Thứ bảy 10/01/2026 16:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nvidia sẽ thay thế Intel trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones

Nvidia sẽ thay thế Intel trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, sự thay đổi phản ánh biến động lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn. Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% trong năm nay, trong khi Intel mất hơn một nửa giá trị.
Nvidia sẽ thay thế Intel trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones
Nvidia sẽ thay thế Intel trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (Ảnh: Chelsea Jia Feng/BI).

Nvidia sẽ thay thế nhà sản xuất chip đối thủ Intel trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, đánh dấu một sự điều chỉnh trong chỉ số blue-chip phản ánh sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo và một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Cổ phiếu của Intel đã giảm 1% trong phiên giao dịch ngoài giờ vào thứ Sáu (1/11), trong khi cổ phiếu của Nvidia tăng 1%.

Theo thông báo từ S&P Dow Jones, việc thay thế sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng 11. Ngoài ra, cổ phiếu của Sherwin Williams (SHW) cũng sẽ thay thế Dow Inc. (DOW) trong chỉ số này.

Cổ phiếu của Nvidia (NVDA) đã tăng hơn 170% từ đầu năm 2024, sau khi tăng khoảng 240% vào năm ngoái, khi các nhà đầu tư đổ xô đầu tư vào công ty sản xuất chip AI này. Đồng thời, vốn hóa thị trường của Nvidia đã đạt 3,3 nghìn tỷ USD, chỉ đứng sau Apple trong số các công ty đại chúng ở Mỹ.

Các công ty như Microsoft, Meta, Google và Amazonn hiện đang mua các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia, như dòng H100, với số lượng lớn để xây dựng các cụm máy tính phục vụ cho công việc AI của họ. Điều này đã giúp doanh thu của Nvidia tăng gấp đôi trong mỗi quý của năm qua, và ít nhất gấp ba lần trong ba quý. Công ty cho biết nhu cầu đối với GPU AI thế hệ tiếp theo có tên Blackwell đang “không thể tin nổi”.

Với sự gia nhập của Nvidia, bốn trong sáu công ty công nghệ nghìn tỷ USD hiện đã có mặt trong chỉ số Dow. Hai công ty không có mặt là Alphabet và Meta.

Trong khi Nvidia thăng hoa, Intel lại đang tụt dốc. Từng là nhà sản xuất chip máy tính hàng đầu, Intel đã mất thị phần vào tay Advanced Micro Devices (AMD) và gặp nhiều khó khăn trong mảng AI. Cổ phiếu của Intel đã giảm hơn một nửa trong năm nay khi công ty gặp phải thách thức về sản xuất và đối mặt với sự cạnh tranh mới trong mảng chip xử lý trung tâm.

Intel cho biết trong một hồ sơ tuần này rằng, ủy ban kiểm toán và tài chính của hội đồng quản trị đã thông qua các biện pháp cắt giảm chi phí và vốn, bao gồm giảm 16.500 nhân viên và thu hẹp diện tích bất động sản. Việc cắt giảm nhân sự đã được công bố lần đầu vào tháng Tám.

Intel từng bỏ lỡ cơ hội mua lại Nvidia chỉ với giá 20 tỷ USD Intel từng bỏ lỡ cơ hội mua lại Nvidia chỉ với giá 20 tỷ USD

Trong khi Nvidia ở thời kỳ hoàng kim với giá trị vốn hóa khổng lồ, Intel lại đang chật vật với giá cổ phiếu giảm sâu và giá trị thị trường chưa đầy 100 tỉ USD.

Việt Nam thành Trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu Việt Nam thành Trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm mới của ngành công nghiệp bán dẫn. Sự thu hút từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ và chính sách ưu đãi của nước ta.

BYD lần đầu vượt doanh thu Tesla với doanh số quý III tăng 24% BYD lần đầu vượt doanh thu Tesla với doanh số quý III tăng 24%

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang hưởng lợi từ nhu cầu nội địa hồi phục mạnh mẽ, giúp giảm tác động từ sự kháng cự tại các thị trường nước ngoài.

Chỉ số Dow gồm tập hợp 30 công ty, và được tính trọng số dựa trên giá cổ phiếu của từng công ty thay vì giá trị thị trường tổng cộng. Nvidia đã đặt mình vào vị trí tốt hơn để gia nhập chỉ số này vào tháng Năm, khi công ty công bố kế hoạch ‘chia cổ phiếu 10 ăn 1’. Dù không ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường, động thái này đã giảm giá mỗi cổ phiếu xuống 90%, cho phép công ty gia nhập Dow mà không tạo ra trọng số quá lớn.

Việc thay thế lần này là sự thay đổi đầu tiên trong chỉ số kể từ tháng Hai, khi Amazon thay thế Walgreens Boots Alliance. Trong những năm qua, Dow đã dần điều chỉnh để tiếp cận với các công ty công nghệ lớn nhất. Theo đó, các cổ phiếu trong chỉ số được lựa chọn bởi một ủy ban từ S&P Dow Jones Indices.
Tin bài khác
Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Thaco, Thiso và Đại Quang Minh "hút" 5.700 tỷ đồng cuối năm 2025

Những ngày cuối năm 2025, hệ sinh thái Thaco đồng loạt đẩy mạnh huy động vốn qua kênh trái phiếu, thu về khoảng 5.700 tỷ đồng. Động thái diễn ra trong bối cảnh tập đoàn và các công ty thành viên chuẩn bị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng, bất động sản và công nghiệp quy mô rất lớn.
Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Highlands Coffee giữa “tâm bão” thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Đối tác lớn trong báo cáo tài chính

Giữa bê bối hơn 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi bị cơ quan chức năng phát hiện tại Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, thông tin Highlands Coffee được xác định là đối tác tiêu thụ lớn trong báo cáo tài chính giữa niên độ đã thu hút sự quan tâm của cả giới đầu tư lẫn người tiêu dùng.
Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Betrimex cùng người nông dân Bến Tre tái sinh vườn dừa

Chạm mốc 50 năm, Betrimex đã ghi dấu hành trình gắn bó với người nông dân Bến Tre, cùng họ tái sinh vườn dừa. Khởi nguồn từ những cây dừa chứng kiến bao thăng trầm của người nông dân chân chất trên mảnh đất Bến Tre kiên trung.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast tăng vốn vượt Vingroup, tiếp sức tham vọng 200.000 xe điện năm 2025

VinFast nâng vốn điều lệ lên hơn 80.790 tỷ đồng, tổng vốn rót ít nhất 14 tỷ USD. Doanh số 2025 được kỳ vọng vượt 200.000 xe, hướng tới hòa vốn tại thị trường Việt Nam.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.