Nữ tỷ phú giàu nhất Philippines Teresita Sy-Coson gần 70 tuổi vẫn muốn học về kiến trúc để tự xây cao ốc

DNHN - Teresita Sy-Coson là con gái cả của ông trùm quá cố ngành bán lẻ, ngân hàng và bất động sản Henry Sy Sr. Trước khi qua đời năm ngoái, tỷ phú người Trung Quốc gốc Philippines này giữ vững danh hiệu người đàn ông giàu nhất Philippines trong 11 năm liên tiếp. Tuy sinh ra trong gia đình giàu có, bà Teresita vẫn chăm chỉ làm việc để được đánh giá bằng chính năng lực của mình và trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Philippines.

Nữ tỷ phú giàu nhất Philippines Teresita Sy-Coson. Nguồn ảnh: Internet
Nữ tỷ phú giàu nhất Philippines Teresita Sy-Coson. Nguồn ảnh: Internet.

Bà Teresita Sy-Coson là con gái cả của cố tỷ phú Henry Sy Sr - người từng 11 năm liền được Tạp chí Forbes xếp hạng là giàu nhất Philippines. Dù sinh ra đã ngậm thìa vàng, bà Teresita Sy-Coson bắt đầu từ những vị trí thấp trong công ty của cha để được công nhận năng lực. Ông Henry Sy Sr (qua đời vào tháng 1/2019) là người sáng lập đế chế SM Investments, kinh doanh trong các lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng và bất động sản. Năm nay 69 tuổi, bà Sy-Coson giữ chức đồng Chủ tịch của SM Investments và Chủ tịch BDO Unibank, ngân hàng bán lẻ lớn nhất Philippines.

Khi Teresita còn nhỏ, cha và ông ngoại của bà từng sở hữu một số cửa hàng giày nhỏ. Do đó, bà đã phụ giúp gia đình bán giày dép từ năm 8 tuổi. Theo lời kể của bà, bà từng bị khách hàng cười nhạo khi cố gắng giúp con của họ chọn giày. Thế nhưng không vì thế mà Teresita dừng công việc đó lại. Cửa hàng nhỏ của cha bà chính là tiền thân của SM Investments bây giờ. “Tôi sinh ra trong gia đình có mấy đời làm kinh doanh, buôn bán, tức là con nhà kinh doanh có nòi. Đó cũng có thể gọi là số phận”, bà Teresita Sy-Coson kể lại.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Assumption tại Manila (thủ đô Philippines ), với bằng cử nhân về thương mại, bà còn muốn học lên tiếp lấy bằng thạc sỹ. Song ông bố kiên quyết gạt đi và nói rằng: “Học thế đủ rồi. Hãy đi làm việc với bố. Đó là trường học tốt nhất”.

Năm 1972, ông bố mở 1 cửa hàng bách hoá tổng hợp có diện tích rộng tới 20.000 m2 ở Manila và trao toàn quyền cho bà, khi đó mới 21 tuổi điều hành theo phương thức “lời ăn, lỗ chịu”.

Bà Teresita Sy-Coson tâm sự: “Thú thật là lúc đầu tôi không có kế hoạch và chiến lược gì, cứ làm theo cảm tính, vừa làm, vừa điều chỉnh. Được cái tôi chăm chỉ nên cũng gặp may”. Từ chỗ chỉ quản lý 1 cửa hàng, sau 40 năm, bà đã cùng với cha gây dựng nên cả SM Retail, một công ty con của SMIC hiện sở hữu 144 trung tâm thương mại, siêu thị trên khắp Philippines, với doanh thu gần 3 tỷ USD (số liệu năm 2011).

Không chỉ giỏi kinh doanh, bà còn có đầu óc của nhà chiến lược, nhất là trong hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) ngân hàng. Năm 1996, bà được giao điều hành Ngân hàng Banco de Oro, khi đó chỉ xếp thứ 13 trong hệ thống ngân hàng thương mại nước này.

Năm 2004, khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Philippines giảm mạnh, Banco de Oro đã mạnh dạn mua lại 24% cổ phần của Equitable Bank, khi đó lớn thứ 3 nước này. Năm 2006, bà tiếp tục mạnh tay đầu tư để nâng mức sở hữu lên 35%, để rồi năm 2007 thực hiện sáp nhập Banco de Oro với Equitable Bank, hình thành ra Banco de Oro Unibank.

Dù được coi là người nối dõi, song bà khiêm tốn chỉ nhận mình là nhà quản lý của cả gia đình mà thôi. “Tôi không phải là người đứng đầu trong số 6 chị em, mà chỉ là thành viên cốt lõi mà thôi”, bà nói.

Theo thống kê của Forbes, bà Teresita Sy-Coson hiện sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD. Bà là nữ tỷ phú giàu nhất Philippines, nằm trong top 10 người giàu nhất quốc gia này. Bà cũng có mặt trong danh sách “50 phụ nữ quyền lực châu Á" của tạp chí Forbes và “50 phụ nữ quyền lực nhất thế giới” của tạp chí Fortune.

Giờ đây, tuy đã gặt hái thành quả sau nhiều năm lao động nỗ lực nhưng bà Teresita vẫn chưa muốn dừng lại ở đó. Ở tuổi 70, nữ doanh nhân vẫn có nhiều dự định muốn thực hiện. Cụ thể, một trong số đó là tìm hiểu về kiến trúc để tự xây dựng tòa cao ốc của riêng mình. 

TH

Tin liên quan