Nước Anh khó tránh khỏi việc phải tái phong tỏa toàn quốc vì lo ngại biến thể mới của SARS-CoV-2

DNHN - Để ngăn chặn nguy cơ biến thể mới virus SARS-CoV-2 làm tăng nhanh số ca mắc Covid-19 ở Anh, nước này khó tránh khỏi việc phải tái phong tỏa toàn quốc lần thứ 3.

Anh đối mặt sức ép lập tức tái phong tỏa toàn quốc

Anh đối mặt sức ép lập tức tái phong tỏa toàn quốc.

Theo con số thống kê do Cơ quan Y tế quốc gia Anh công bố, trong ngày 3/1, nước Anh tiếp tục ghi nhận thêm số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 cao kỷ lục, ở mức gần 55.000 ca. Đây đã là ngày thứ 6 liên tiếp số ca nhiễm mới tại Anh cao hơn cột mốc 50.000 ca/ngày. Số ca tử vong vì Covid-19 tại Anh cũng đã chính thức vượt qua cột mốc 75.000 ca.

Đứng trước tình hình đó, lãnh đạo Công đảng đối lập tại Anh Keir Starmer kêu gọi chính phủ Anh phải ngay lập tức tái phong tỏa toàn bộ đất nước một cách nghiêm ngặt trong vòng chậm nhất là 24h.

“Virus rõ ràng là đã vượt khỏi tầm kiểm soát và việc Thủ tướng Boris Johnson úp mở về việc sẽ áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn trong 2-3 tuần tới chẳng có gì tốt đẹp cả. Việc trì hoãn chỉ tạo ra thêm nhiều vấn đề. Cần phải ngay lập tức áp dụng phong tỏa toàn quốc trong vòng 24h tới. Đó là bước đầu tiên để kiểm soát virus.”, ông Keir Starmer nói.

Thủ tướng Anh cho biết kế hoạch triển khai vaccine Covid-19 dự kiến được đẩy nhanh từ ngày 4/1 với 530.000 liều vaccine Oxford/AstraZeneca đang sẵn sàng, thêm rằng ông hy vọng hàng chục triệu người sẽ được tiêm trong 3 tháng tới.

Chính phủ Anh đã hủy kế hoạch tái mở cửa trường học tại thủ đô London và khu vực lân cận, nhưng các công đoàn giáo viên muốn mở rộng lệnh cấm này. "Tôi không nghi ngờ gì về việc trường học vẫn an toàn và giáo dục luôn là ưu tiên", Johnson nói và kêu gọi các phụ huynh cho trẻ đi học tại những khu vực không chịu lệnh đóng cửa trường học.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại Anh tiếp tục tăng mạnh bởi biến chủng nCoV mang tên B.1.1.7 có hơn 20 đột biến so với phiên bản gốc và khả năng lây nhiễm cao hơn 70%.

Phần lớn lãnh thổ Anh đã áp đặt những biện pháp hạn chế chặt chẽ nhất trong hệ thống 4 cấp nhằm ngăn chặn đà lây nhiễm virus và bảo vệ hệ thống chăm sóc y tế quốc gia, nhưng có nhiều lo ngại cho rằng điều này vẫn là không đủ để kiểm soát Covid-19.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer đã kêu gọi Thủ tướng Johnson áp lệnh phong tỏa toàn quốc trong vòng 24 giờ tới.

Anh hôm nay ghi nhận thêm 54.990 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 2,7 triệu, trong đó hơn 75.000 người đã chết. Chính phủ Anh hứng nhiều chỉ trích vì cách đối phó đại dịch. Nhiều chính quyền địa phương và công đoàn cũng cảnh báo không tái mở cửa trường học, đe dọa sẽ chống lại khuyến cáo của chính phủ.

Tin liên quan