Thứ năm 27/08/2026 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Nông sản Việt vào siêu thị: Cần "liệu cơm gắp mắm"

12/10/2020 00:00
Dù có nhiều tiềm năng, song nông sản Việt lại trầy trật khi cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa, điển hình là ở khâu đưa hàng vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại.

Khó khăn bủa vây

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) có đến 85% các loại nông sản ở Việt Nam được tiêu thụ qua các kênh bán lẻ truyền thống (các hộ kinh doanh ở chợ, các shop nhỏ lẻ, những người bán lẻ ven đường…); 15% còn lại là qua kênh hiện đại (siêu thị, đại siêu thị, cửa hàng tiện lợi…). Con số hàng nông sản sạch tiêu thụ tại siêu thị, trung tâm thương mại nêu trên được đánh giá là khá nhỏ bé so với năng lực sản xuất của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Với nhiều năm kinh nghiệm xuất khẩu chuối và các loại nông sản sạch, ông Võ Quan Huy, Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty TNHH Huy Long An – Mỹ Bình, cho rằng những ai không liên kết được thì không thể đặt chân vào "sân chơi" này. "Chẳng hạn, người mua trứng gà muốn ngày nào cũng có, hoặc muốn mua chuối hay thịt bò ngày nào họ cũng muốn có, nên nếu làm nông sản lẻ tẻ thì khó mà vào siêu thị được. Vì thế, "sân chơi" này không phải dành cho những nhà sản xuất riêng lẻ mà phải liên kết lại mới làm được", ông Huy nói rõ.

Còn theo ông Quốc Bình, chủ cơ sở sản xuất cá khô TQ (Đồng Tháp), chia sẻ, đã từng bán hàng vào một siêu thị từ cuối năm 2016 nhưng do có quá nhiều trở ngại nên từ tháng 3-2017 đến nay ông không bán nữa. Lý do ông Bình đưa ra thứ nhất là thời gian cũng như quy trình kiểm tra sản phẩm quá lâu khi mất hơn 1 năm mới đưa được hàng vào siêu thị trong khi thời gian này hoàn toàn có thể rút ngắn. Tiếp đó, khi đưa được hàng vào siêu thị thì khâu thanh toán cũng rất mất thời gian. Theo ông Quốc Bình, trong hợp đồng với siêu thị là “những đơn hàng bắt đầu từ ngày đầu tháng hoặc cuối tháng sẽ thanh toán vào ngày 12 của tháng tiếp theo”. Như vậy, nhà cung cấp không chỉ phải chuẩn bị một đồng vốn mà tới ba đồng vốn. Đó là vốn ban đầu, vốn nằm trong một tháng và vốn của 12 ngày tháng tiếp theo. “Các doanh nghiệp (DN) nhỏ, siêu nhỏ của các tỉnh thường bị hạn chế về tài chính, việc thanh toán chậm khiến họ khó khăn trong việc tái sản xuất mở rộng đầu tư” - ông Bình nói.

Nói thêm về những cái khó của doanh nghiệp khi đưa hàng vào diêu thị, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội nêu quan điểm: Yếu kém ở khâu sản xuất là một trong những lý do khiến cho lượng hàng nông sản sạch vào siêu thị còn khiêm tốn. Lý do quan trọng khác là bởi sự thiếu trách nhiệm, chèn ép của đơn vị phân phối khi đưa ra mức chiết khấu cao với các nhà cung ứng. Mức chiết khấu thông thường lên tới 25-30%, cộng với những chi phí bất hợp lý khác. Thực tế trên làm nhiều nhà cung ứng không chịu nổi, nông sản sạch lại được bày bán ngoài thị trường, lẫn lộn với hàng hóa không đạt tiêu chuẩn.

GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) đánh giá: Hàng Việt nói chung, nông sản Việt nói riêng không tham gia được vào chuỗi, hệ thống phân phối lớn, lý do đầu tiên là chất lượng, thương hiệu hàng hóa chưa đủ tầm để được đưa vào mạng lưới phân phối. Chất lượng, mẫu mã cũng như tính ổn định của sản phẩm Việt rất hạn chế.

Giải quyết nút thắt trong khâu phân phối

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, giá trị tổng thị trường hữu cơ tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ước đạt 400 tỷ đồng/năm. Giới chuyên gia cho rằng đối với người nông dân thì đây có thể là con số lớn nhưng thực ra vẫn khá nhỏ bé so với sức mua của người tiêu dùng hiện nay.

