Nokia hợp tác cùng Foxconn để tăng sản xuất thiết bị 5G ở Việt Nam

15:20 12/06/2024

Với việc hợp tác này, Foxconn trở thành đối tác sản xuất toàn cầu của Nokia và sẽ mở rộng năng lực để sản xuất các sản phẩm 5G của Nokia tại Việt Nam. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nokia chọn nhà máy Foxconn Bắc Giang làm nơi sản xuất thiết bị 5G đời mới nhằm phục vụ nhu cầu tại Việt Nam và thị trường quốc tế.

Trong thông báo ngày 11/6, Nokia cho biết, việc chọn cơ sở sản xuất tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thiết bị mạng. Với nhà máy Foxconn ở Bắc Giang, hãng sẽ sản xuất danh mục sản phẩm thuộc dòng AirScale, trong đó bao gồm thế hệ mới nhất của thiết bị vô tuyến Massive MIMO AirScale. Đây là các thiết bị ra mắt năm ngoái, mang đến hiệu suất và dung lượng cao cho các băng tần trung 5G.

"Dự án sẽ bắt đầu vào tháng 7 và tăng sản lượng từ tháng 9 trở đi", Nokia cho biết.

Nokia đã hiện diện tại Việt Nam trong 30 năm qua và hiện tham gia vào các dự án triển khai 5G của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam. Vào tháng 3/2024, ông Pekka Lundmark, CEO Nokia Toàn cầu đã cùng đoàn Bắc Âu tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông Pekka Lundmark, CEO Nokia Toàn cầu chia sẻ: "Hiện nay, nhiều thiết bị Nokia được sản xuất tại Việt Nam. Chẳng hạn, chúng tôi sản xuất trạm gốc 5G tại Việt Nam cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu ra nhiều quốc gia, các thiết bị băng rộng cố định kết nối đến các hộ gia đình. Nói chung, chúng tôi hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương của Chính phủ Việt Nam về việc sản xuất thiết bị trong nước.

Trong 3 năm qua, Nokia hợp tác cùng Foxconn để sản xuất thiết bị tại một nhà máy ở gần Hà Nội. Tùy thuộc tiến triển thị trường trong giai đoạn tới, chúng tôi mong muốn sẽ mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất của nhà máy này".

Nokia là nhà cung cấp giải pháp toàn cầu. Hãng này đã đầu tư 4,3 tỷ euro vào nghiên cứu và phát triển vào năm ngoái. Nhờ đó, hai năm qua, thị phần 5G của Nokia trên thế giới (không tính thị trường Trung Quốc), đã tăng 22% lên mức 29%. Nó thể hiện hiệu quả của việc đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển. Nokia đã ký 319 hợp đồng triển khai mạng 5G của các nhà mạng của các quốc gia khác nhau trên thế giới và sẵn lòng được hợp tác với các nhà mạng Việt Nam.

Còn Foxconn đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 2007, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng và truyền thông. Tính đến nay, Foxconn đã đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam. 

Với việc hợp tác này, Foxconn trở thành đối tác sản xuất toàn cầu của Nokia và sẽ mở rộng năng lực để sản xuất các sản phẩm 5G của Nokia tại Việt Nam. 

Đại diện Foxconn cho biết: “Chúng tôi đã hiện diện và hoạt động ở Việt Nam được hơn 17 năm. Với dự án hợp tác này cùng Nokia, chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường đóng góp cho nền kinh tế của đất nước. Chúng tôi kỳ vọng vào một mối quan hệ hợp tác lâu dài và bền chặt với Nokia tại Việt Nam”.

Ông Ruben Flores - Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam cho biết: “Dự án hợp tác này với Foxconn để sản xuất danh mục sản phẩm AirScale của chúng tôi tại Việt Nam sẽ giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đồng thời nâng cao hiệu quả chi phí. Nó cũng nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc liên tục tối ưu hóa hoạt động sản xuất, phân phối và mạng lưới các nhà cung cấp trong khu vực”.

Việt Nam dự kiến thương mại hóa 5G trong năm nay. Hai nhà mạng Viettel và VNPT đã đấu giá thành công tần và nhận giấy phép sử dụng tần số, trong khi một tần số còn lại sẽ được đấu giá trong tháng 6. Theo yêu cầu, doanh nghiệp trúng đấu giá phải triển khai dịch vụ trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp phép và sau hai năm phải có tối thiểu 3.000 trạm phát sóng 5G.

Phương Trang (T/h)