án Quảng trường Văn hóa Thể thao của TP Huế, tổng mức đầu tư dự án gần 200 tỷ đồng.
Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BKHCN quy định Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng. Theo đó, các dịch vụ internet băng rộng cố định, điện thoại di động và truy nhập internet trên nền tảng 4G, 5G sẽ phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm bảo đảm quyền lợi người sử dụng và nâng cao chất lượng dịch vụ trên thị trường.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Công an tỉnh Phú Thọ đang siết chặt quản lý tài nguyên với tinh thần “không vùng cấm, không ngoại lệ”.
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Công ty TNHH Hồng Dương vừa bị xử phạt 492 triệu đồng do hàng loạt vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả thải vượt quy chuẩn và hủy hoại đất nông nghiệp.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.