Thứ sáu 24/07/2026 21:52
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ồ ạt cho vay không cần gặp mặt: Cho vay “biến tướng” ở Việt Nam

12/10/2020 00:00
Mới đây, Hãng tin Bloomberg cho biết theo số liệu thống kê của Yingcan Group có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), tính từ đầu tháng 7 đến ngày 20/7, ít nhất 118 nền tảng cho vay P2P đã sụp đổ.

Nhân viên tư vấn tại Công ty Vay mượn. Ảnh: Ngọc Thắng

Con số trên - bao gồm cả các nền tảng đang tạm thời ngừng hoạt động hoặc đang bị cảnh sát điều tra - là cao nhất trong 2 năm trở lại đây.

Trước đó, cơ quan giám sát ngành ngân hàng của Trung Quốc phát đi lời cảnh báo bất thường rằng người gửi tiền nên chuẩn bị sẵn tinh thần mất trắng số tiền đã đầu tư vào các sản phẩm lợi suất cao. Số liệu chính thức cho thấy các nền tảng cho vay ngang hàng ở Trung Quốc có khoảng 50 triệu người đăng ký và có khoảng 192 tỷ USD nợ xấu với lãi suất trung bình 10,2%. Chủ yếu là khách hàng cá nhân sẵn sàng chi trả mức lãi cao do không thể tiếp cận với các kênh ngân hàng chính thống.

Đặt trụ sở ở Thượng Hải, Jinyinmao là một trong những nền tảng mới nhất phải đóng cửa trong tuần này. Thông báo từ Jinyinmao cho biết các nhà đầu tư đã mất niềm tin và ồ ạt rút tiền ra. Một số người đi vay mất khả năng trả nợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty và khiến thanh khoản cạn kiệt.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Hình thức P2P phát triển ở nước ngoài, đặc biệt Trung Quốc mang tính giao dịch giữa các cá nhân với nhau. Hình thức P2P triển khai tại VN khác các nước khác và đang có xu hướng bị lợi dụng. Người cho vay tham gia P2P tính lãi phức tạp, tung hỏa mù, còn tâm lý người đi vay đang cần tiền nên vay với bất cứ giá nào mà không tính rằng lãi suất gần như tín dụng đen, có thể dẫn đến tình trạng không trả nổi. Trong khi đó, công ty kết nối dù biết tình trạng này nhưng vẫn đứng ra kết nối, ở giữa ăn phí.

Ông Hiếu cho rằng ở Trung Quốc, các cá nhân chuyển tiền cho công ty kết nối thực hiện kiếm người vay như kiểu ủy thác và cuối cùng nhà cho vay không lấy được tiền, còn công ty thì sập... Ông dự báo, hiện tượng tiêu cực này khả năng sẽ sớm xảy ra tại Việt Nam trong thời gian tới.

“Các cơ quan chức năng bao gồm Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Công an không thể thả lỏng lĩnh vực này mà cần có quy định cụ thể giữa công ty kết nối có trách nhiệm, vai trò gì, lãi suất cho vay, phí liên quan đến khoản vay như thế nào... để từ đó có cơ sở pháp lý xử lý những trường hợp lạm dụng hình thức P2P để cho vay nặng lãi.

Riêng NHNN không thể quản lý hoạt động này, bởi NHNN chỉ quản lý các tổ chức tín dụng chứ không quản lý các hoạt động của doanh nghiệp, cá nhân. Nhu cầu tài chính trong xã hội ngày càng tăng mà nhiều khi năng lực tài chính của cá nhân lại chậm nên đẩy họ vào tình trạng đi vay, mặc dù đó là vay nặng lãi. Nhiều người có tiền mong muốn tăng thu nhập nên tham gia vào các hoạt động cho vay, đầu tư mà bỏ qua các rủi ro cao, chẳng hạn như trường hợp mỏ đào tiền ảo Sky mining mấy hôm nay làm biết bao người dân không những ở các tỉnh thành lớn mà cả những tỉnh nhỏ lẻ cũng điêu đứng, thua lỗ, mất tiền”, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

