Thứ sáu 14/08/2026 11:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nỗ lực của Huawei nhằm tự chủ công nghệ và phát triển độc lập

Huawei sẽ chính thức phát hành hệ điều hành HarmonyOS Next vào tháng 9 nhằm cạnh tranh với Google Android và Apple iOS trên thị trường smartphone Trung Quốc.
Huawei phát hành hệ điều hành thoát ly hoàn toàn Android
Huawei phát hành hệ điều hành nhằm phát triển độc lập và thoát ly hoàn toàn khỏi Android.

Hôm 15/9, SCMP dẫn lại nguồn tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, Huawei sẽ chính thức ra mắt HarmonyOS Next vào cuối tháng 9.

Thông tin được công bố bởi Chen Xinxin, người đứng đầu bộ phận phát triển HarmonyOS, tại một hội chợ thương mại diễn ra ở Bắc Kinh.

HarmonyOS Next được mệnh danh là phiên bản “thuần chủng” của Harmony. Không giống như các thế hệ trước, nó không còn hỗ trợ các ứng dụng chạy trên Android.

Trong bài phát biểu của mình, Chen tuyên bố phiên bản mới nhất của nền tảng di động này "được phát triển hoàn toàn độc lập và tự chủ".

Huawei lần đầu công bố HarmonyOS như một thay thế cho Android tại Trung Quốc vào tháng 8/2019, ba tháng sau khi bị Mỹ thêm vào danh sách cấm vận thương mại, khiến công ty không thể mua được công nghệ xuất xứ Mỹ nếu không có giấy phép.

Ông Chen cho biết, tính đến nay, HarmonyOS đã chạy trên hơn 900 triệu thiết bị với 2,54 triệu nhà phát triển. Huawei dự định đầu tư hơn 7 tỷ NDT (987 triệu USD) để khuyến khích các ứng dụng gốc và dịch vụ kỹ thuật cho HarmonyOS, cũng như xây dựng hệ sinh thái cho hệ điều hành.

Vào tháng 1, Huawei đã giới thiệu HarmonyOS Next cho các nhà phát triển. Chủ tịch bộ phận kinh doanh tiêu dùng Huawei Richard Yu Chengdong tiết lộ hệ điều hành sẽ chính thức có mặt trên Mate 70 – dòng smartphone 5G tiếp theo – vào quý IV.

Nhiều nhà phát triển Trung Quốc tham gia xây dựng hệ sinh thái dành cho HarmonyOS Next trong bối cảnh Huawei đang nỗ lực cạnh tranh với iOS và Android tại thị trường tỷ dân này.

Hôm 11/9, gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com tuyên bố ứng dụng di động hỗ trợ hệ điều hành HarmonyOS Next của họ sẽ chính thức ra mắt vào tháng 9.

Mới đây, các trang mạng đã đưa tin, thị phần hệ điều hành HarmonyOS của Huawei lần đầu vượt qua iOS của Apple, đứng thứ hai sau Android tại Trung Quốc trong quý I/2024.

Theo số liệu từ Công ty nghiên cứu Counterpoint Research, trong quý đầu năm, HarmonyOS chiếm 17% thị phần hệ điều hành di động tại Trung Quốc, xếp sau Android của Google (68%) và cao hơn iOS (16%). Con số này cũng tăng gấp đôi so với mức 8% cùng kỳ năm ngoái.

Counterpoint Research đánh giá HarmonyOS sẽ tiếp tục gia tăng thị phần khi Huawei tập trung nội địa hóa chuỗi cung ứng. Các mẫu smartphone của hãng hiện có tỷ lệ nội địa hóa ngày càng cao, dù chưa có số liệu thống kê chính xác.

Theo Digitimes, sau thời gian bị Mỹ áp dụng lệnh cấm khiến mảng smartphone gặp khó, Huawei đang phục hồi mạnh mẽ từ nửa cuối 2023, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp với dòng smartphone Mate 60 và Pura 70 - hai mẫu được sản xuất với chip nội địa và chạy hệ điều hành HarmonyOS.

Doanh số của các smartphone flagship của Huawei đã tăng 72% trong 5 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước, cho thấy công ty đang nỗ lực quay lại vị trí hàng đầu bất chấp các hạn chế nghiêm ngặt từ Mỹ.