Một số chuyên gia cho rằng, những bất cập trong việc đưa nông sản vào siêu thị nói riêng, giải quyết nút thắt trong khâu phân phối hàng hóa nói chung tại Việt Nam, điểm quan trọng là cần luật hóa khâu phân phối. Hiện nay, Thái Lan đã có quy định trong phân phối nông sản, 70% lợi nhuận là của người trồng nhưng tại Việt Nam, nông dân vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. Bên cạnh đó, muốn khơi thông dòng chảy thương mại hàng hóa, cần tổ chức lại sản xuất lớn theo quy hoạch của từng địa phương và từng vùng có lợi thế cho sự phát triển từng loại nông sản, đồng thời mở rộng chính sách hạn điền, tạo điều kiện tốt, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm quản lý được chất lượng hàng hóa cũng như hạ giá thành sản phẩm.

Theo ông Vũ Vinh Phú, giải pháp quan trọng còn là xây dựng kết cấu hạ tầng sản xuất và phân phối nhằm giảm chi phí sản xuất và lưu thông hàng hóa nông sản; hình thành hệ thống chợ đầu mối, sàn giao dịch nông sản để đảm bảo mua bán được công khai, minh bạch, quản lý an toàn thực phẩm. "Cần có biện pháp hỗ trợ dự trữ nông sản, bảo quản sau thu hoạch đi đôi với việc phát triển nhanh hệ thống thương mại hiện đại, hạn chế, tiến tới chấm dứt những hình thức độc quyền của thương mại bán lẻ; đầu tư thỏa đáng cho việc hình thành những tập đoàn mạnh về sản xuất và phân phối, có đủ tiềm lực để phát triển sản xuất hàng hóa lớn và phát triển mạng lưới phân phối rộng khắp", ông Phú nói.

Theo bà Nguyễn Thị Bình Minh, Giám đốc thu mua thực phẩm tươi sống Lotte Mart, khi đưa hàng vào siêu thị, doanh nghiệp phải đầu tư, có kế hoạch thật sự, làm sao trong vòng ba tháng doanh nghiệp phải giới thiệu sản phẩm để người tiêu dùng biết mình là ai, khẳng định sản phẩm của mình vượt trội trước hàng ngàn sản phẩm ở siêu thị. Nếu doanh nghiệp đã làm hết sức mà không hấp dẫn người tiêu dùng thì họ cần cải thiện ngay.

Ông Hồ Minh Chính, Giám đốc K.A.S trainning & coaching, chỉ rõ: Không khó để nhìn thấy 80% doanh thu ở các siêu thị lớn đến từ 20% doanh nghiệp có tiềm lực mạnh, có khả năng chấp nhận mức chiết khấu cao hay công nợ kéo dài…

“Doanh nghiệp sản xuất muốn bán hàng thì phải có kênh phân phối . Tuy nhiên, tùy năng lực, khả năng tài chính, con người tới đâu thì doanh nghiệp chọn kênh phân phối phù hợp. Đừng thấy người ta đưa hàng vào siêu thị thì mình cũng phải đưa hàng vào bán cho bằng được” - ông Chính khuyên.

Nha Trang

Tin bài khác
HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

HDBank xác định chủ nhân 64 sổ tiết kiệm, cuộc đua săn 16 lượng vàng SJC vào chặng nước rút

Chiều 25/8/2026, kỳ quay số may mắn thứ tư của chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” đã diễn ra đầy sôi động trên fanpage HDBank. Chương trình đã xác định 64 khách hàng may mắn nhận sổ tiết kiệm trị giá lên tới 200 triệu đồng/sổ, đồng thời đưa hành trình tìm kiếm chủ nhân của 16 lượng vàng SJC bước vào giai đoạn gay cấn nhất – chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa.
Danh tính hai tổ chức ngoại đang

Danh tính hai tổ chức ngoại đang 'nhòm ngó' để sở hữu ít nhất 15% cổ phần Techcombank

Việc trở thành cổ đông chiến lược của Techcombank sẽ mở ra cho nhà đầu tư nước ngoài một cơ hội đáng chú ý để thâm nhập sâu hơn vào thị trường ngân hàng Việt Nam.
BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