PV

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa phối hợp với các chuyên gia quốc tế tổ chức chương trình trao đổi về quản lý, giám sát tài sản mã hóa và phòng, chống rửa tiền.
Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh đang mở rộng nhanh khi ngân hàng hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Trong quý II/2026, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ACB tăng từ 463 tỷ đồng cùng kỳ lên 1.060 tỷ đồng tương đương mức tăng gần gấp 2,3 lần. Việc tăng mạnh trích lập dự phòng đã kéo lợi nhuận trước thuế của ACB giảm còn 5.367 tỷ đồng, thấp hơn 12% so với cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Đến hết tháng 6/2026, dư nợ tín dụng chính sách tại Phú Thọ đạt hơn 20.223 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh ứng cử HĐQT Eximbank

Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh ứng cử HĐQT Eximbank

Cựu CEO Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh bất ngờ ứng cử vào HĐQT Eximbank, mở ra kỳ vọng thay đổi nhân sự cấp cao và chiến lược phát triển của ngân hàng trong giai đoạn mới.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/7/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 23/7/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 23/7/2026 tiếp tục duy trì ổn định ở nhiều kỳ hạn. Một số nhà băng giữ mức cạnh tranh nhằm thu hút dòng tiền gửi trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.
ACB lãi lớn hơn 10.700 tỷ, hoạt động cho vay bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ và vừa bứt tốc

ACB lãi lớn hơn 10.700 tỷ, hoạt động cho vay bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ và vừa bứt tốc

ACB ghi nhận lợi nhuận bán niên vượt 10.700 tỷ đồng, tín dụng tăng trưởng tích cực, bán lẻ và SME phục hồi rõ nét, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế dần cải thiện.
Sacombank tung gói tín dụng 20.000 tỷ đồng hỗ trợ mạnh doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Sacombank tung gói tín dụng 20.000 tỷ đồng hỗ trợ mạnh doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Sacombank triển khai gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỷ đồng, giảm lãi suất đến 2%, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiếp cận vốn, tăng sức cạnh tranh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/7/2026: Tiếp tục duy trì sự ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 22/7/2026: Tiếp tục duy trì sự ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 22/7/2026 tiếp tục duy trì ổn định, nhiều nhà băng giữ mức cạnh tranh ở các kỳ hạn trung và dài hạn, tạo cơ hội cho người gửi tiền tối ưu lợi nhuận an toàn.
Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Gần 130 triệu cổ phiếu LPBank vừa được sang tay theo hình thức thỏa thuận với giá 50.000 đồng/cp, tương ứng giá trị thị trường 6.500 tỷ đồng.
NHNN ban hành quy định mới về quản lý ngoại hối đối với đầu tư ra nước ngoài

NHNN ban hành quy định mới về quản lý ngoại hối đối với đầu tư ra nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 34/2026/TT-NHNN hướng dẫn quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài, thay thế quy định đã áp dụng gần 10 năm. Thông tư mới đồng bộ với Luật Đầu tư năm 2025 và các quy định hiện hành, tạo cơ sở pháp lý thống nhất trong quản lý dòng vốn, đăng ký giao dịch ngoại hối và chuyển vốn đầu tư xuyên biên giới.
PVcomBank bắt tay M-invoice mở rộng hệ sinh thái tài chính số cho doanh nghiệp SME

PVcomBank bắt tay M-invoice mở rộng hệ sinh thái tài chính số cho doanh nghiệp SME

PVcomBank hợp tác M-invoice nhằm kết nối công nghệ và tài chính, mang đến giải pháp số toàn diện, giúp doanh nghiệp SME tối ưu vận hành, dòng tiền và tiếp cận nguồn vốn hiệu quả hơn.
Từ 15/8, khoản vay đến 400 triệu đồng được đơn giản thủ tục vay ngân hàng

Từ 15/8, khoản vay đến 400 triệu đồng được đơn giản thủ tục vay ngân hàng

Thông tư 29/2026/TT-NHNN nâng hạn mức khoản vay giá trị nhỏ lên tối đa 400 triệu đồng đối với các tổ chức tín dụng. Quy định mới không chỉ tạo thuận lợi cho người vay mà còn thúc đẩy tín dụng số, mở rộng tiếp cận vốn chính thức và giảm phụ thuộc vào tín dụng phi chính thức.
Ngân hàng MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên tối đa 37.440 tỷ đồng

Ngân hàng MSB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên tối đa 37.440 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho MSB tăng vốn điều lệ lên 37.440 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu, tạo nền tảng tài chính vững chắc và mở rộng dư địa tăng trưởng dài hạn.