Tin bài khác
Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Chủ đầu tư nhà ở xã hội tại Bắc Ninh tiếp tục lỗ nặng

Sau nửa đầu năm nay, lỗ lũy kế của Chủ đầu tư Nhà ở Xã hội Thuận Thành tại Bắc Ninh đã tăng lên gần 239 tỷ đồng.
Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Lộc Trời mất tư cách công ty đại chúng

Sau thời gian kéo dài tình trạng chậm công bố báo cáo tài chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) chính thức bị hủy tư cách công ty đại chúng. Quyết định này có thể kéo theo việc cổ phiếu LTG phải hủy đăng ký và không còn được giao dịch trên hệ thống giao dịch tập trung nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.
May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

May Sông Hồng tăng lãi, nhưng áp lực vốn lưu động lớn dần

Quý II/2026, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng tăng so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng. Tuy nhiên, hàng tồn kho và dư nợ vay tiếp tục tăng mạnh, trong khi tiền và các khoản tương đương tiền giảm đáng kể, cho thấy nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp đang gia tăng.
CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đối mặt áp lực tài chính khi doanh thu lao dốc

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, chủ thương hiệu gạo Trung An, đang xuất hiện nhiều chỉ dấu đáng chú ý về tài chính khi doanh thu quý II/2026 giảm sâu trong lúc doanh nghiệp phát sinh khoản nợ thuế hơn 6,6 tỷ đồng.
Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động với 110 ngành

Từ ngày 11/8/2026, ngành đường sắt chính thức vận hành, kế thừa quyền và nghĩa vụ, mở rộng hoạt động với 110 ngành nghề, lấy hạ tầng đường sắt quốc gia làm trọng tâm phát triển.
Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục Hàng không siết kiểm tra, thúc đẩy cải cách hành chính thực chất

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2026 nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế.
Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Tập đoàn PC1 định chi hơn 900 tỷ đồng để tất toán trước hạn lô trái phiếu

Động thái chi tiền mua lại trái phiếu trước hạn trong bối cảnh dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của PC1 thâm hụt 293 tỷ đồng, trái ngược với mức dương 277 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.
Nhiều doanh nghiệp mất tư cách đại chúng vì thiếu điều kiện

Nhiều doanh nghiệp mất tư cách đại chúng vì thiếu điều kiện

Hàng loạt doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng vì không đáp ứng điều kiện về cổ đông, đăng ký chứng khoán hoặc quy mô vốn, trong đó có những tên tuổi lớn.
Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House được gỡ biện pháp ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản

Thuduc House cho biết Thuế TP.HCM đã chấm dứt hiệu lực văn bản ngăn chặn chuyển dịch, thế chấp tài sản được ban hành từ năm 2024. Động thái này được thực hiện trên cơ sở thi hành bản án hành chính phúc thẩm năm 2025, qua đó tháo gỡ một hạn chế pháp lý liên quan đến tài sản của doanh nghiệp.
Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Petrolimex có động thái mới để kịp đáp ứng điều kiện công ty đại chúng

Hiện Petrolimex có tổng cộng 43.266 cổ đông, tuy nhiên có tới 32.264 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng tỷ lệ 9,419%. Mức này thấp hơn ngưỡng tối thiểu 10% theo quy định của Luật Chứng khoán, dẫn đến việc doanh nghiệp không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng: Đèo Cả không lựa chọn đầu tư một cách ‘phiêu lưu’, đang nghiên cứu các dự án tổng đầu tư 350.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả đang nghiên cứu các dự án trải dài từ Bắc vào Nam với tổng giá trị khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, khu vực miền Bắc có các dự án dự kiến tổng mức đầu tư hơn 157.000 tỷ đồng; miền Trung gần 92.000 tỷ đồng và miền Nam hơn 100.400 tỷ đồng.
Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tập đoàn VNPT đang nắm trong tay hơn 2,3 tỷ USD tiền nhàn rỗi

Tính đến hết tháng 6/2026, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng của Tập đoàn VNPT chiếm tới khoảng 53% tổng tài sản, tương đương 62.232 tỷ đồng, tức khoảng 2,3 tỷ USD.
Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Thanh tra chỉ ra loạt tồn tại, Bảo Tín Mạnh Hải lên tiếng

Sau kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng giai đoạn từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025, Bảo Tín Mạnh Hải cho biết đã khắc phục các thiếu sót được chỉ ra và khẳng định hoạt động kinh doanh, giao dịch với khách hàng vẫn diễn ra bình thường.
Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức đóng Xí nghiệp Golf Châu Đức, lợi nhuận 6 tháng giảm hơn 83%

Sonadezi Châu Đức vừa hoàn tất thủ tục chấm dứt hoạt động Xí nghiệp Golf Châu Đức, trong khi kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 sụt giảm mạnh, với lợi nhuận sau thuế giảm hơn 83% so với cùng kỳ.
Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Sân bay Long Thành đã ngốn của ACV bao nhiêu tiền?

Tính đến cuối tháng 6/2026, riêng dự án sân bay Long Thành đã chiếm khoảng 94% tổng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của ACV, tương đương khoảng 39.469 tỷ đồng trên tổng 41.988 tỷ đồng.