BVBank đồng hành cùng VINASME kết nối tài chính số, tiếp sức SME

Việc hợp tác giữa BVBank và VINASME được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nhu cầu tài chính của SME và các giải pháp ngân hàng số, giúp doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện ngay trên nền tảng số mà doanh nghiệp đang sử dụng.
Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn

Bố trí 220.000 tỷ đồng vốn rẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn 'khát' tiền

Các ngân hàng đang tung hàng trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng tài sản thế chấp, hồ sơ tài chính và khả năng chứng minh dòng tiền vẫn là những “cửa ải” khiến nhiều doanh nghiệp khó tiếp cận.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026: Cuộc đua tăng lãi suất tiết kiệm cuối tháng

Lãi suất ngân hàng ngày 26/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhóm kỳ hạn dài ghi nhận mức cao, đáng chú ý có nơi niêm yết tới 9%/năm.
Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank phát hành gần 30 triệu cổ phiếu ESOP giá rẻ cho nhân viên, sắp trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất nhóm tư nhân

Techcombank sắp phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 50% đồng thời phân phối 30 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên với giá 10.000 đồng/cp. Nếu hoàn tất cả hai phương án, vốn điều lệ của Techcombank dự kiến tăng lên 106.593 tỷ đồng, trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất nhóm tư nhân.
Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng, ACB bắt tay VINASME hỗ trợ doanh nghiệp khơi thông nguồn lực

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và VINASME đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hộ kinh doanh thông qua việc kết nối các nguồn lực về tài chính, công nghệ, tri thức, thị trường và hệ sinh thái đối tác.
Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Gửi tiết kiệm 50 triệu đồng, săn cơ hội trúng 16 lượng vàng

Chỉ còn từ nay đến 15/9, “Tiết kiệm Tỷ phú – Hè Vàng Đại Cát” bước vào chặng nước rút với giải thưởng 16 lượng vàng SJC đang chờ chủ nhân. Từ 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng HDBank có cơ hội được gọi tên tại Kỳ quay số Đặc biệt.
Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Ngân hàng nào đang treo thưởng tặng biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng để hút khách hàng gửi tiền tiết kiệm?

Khách hàng có sổ tiết kiệm mở mới tại Ngân hàng NCB với số tiền từ 2 tỷ đồng trở lên có thể được quay thưởng để nhận chung cư hoặc biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng tại TP HCM và Nha Trang.
BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

BIDV giới thiệu những giải pháp số toàn diện

Ngày 18/8/2026, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026 với chủ đề “Ngân hàng thông minh trong kỷ nguyên dữ liệu và AI” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Tại sự kiện, BIDV tập trung giới thiệu hai giải pháp số nổi bật là BIDV Home và MyShop Pro.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

Lãi suất ngân hàng ngày 22/8/2026: SCB tăng mạnh, huy động vốn phân hóa rõ

SCB bất ngờ nâng lãi suất tiền gửi 13 tháng lên 8,7%/năm, mức cao nhất trong biểu niêm yết, trong khi nhiều ngân hàng vẫn duy trì mặt bằng lãi suất khá ổn định.
Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Tập đoàn Viettel muốn chi gần 1.200 tỷ đồng mua cổ phiếu ngân hàng MB

Nếu mua vào thành công trong đợt chào bán sắp tới, Viettel sẽ nắm trong tay hơn 1,3 tỷ cổ phiếu MBB, qua đó duy trì vị thế là một trong những cổ đông lớn nhất của Ngân hàng MB.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/8/2026 tiếp tục phân hóa, nhiều nhà băng nâng mức huy động ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mặt bằng tương đối ổn định.
LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2025, LPBank đóng góp 3.298 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tăng hơn 3 lần so với năm 2021, đưa ngân hàng vào Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Kết quả này ghi dấu hành trình mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước gia tăng năng lực tạo giá trị cho nền kinh tế.
LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

Với tài khoản nhận lương hưu được miễn nhiều loại phí, chính sách tiết kiệm ưu đãi, khoản vay lên tới 500 triệu đồng và quyền lợi bảo hiểm có thể đạt 1 tỷ đồng, gói “An tâm hưu trí – Lộc Phát đồng hành” của LPBank hướng tới đáp ứng toàn diện nhu cầu quản lý dòng tiền, tích lũy, vay vốn và bảo vệ tài chính của khách hàng sau nghỉ hưu.