Thứ sáu 07/11/2025 03:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Novak Djokovic - Tay vợt 'lắm tài nhiều tật'

12/10/2020 00:00
Novak Djokovic đặt dấu chấm hết cho hành trình chinh phục danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp, vì hành vi vung vợt đánh bóng trúng cổ của một nữ trọng tài dây ở vòng 4 US Open 2020.

Novak Djokovic - Tay vợt 'lắm tài nhiều tật'

Năm 2015, Tim Henman vô tình đánh bóng trúng một cô bé nhặt bóng và bị truất quyền thi đấu ở nội dung đôi nam tại Wimbledon. Tương tự, David Nalbandian bị loại khi tức giận đá biển quảng cáo trúng chân trọng tài dây ở trận chung kết Queen’s Club 2012 (gặp Cilic). Năm 2017, Shapovalov vụt bóng trúng mắt trọng tài chính ở Davis Cup ở trận đấu giữa tuyển Canada và Anh. Shapovalov bị truất quyền thi đấu, còn tuyển Canada bị xử thua.

Điều luật thi đấu của quần vợt đã rõ ràng và tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic cũng không ngoại lệ. Anh dành tới 7 phút để thuyết phục tổng trọng tài Soeren Friemel của US Open 2020 rằng hành động của mình không cố ý. Tuy nhiên, việc “đánh bóng nguy hiểm, liều lĩnh trong sân hoặc đánh bóng cẩu thả không quan tâm đến hậu quả” là căn cứ để BTC quyết định loại tay vợt người Serbia khỏi giải.

“Hành động không cố ý”, Djokovic luôn viện cớ như vậy, mỗi khi thực hiện những hành vi không kiểm soát được cảm xúc trên sân. Đây là vấn đề lớn đối với cây vợt số 1 thế giới, bởi nó khiến anh trở nên xấu xí trong mắt cổ động viên. Nhiều năm trở lại đây, chỉ vì “theo đuổi chiến thắng”, tay vợt người Serbia luôn phớt lờ sự an toàn của những người xung quanh.

“Vụ việc khiến tôi buồn và trống rỗng. Tôi vô cùng xin lỗi vì đã khiến nữ trọng tài căng thẳng như vậy. Mặc dù ngoài ý muốn, nhưng như vậy là sai. Tôi xin lỗi BTC US Open và những người có liên quan. Đây là bài học để tôi trưởng thành với tư cách một tay vợt lẫn một con người”, Djokovic nói sau khi bị loại khỏi US Open 2020.

Trận tứ kết Pháp mở rộng 2016 gặp Tomas Berdych, Djokovic đã ném chiếc vợt của mình về phía sau trong lúc bực tức. May mắn là trọng tài biên Philippe Chartier kịp tránh, còn tay vợt người Serbia bị phạt 4.000 USD cho hành động phi thể thao của mình. Vào cuối năm này, trong trận đấu với Dominic Thiem tại ATP Finals, Djokovic nóng nảy đánh bóng về hàng ghế ban huấn luyện của mình, những người đang ngồi ngay trước mặt khán giả. Telegraph mô tả bên trong Djokovic như chứa đựng dòng dung nham sục sôi và có thể phun trào bất cứ lúc nào. Đôi lúc, điều này giúp thi đấu thăng hoa, nhưng cũng khiến anh mắc sai lầm.

Djokovic đối mặt án cấm thi đấu?

Novak Djokovic disqualified from U.S. Open for hitting line judge with ball

Trước khi bị loại khỏi US Open 2020, Djokovic đã trải qua một năm thi đấu hoàn hảo với chuỗi 26 trận toàn thắng. Anh được đánh giá là ứng viên số 1 cho ngôi vô địch giải Grand Slam trên đất Mỹ, trong bối cảnh cả Rafael Nadal và Roger Federer đều không góp mặt. Tuy nhiên, tay vợt người Serbia đã dừng bước theo cách mà không ai nghĩ đến.

Djokovic là trường hợp đầu tiên bị truất quyền thi đấu tại các giải Grand Slam, khi đang ở ngôi số 1 thế giới và là hạt giống số 1 của giải. Tay vợt người Serbia sẽ bị mất 180 điểm thưởng trên bảng xếp hạng ATP, cùng khoản tiền thưởng 250.000 USD. Không những thế, anh còn đối mặt với án phạt nguội của ATP và ban tổ chức, nặng nhất là án cấm thi đấu vĩnh viễn ở các giải Grand Slam.

Dù vậy, Djokovic có lẽ không quá bận tâm đến việc mất 180 điểm, bởi anh vẫn đứng ngôi vị số 1 thế giới. Số tiền thưởng 250.000 USD cũng không nhằm nhò gì so với “núi tiền” trong tài khoản ngân hàng lên tới 143 triệu USD. Có lẽ điều tay vợt người Serbia tiếc nuối nhất là không thể chinh phục chức vô địch US Open 2020. Điều này đồng nghĩa với việc anh bỏ lỡ cơ hội giành Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp, vỡ mộng bám đuổi Nadal (19 danh hiệu) và Federer (20 danh hiệu).

Djokovic bị loại, đồng nghĩa với việc US Open 2020 sẽ chào đón tân vương. Trước đó, hai cựu vô địch giải là Marin Cilic và Andy Murray đã dừng bước. Hiện tại, Dominic Thiem và Daniil Medvedev là hai ứng viên sáng giá nhất cho ngôi vị vô địch.

Huyền Mai

Tin bài khác
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.
Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 6/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác, sáng và đêm trời rét.
Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Người đứng đầu bếp ăn tập thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong học đường và tại các bếp ăn tập thể.
Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn đô thị Việt Nam 2025: Phát triển thông minh, bền vững và bao trùm

Diễn đàn Phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2025 hướng tới mục tiêu trọng tâm là phát triển thông minh, bền vững và bao trùm cho đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.
Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11: Bắc Bộ có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 5/11, Trung Bộ có nơi mưa dông, từ mai có mưa to; Nam Bộ triều cường lên cao, có mưa dông về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng gián đoạn; bão Kalmaegi đã đi vào Biển Đông.
TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

TP. Hồ Chí Minh: Ra quân “60 ngày tăng tốc - Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2025”

Sáng 04/11/2025, tại Bưu điện TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng phong trào “60 ngày tăng tốc – Hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2025”.
Thời tiết ngày mai 5/11/2025: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 5/11/2025: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 5/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, không mưa, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời rét.
Dự kiến người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Dự kiến người có thu nhập 17 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Sáng 4/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình Quốc hội Tờ trình Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), với nhiều điểm điều chỉnh quan trọng liên quan đến mức giảm trừ gia cảnh, biểu thuế lũy tiến và các quy định mới về thu nhập chịu thuế.
HDBank chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

HDBank chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Tối 3/11, trong chương trình bế mạc Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), HDBank đã trao tặng 10 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.
Trường Sơn thần tốc về đích gói thầu XL03 – cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Trường Sơn thần tốc về đích gói thầu XL03 – cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Với quyết tâm “3 ca, 4 kíp”, Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn đang dồn toàn lực thi công gói thầu XL03 – hạng mục lớn và khó nhất dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, phấn đấu hoàn thành trước ngày 22/12/2025.